Nghị lực của cậu học trò nghèo mồ côi

7 tháng trước

Sinh ra Trần Quốc Huy sinh ra không biết mặt bố, một mình mẹ tần tảo nuôi Huy. Năm 2017, Huy đang học lớp 10 thì mẹ qua đời vì căn b.ệnh u.ng t.hư, để lại Huy một mình giữa dòng đời xuôi ngược.

Em Trần Quốc Huy (đứng giữa) chụp ảnh cùng đại diện trường Đại học PHENIKAA. (Ảnh: TH)
Em Trần Quốc Huy (đứng giữa) chụp ảnh cùng đại diện trường Đại học PHENIKAA. (Ảnh: TH)

Những ngày qua, căn nhà bé nhỏ nép mình bên khu vườn rộng của cậu học trò nghèo mồ côi Trần Quốc Huy, sinh năm 2001, ở xóm 9, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), rất đông bà con lối xóm, bạn bè, thầy cô đến chúc mừng. Trần Quốc Huy là học sinh Trường THPT Đô Lương 1, đạt 24,5 điểm khối A (Toán 8,5; Hóa 8,0 và Lý 8,0 điểm) kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Kết quả ấy không mấy bất ngờ với những người biết rõ em. Bởi theo thầy cô và bạn bè, Huy rất cần cù, sáng dạ, không ngừng tìm tòi phương pháp làm bài tập. Nhưng mọi người đến chúc mừng đông bao nhiêu thì nỗi buồn lại đè nặng lên đôi vai của cậu học trò nhỏ nhắn bấy nhiêu. Ước mơ của Huy là thi vào một trường Đại học Quân đội nhưng không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, nên Huy nghĩ thi đại học dân sự để thử sức mình chứ không mong được học, mà chọn học một trường nghề trên địa bàn tỉnh vì em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trần Quốc Huy sinh ra không biết mặt bố, một mình mẹ tần tảo nuôi Huy, ngoài thời gian đến lớp, em còn giúp mẹ việc nhà, việc đồng áng và báo hiếu với mẹ bằng việc luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm 2017, Huy đang học lớp 10, một tai họa ập đến khi mẹ đi khám b.ệnh, bác sĩ kết luận bị u.ng t.hư vú. Vì nhà nghèo, không có tiền điều trị nên chỉ sau thời gian ngắn mẹ của em đã qua đời, để lại Huy một mình gi

Nghi luc cua cau hoc tro ngheo mo coi

ữa dòng đời xuôi ngược. Nhiều lần Huy có ý định bỏ học về đi làm thuê kiếm sống nhưng được sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, thầy cô, bà con lối xóm em nén lại nỗi đau và tiếp tục đi học.

Với Huy việc học thêm là điều “xa xỉ”, ngày nào không đến lớp em về đi phụ hồ, đi xúc cát thuê, đi bốc gạch và chăn nuôi gà, vịt trong vườn kiếm tiền trang trải học tập. Những bữa cơm của em chỉ một mình lầm lũi, sáng dậy nấu một nồi to để ăn cả ngày, đói bụng hay đứt bữa là chuyện bình thường. Tuy vất vả, khó khăn về kinh tế và thiếu thốn tình cảm nhưng mỗi lần dâng hương cho mẹ Huy luôn nguyện quyết tâm học tốt để thành người có ích cho xã hội. Ba năm trung học phổ thông, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện, hạnh kiểm tốt.

Bà Nguyễn Thị Vui, 47 tuổi, xóm 9, xã Đà Sơn, Đô Lương tâm sự: “Hoàn cảnh của Huy rất đáng thương, mồ côi cha mẹ, em hiền lành, chịu khó và rất ham học. Hôm nào có đồ ăn ngon chúng tôi đều mang sang cho Huy, lúc bán được con bò, con lợn cũng cho em ít để đóng tiền học, mua quần áo mới. Từ ngày biết Huy thi đạt điểm cao ai cũng vui mừng nhưng để có tiền trang trải 4 năm học đại học với Huy là điều không thể, chúng tôi cũng rất tiếc cho em”.

Thầy giáo Trần Tuấn Anh, giáo viên môn Hóa học, Trường THPT Đô Lương 1 cho biết: Trong học tập Huy luôn cần cù, chịu khó, ham học hỏi, bài nào chưa giải được là hỏi bạn bè, thầy cô, hầu hết Huy tự học ở nhà. Kết quả thi của Huy đạt điểm cao chúng tôi không bất ngờ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình nên Huy hay tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người, chúng tôi luôn động viên, giúp đỡ để em cố gắng vươn lên. Hôm có kết quả thi của Huy, chúng tôi nói với các bạn đăng lên mạng xã hội (Facbook, Zalo) và hy vọng các mạnh thường quân giúp đỡ, đó là cách giúp Huy vào học đại học, thầy Tuấn Anh cho biết thêm.

Từ thông tin trên mạng xã hội, chị Dương Thị Thanh Nhàn, công tác ở Hà Nội, cựu học sinh Trường PTTH Đô Lương 1, đã đến một số trường đại học trên địa bàn Thủ đô để tìm cách giúp đỡ Huy. Và một niềm vui bất ngờ là trường Đại học PHENIKAA (Hà Nội) đã quyết định tuyển Trần Quốc Huy vào học ngành Điều khiển và tự động hóa, đồng thời cấp học bổng toàn phần 100% học phí trong thời gian học đại học tại đây.

Chiều ngày 28/7/2019, Ban giám hiệu trường Đại học PHENIKAA đã đến nhà Huy trao giấy chứng nhận cấp học bổng toàn phần và tặng 1 bộ máy vi tính. Theo kế hoạch, cuối tháng 8, Huy sẽ đến trường nhập học. Mặc dù phía trước đối với Huy sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách song mọi người ai cũng tin tưởng Huy sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện để sau này trở thành một kỹ sư giỏi.

Cùng chuyên mục