Nghệ An: Trại lợn không phép “bức tử” môi trường

6 tháng trước

Thời gian qua, Báo điện tử Tầm nhìn nhận được thông tin của người dân xóm Tân Lai, xã Phú Thành ( huyện Yên Thành, Nghệ An) phản ánh về việc gia đình ông Đậu Đình Đông dù chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép nhưng đã triển khai xây dựng một hệ thống trại lợn quy mô lớn. Đáng nói là, trại lợn này lại vô tư xả nước thải chưa qua xử lý ra hệ thống mương tràn xóm Tân Lai khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Được biết, trại lợn của hộ gia đình ông Đậu Đình Đông có quy mô hơn 600 con, với diện tích 6000m2 thuê lại của UBND xã Phú Thành, hợp đồng có thời hạn 5 năm. Do chưa có hệ thống xử lý nước thải, nên toàn bộ chất thải được xả thẳng ra hệ thống mương tràn và đất sản xuất của người dân gần đó.

Việc trại lợn của hộ gia đình ông Đậu Đình Đông xả thải chưa qua xử lý ra môi trường đã khiến cho tình trạng ô nhiễm ở nơi đây rất đáng báo động. Nhiều hộ dân có đất sản xuất gần khu vực này đã bức xúc phản ánh lên UBND xã Phú Thành, đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý triệt để.

Sáng ngày 28/11, PV có mặt tại trại lợn gia đình ông Đông chứng kiến nhiều đoạn kênh nước có màu đen kịt, sủi bọt, một mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.“Người dân chúng tôi đang phải oằn mình sống chung với ô nhiễm nguồn nước, không khí. Mặc dù đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền, song đến nay tình trạng này vẫn không được xử lý dứt điểm”. Một người dân bức xúc.

Trao đổi với pv, ông Phạm Minh Chuân – Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: “Trang trại lợn của ông Đậu Đình Đông có hợp đồng thuê đât với xã 5 năm, hiện trại lợn này đang trong quá trình làm hồ sơ xin chủ trương đầu tư. Còn việc xả thải ra môi trường thì xã đã nắm bắt được và lập biên bản giao trách nhiệm cho hộ gia đình”.

Theo biên bản làm việc ngày 13/9, UBND xã Phú Thành đã yêu cầu gia đình ông Đông phải đảm bảo vệ sinh môi trường, có biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Nếu đến ngày 13/10, gia đình không thực hiện thì chính quyền xã sẽ xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế buộc gia đình ngừng chăn nuôi, thu hồi lại hợp đồng thuê đất.

Biên bản ghi rõ là vậy, nhưng cho đến nay đã hơn một tháng trôi qua, tình trạng ô nhiễm môi trương ở đây vẫn rất đáng báo động. Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có hay không sự tiếp tay của chính quyền cho trại lợn gia đình ông Đậu Đình Đông tồn tại, bức tử môi trường?.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục