Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, hàng nghìn trẻ em nhập viện

1 năm trước

Gần 1 tuần qua, trên địa bàn Nghệ An nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng quá cao, có thời điểm trên 40 độ C khiến cho hàng nghìn trẻ nhập viện, chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, da liễu,…

8h ngày 5/7, tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, rất đông bệnh nhân và người nhà ngồi chờ khám. Theo thống kê, mấy ngày gần đây bệnh nhân đến thăm khám, điều trị ở các khoa Hô hấp, Tiêu hóa, Hồi sức cấp cứu tăng hơn nhiều so với ngày bình thường.

Do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong không khí tăng cao nên những ngày gần đây, số lượng trẻ em nhập viện ở Nghệ An tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê, từ ngày 2 – 5/7, số lượng trẻ đến khám tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An gần 3.200 bệnh nhi. Số lượng bệnh nhân đến bệnh viện điều trị nội trú là gần 1.600 bệnh nhi. Hầu hết các bệnh nhân đến điều trị và thăm khám mắc các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa, da liễu, nhiệt đới.

Nhiều bệnh nhân chờ đến lượt mình thăm khám. Trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú, tập trung tại các khoa Hô hấp, khoa Bệnh nhiệt đới, khoa Tiêu hóa…

Tại hành lang các phòng khám bệnh có rất đông bệnh nhân và người nhà chờ đợi xếp hàng. Bên trong phòng khám, các y, bác sĩ đã phải làm việc hết công suất.

Nguyên nhân tình trạng bệnh nhi nhập viện tăng cao là do thời điểm này tại Nghệ An trời nắng nóng, nền nhiệt trung bình đều trên 40 độ C nên trẻ rất dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Cho trẻ uống thêm nước cam vắt, nước chanh; hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là nước có gas; không nên cho trẻ uống nhiều nước đá hay ăn những thức ăn quá lạnh. Khi đi ra ngoài trời nắng cần đội mũ cho trẻ, thực hiện nghiêm việc đảm bảo chế độ ăn chín, uống sôi, tránh ăn thức ăn ôi thiu.

Do quá tải, bệnh viện kê thêm giường ở khu vực hành lang nhưng đều kín chỗ.
Do quá tải, bệnh viện kê thêm giường ở khu vực hành lang nhưng đều kín chỗ

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, khoa Tiêu hóa, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột đối với trẻ. Nếu sử dụng điều hòa nên để ở nhiệt độ 27-28 độ C, tuyệt đối không để nhiệt độ quá thấp vì dễ làm cho trẻ bị cảm lạnh, thậm chí mắc các bệnh viêm đường hô hấp.

Theo Người đưa tin

Cùng chuyên mục