Nghệ An: Ngày lầm lũi chăn trâu, đêm biến hình thành “ông trùm”

8 tháng trước

Hàng ngày ở nhà, như những dân bản khác, “ông trùm” vẫn lùa trâu ra bìa rừng chăn rồi lên nương rẫy làm việc bình thường.

Ngày 14-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bă’t t.ạm gi.am Lộc Văn Ỏn (SN 1983, trú bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An). Hiện chuyên án đang được Công an huyện Kỳ Sơn tiếp tục điều tra mở rộng.

Bỏ làm thuê chuyển sang làm “trùm”

Trước đó, qua công tác trinh sát, Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện, có một đối tượng lạ mặt thường xuyên le’n lu’t vận chuyển m.a tu’y với số lượng lớn đưa vào huyện Kỳ Sơn cung cấp cho các đầu nậu trên địa bàn.

Tiến hành xác minh, điều tra thu thập thông tin, các trinh sát xác định, kẻ cung cấp cho các đầu nậu là Lộc Văn Ỏn, một tên ma mãnh, liều lĩnh.

Đối tượng Lộc Văn Ỏn.
Đối tượng Lộc Văn Ỏn.

Sinh ra và lớn lên tại bản Đửa, nằm dưới chân núi Pù Lôm (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An), nơi một thời được mệnh danh là “thánh địa m.a t.úy” nên Lộc Văn Ỏn cũng sớm sa chân vào con đường kinh doanh châ’t đ.ộc dược này.

Ban đầu, Ỏn chỉ lên đỉnh núi Pù Lôm, nơi có nhiều kẻ đang lập lán hoạt động kinh doanh m.a tu’y làm thuê cho các ông “trùm”. Nhiệm vụ của Ỏn lúc đó chỉ là gùi lương thực, thực phẩm từ dưới chân núi lên. Một thời gian sau, khi đủ độ tin cậy, Ỏn được thuê sang Lào “cõng” hàng nóng về “chợ” trên đỉnh Pù Lôm.

Làm “cửu vạn” lâu dần Ỏn quen thuộc đường sá, thân thiết với các mối mua “hàng” nên tách ra làm riêng.

Từ những kinh nghiệm có được lúc làm thuê, Ỏn mua sắm d.ao, su’ng để phòng thân cũng như chô’ng lại nếu bị lực lượng chức năng phát hiện. Ỏn rất ma mãnh, luôn che giấu thân phận kín đáo. Những lúc rảnh rỗi ở nhà, “ông trùm” vẫn lùa trâu ra bìa rừng chăn rồi lên nương rẫy làm việc bình thường như những dân bản khác.

Ngoài ra, việc buôn bán “hàng nóng”, hắn ít khi thực hiện giao dịch ở huyện Tương Dương, mà chủ yếu là huyện Kỳ Sơn và các khu vực lân cận khác. Chính vì thế, lực lượng chức năng địa phương rất khó phát hiện đường dây vận chuyển do Ỏn điều hành.

Dùng v.ũ khi’ chô’ng trả công an

Tuy nhiên, vỏ bọc kín đáo của Lộc Văn Ỏn cũng đã bị các trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn phá vỡ sau một số phi vụ vận chuyển “hàng” từ Lào sang giao dịch tại huyện này. Điều tra nắm bắt rõ quy luật hoạt động của Ỏn, Công an huyện Kỳ Sơn đã xác lập chuyên án để đâ’u tranh tr.iệt pha’.

Tang vật thu được trong người Ỏn.
Tang vật thu được trong người Ỏn.

Sau khi chuyên án được xác lập, các trinh sát tiếp tục theo sát mọi di biến động của đối tượng, chờ thời cơ bắt quả tang.

Ngày 10-8, Ban chuyên án nhận được nguồn tin, Lộc Văn Ỏn đang cắt rừng vận chuyển số lượng lớn “hàng” từ Lào đưa về Việt Nam. Xác minh đúng thông tin, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng mai phục đón bắt.

Đến lúc 9 giờ 30 sáng 11-8, khi Ỏn vừa mang “hàng” về đến nơi, chờ khách đến để giao dịch thì bị Ban chuyên án phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chô’ng m.a tu’y Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ập vào bă’t giữ.

Phát hiện lực lượng chức năng, Ỏn toan dùng su’ng chô’ng trả để mở đường thoát thân. Đoán trước được ý định của Ỏn, các trinh sát nhanh chóng đa’ rơi su’ng, khô’ng chê’ bă’t giữ đối tượng.

Khám xét tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ 9.000 viên m.a tu’y tổng hợp, 53 gam h.er.oin, 60.gam m.a tu’y “đá”, 1 khẩu su’ng CZ83, 1 khẩu su’ng kíp, 1 viên đ.ạn các loại và 1 thanh kiê’m.

Ngay sau đó, đối tượng cùng tang vật được đưa về trụ sở Công an H.Kỳ Sơn để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Ỏn đã cúi đầu nhận .ội. Ỏn khai, số “hàng” trên vừa được đối tượng mua ở Lào rồi vận chuyển đưa về bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, trong lúc đang chờ khách đến mua thì bị lực lượng chức năng phát hiện bă’t giữ.

Cùng chuyên mục