Ngao ngán thói hiếu kỳ, người người tụ tập xem truy bắt tội phạm có súng

4 tháng trước

Bất chấp khuyến cáo của lực lượng chức năng tại hiện trường, nhiều người dân tụ tập xem công an truy bắt tội phạm có súng. Nhiều người còn tìm cách lẻn vào khu vực bị phong tỏa để livestream, chụp ảnh và xem đó như “chiến tích”!

Ngay từ hôm 29.1, thông tin nghi phạm Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, ngụ H.Củ Chi, TP.HCM) bắn 4 người tử vong tại sòng bạc thuộc ấp 5 xã Tân Thạnh Đông, H.Củ Chi đang bị lực lượng công an truy bắt khiến nhiều người bất an, bởi sau khi gây án, Tuấn cướp 2 xe máy, mang theo súng AK bỏ trốn.

Mạng xã hội lập tức tràn ngập chia sẻ về vụ án; các hội nhóm và trang cá nhân nhanh chóng đầy ắp hình ảnh nghi phạm cùng hiện trường vụ án được nhiều người tại chỗ đưa lên.
Đến sáng qua, khi lực lượng chức năng bắt đầu phong tỏa hiện trường khu vực ấp Bốn Phú (xã Trung An) tìm kiếm nghi phạm thì cư dân mạng lại tiếp tục chia sẻ, thậm chí livestream tường thuật chi tiết cuộc vây bắt. Hình ảnh từng nhóm cảnh sát, xe bọc thép đều được cư dân dân mạng chia sẻ rào rào.

Càng thấy súng đạn, càng tò mò xem?!

Chiều 30.1, trên đoạn đường Trung An từ cầu Rạch Kè đến đường 472 dài khoảng 2 km có hàng chục cảnh sát cơ động với súng trên tay đứng chốt trực. Mặc dù biết công an phong tỏa hiện trường truy bắt nghi can bắn chết người đang có súng AK nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp nguy hiểm tập trung theo dõi, livestream trên mạng xã hội.

Các lực lượng chốt trực liên tục nhắc nhở, hướng dẫn người dân di chuyển, tìm đường khác lưu thông, nhưng nhiều người vẫn nán lại, gây khó khăn cho công tác bảo vệ hiện trường.
Tài khoản Song Giang khuyến cáo: “Tên sát nhân với vũ khí sát thương cao rất nguy hiểm cho cán bộ công an truy bắt. Người dân không nên hiếu kỳ đi xem dễ bị thương vong do thủ phạm chống cự bằng vũ khí nóng”. Còn bạn Hoàng Phương thì thốt lên: “Thấy dân tình tập trung xem tại hiện trường rất đông, sao mà vô ý thức quá vậy”.

Tương tự, chiều qua tại đường Lý Thái Tổ (Q.10, TP.HCM) xảy ra vụ việc một thanh niên được cho là bị ngáo đá cầm vật giống súng đang cố thủ trong nhà. Khi lực lượng công an có mặt phong tỏa hiện trường thì cũng có rất đông người dân nhanh chóng tụ lại mở điện thoại chụp ảnh, livestream vụ việc. Thông tin phát tán đi loạn xạ: nào là cầm súng, nào là cầm lựu đạn…

Tài khoản Nguyễn Việt Hà viết trong một group cộng đồng với nội dung chưa được kiểm chứng như: “ACE tránh xa Sư Vạn Hạnh – Lý Thái Tổ. Có người ôm lựu đạn đang cố thủ đầu con hẻm, phong tỏa rồi. Không đâu vui như Việt Nam càng nhiều súng đạn càng tụ tập coi vui như hội”.

Đừng để hối không kịp!

Nhiều cư dân mạng cho rằng tính hiếu kỳ là thói khó bỏ của người Việt, giờ thời đại 4.0, ai cũng muốn mình nổi tiếng nên bất chấp nguy hiểm.

Đáng nói, khi bị lực lượng công an yêu cầu rời đi, một vài người vẫn cố tình lẻn vào trong khu vực phong tỏa vừa cầm điện thoại vừa “dẫn hiện trường” bất chấp nguy hiểm. Có người ngồi đến 2 – 3 tiếng để cố quay lại cảnh hiện trường mà không cần lý do.

Bạn Đoàn Đang viết: “Sao nghe súng với mìn không tránh xa cho công an người ta làm việc? Nhiều người hè nhau quay quay chụp chụp tung lên mạng lỡ súng nổ đạn lạc thật thì hối hận muộn màng”. Bạn Nguyễn Văn Minh thì cảnh báo: “Thật bó tay, cảnh sát người ta đang làm nhiệm vụ mà dân tập trung lại coi để làm gì ấy nhỉ, lỡ nghi phạm nó xuất hiện xả súng cho chết thì oan mạng”.

Nhiều cư dân mạng cũng kịch liệt lên án hiện tượng này bởi vừa nguy hiểm vừa cản trở công vụ khi khẳng định: “Cảnh sát vây bắt tội phạm, súng ống xe bọc thép rần rần. Tội phạm cũng có vũ khí vậy mà mấy ông mấy bà hè nhau đi coi. Xem thường tính mạng bản thân đã đành, cản trở công an làm việc. Bó tay!”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục