Ngang nhiên xẻ thịt rùa xanh bán giữa chợ: người phụ nữ bị bắt

2 tháng trước

Sáng nay, 7.2, một phụ nữ bán cá tại chợ phường Pháo Đài, TP.Hà Tiên, Kiên Giang ngang nhiên xẻ thịt một con rùa xanh Chelonia mydas bán công khai tại chợ.

Đầu rùa và nội tạng của rùa bị người phụ nữ công khai bày bán

“Con, cháu sẽ không còn nhiều cơ hội nhìn thấy chúng nữa”

Những hình ảnh về người phụ nữ ngang nhiên xẻ thịt rùa xanh và bán số thịt rùa này cùng với các con cá khác giữa chợ ở Kiên Giang đang được chia sẻ mạnh mẽ trong các diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Trên Facebook cá nhân anh Phùng Mỹ Trung, nhà nghiên cứu, bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời là quản trị viên trang Sinh vật rừng Việt Nam vncreatures.net cũng chia sẻ những hình ảnh công khai xẻ thịt rùa xanh bán ở chợ Kiên Giang. Anh Trung viết: “Rùa xanh là loài động vật quý hiếm – nguy cấp – Endangered được bảo vệ tại Nghị định Nghị định 32/2006/NĐ-CP, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và 160/2013/NĐ-CP và Sách đỏ Việt Nam. Nhưng việc đánh bắt, buôn bán diễn ra hết sức công khai như thế này thì chắc chắn rằng con, cháu chúng ta sẽ không còn nhiều cơ hội nhìn thấy chúng nữa”.

Anh Đoàn Minh Chí, quản trị fanpage Diễn đàn phi lợi nhuận cũng đăng tải lại bài viết của anh Trung, mong muốn cộng đồng cùng lên tiếng phản đối hành động xẻ thịt rùa xanh nói riêng, giết thịt, mua bán, trao đổi động vật quý hiếm nói chung.

Trao đổi với PV, anh Phùng Mỹ Trung cho biết là một nhà làm về đa dạng sinh học, đồng thời tham gia cộng đồng các tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã, bên anh có 5.000 tình nguyện viên ở khắp cả nước, cập nhật những tin tức liên quan vấn đề của động vật hoang dã. Theo anh Trung, hình ảnh người phụ nữ công khai xẻ thịt rùa xanh và bán ngang nhiên giữa chợ ở Kiên Giang được các tình nguyện viên chụp lúc 7 giờ 28 phút sáng nay tại chợ phường Pháo Đài, TP.Hà Tiên.

Anh Phùng Mỹ Trung cho hay: “Ngay sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã liên lạc với cơ quan chức năng. Ngay lập tức, trong sáng nay, người phụ nữ công khai xẻ thịt rùa bán ở chợ đã bị bắt. Cơ quan chức năng thu giữ ở hiện trường 12,5 kg thịt rùa, đang tiếp tục điều tra”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục