Ngã vào gương, mảnh vỡ chui vào khớp, về Việt Nam bác sĩ mới phát hiện được

3 tuần trước

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nội soi gắp mảnh gương vỡ trong ổ khớp gối của nữ bệnh nhân bị ngã vào gương từ bên Anh.

Mảnh gương vỡ chui vào ổ khớp

PGS Nguyễn Mạnh Khánh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 1, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, cho biết, bệnh nhân nữ 22 tuổi, là du học sinh tại Anh, trong thời gian dịch bệnh hoành hành, nữ sinh này đã về Việt Nam tránh dịch.

Trước đó, khi ở Anh, bệnh nhân nữ này có tập yoga và vô tình ngã vào chiếc gương treo trên tường khiến gương vỡ và bệnh nhân có vết thương ở đầu gối.

Khi bệnh nhân đi khám, bác sĩ tại Anh nói không sao, vết thương sau đó dần liền sẹo. Tuy nhiên, khi về Việt Nam tránh dịch, bệnh nhân thấy đau gối và được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khám.

Các bác sĩ nghi ngờ có dị vật ở gối vì bệnh nhân đã có tiền sử chấn thương gã vào gương. BS Khánh cho biết khi chụp phim Xquang thẳng và Xquang nghiêng đều cho thấy có hình ảnh dị vật trong bao khớp.

Với các dị vật nếu xử lý ngay từ đầu không đáng ngại nhưng khi chúng chui vào ổ khớp thì bác sĩ cũng “toát mồ hôi” vì không biết dị vật di chuyển đi đâu. Chính vì thế, có những người bị dị vật chui sâu không thể lấy ra được do quá trình tìm lấy có thể làm nát phần cơ lành bên trong. Có những trường hợp các bác sĩ muốn lấy dị vật phải bới tìm rất khó khăn.

Với dị vật là mảnh thủy tinh thì càng nguy hiểm vì mảnh sắc nhọn có thể làm tổn thương thứ phát xương chêm, dây chằng chéo.

Nếu dị vật trôi ra phía sau có thể gây tổn thương bó mạch, tổn thương thần kinh kheo. Nếu dị vật chạm mạch sẽ gây ra các tổn thương nặng nề, chạm vào thần kinh có gây liệt, gây áp xe, tạo ổ mủ trong ổ khớp. Dị vật như sỏi, đá thì dễ dàng hơn vì ít trôi chuyển.

Trước những nguy hiểm như thế, các bác sĩ quyết định phẫu thuật. PGS Khánh dự đoán có thể mảnh gương đã di chuyển trong khớp gối nên quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân để giảm tổn thương nhất. Chỉ hai vết mổ nhỏ, một đường đưa dụng cụ và 1 một đường đưa camera vào để đánh giá tổng thể trong khớp gối, ca mổ nội soi đã diễn ra thành công, gắp được dị vật, giải tỏa đau đớn cho bệnh nhân.

Khi mổ bác sĩ quan sát được khoang khớp gối như nào, mặt sau bánh chè, đánh giá được tổn thương kèm theo nếu có. Đồng thời, các bác sĩ cũng quan sát, phát hiện và gắp dị vật ra. Nếu có gây phản ứng viêm, tăng tiết dịch bác sĩ sẽ bơm rửa làm sạch khớp gối. PGS Khánh cho biết ưu điểm của nội soi khớp gối là hậu phẫu nhẹ nhàng hơn.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục