Ngã ba Đồng Lộc – Trải Nghiệm và suy ngẫm

1 năm trước

Ngã ba Đồng Lộc là địa danh gắn liền với câu chuyện lịch sử về 10 cô gái anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ. Ai tin được những cô gái với tuổi đời đôi mươi lại ngày đêm làm việc dưới mưa bom, thông đường cho chiến dịch mà miệng vẫn cười đùa vui ca.

Ký ức không thể nào quên

Nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy núi Trường Sơn, Ngã Ba Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Về lại nơi từng là chiến trường khốc liệt năm xưa, nghe người hướng dẫn viên mặc bộ đồ thanh niên xung phong, cất lên đầy tình cảm đưa du khách trở về thời gian hơn 30 năm trước đây, về những chiến công lừng lẫy của 10 cô gái đã trở thành biểu tượng của người phụ nữ Việt bất khuất, kiên trung trong thời chiến.

Mùa hè năm ấy, 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi đời còn đôi mươi vẫn say sưa làm nhiệm vụ canh giữ giao điểm giao thông quan trọng nối liền bắc nam mà địch vẫn lăm le, ngày đêm dội bom hòng cắt tiếp tế, đường liên lạc giữa hai miền đất nước. Các cô gái ấy làm những công việc nặng nhọc nhất và nguy hiểm nhất: Phá bom, sửa đường thông xe khi bị bom phá…

Trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968, cũng như mọi ngày, 10 cô gái thanh niên xung phong lại đi làm nhiệm vụ. Các cô miệng nói cười, luôn tay luôn chân không ngớt. Khi đợt bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc ngay cạnh miệng hầm nơi 10 cô gái đang trú ẩn, đó cũng là lúc các cô hy sinh. Bom nổ tung bụi mịt mù, nơi trú ẩn ấy cả 10 cô gái không một ai đứng dậy nữa. Tiếng gào thét của dân làng, của các đồng đội gọi tên các cô, cũng không một ai trả lời, chỉ thấy bụi mù với hố bom sâu hoẵm.”

Sự hy sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong là một sự mất mát và một sự hy sinh đầy ý nghĩa để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Ngày 27/07/2009, tượng đài tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong chính thức được lập nên.

Trở về “Tọa độ chết” ngày xưa

Sau khi đất nước thống nhất, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã rà xét tất cả các điểm chiến đấu của TNXP trong đoàn quốc và chọn di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc để xây dựng Tượng đài chiến thắng. Công trình nằm dưới thung lũng trong Công viên Tuổi trẻ nơi trước đây chi chít những hố bom. Tượng đài được khánh thành vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày chiến thắng Đồng Lộc (15/7/1998).

Tháp chuông Đồng Lộc được xây dựng trên đồi, với diện tích gần 7.000 m2, chiều cao 7 tầng, hình bát giác đều, kết hợp hình thức đài tháp và lầu vọng cảnh truyền thống, được cách tân ở phần thân tháp. Hiện vật này thể hiện sự tri ân của nhân dân, của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

Những quả bom còn sót lại ở chiến trường Đồng Lộc được gắn lại thành hình một chiếc máy bay lao từ trên bầu trời xuống. Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 năm 1986, không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại. Dẫu vậy, hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, thanh niên xung phong và nhân dân vẫn bám trụ ngoan cường, đội mưa bom để đánh địch, nối đường, bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến.

Nhiều người đến Ngã ba Đồng Lộc nhưng chưa hẳn đã để ý bên mộ của 10 nữ thanh niên xung phong có hai cây bồ kết. Cành lá của nó đã che bóng cả khu mộ. Sau khi đọc được bài thơ “Lời thỉnh cầu nghĩa trang Đồng Lộc” của nhà thơ Vương Trọng, Đại tá Nguyễn Tiến Tuẫn, nguyên Tổ trưởng Tổ Cảnh sát giao thông Đồng Lộc trồng tại đây để dâng lên những nữ chiến sỹ anh hùng.

Đồng Lộc hôm nay yên bình, cảnh sắc cây cối mọc xanh tươi không còn khói bom đạn. Trên đồi hoa sim tím đua nhau nở. Có được vẻ đẹp thanh bình ấy là nhờ những sự hy sinh mất mát to lớn kia. Đến Đồng Lộc để nghe kể về những huyền thoại có thực.

“Trên trái đất này có biết bao nhiêu ngã ba, tại sao ngã ba Đồng Lộc lại nổi tiếng như thế. Ai có về ngã ba Đồng Lộc xin cho tôi nhắn đôi lời, gửi nén nhang cho các anh các chị thanh niên xung phong đã ngã xuống vì đất nước, cho tôi xin gửi bó bồ kết dâng lên các chị gội đầu thơm tho, cho tôi xin gửi chiếc gương, chiếc lược để chị tiếp tục chăm chút cho mình ở nơi xa ấy. Cho tôi xin gửi những lời cảm ơn chân thật, cảm ơn các chị. Xin cảm ơn!”

Cùng chuyên mục