Nên thắp hương vòng theo chiều nào là đúng cách

Thắp hương cúng bái là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam trong các đền chùa, trong các gia đình dịp lễ tết, cũng giỗ ngày rằm mùng một. có nhiều các loại hương khác nhau phân biệt dựa vào chất liệu làm hương hoặc cách sử dụng. Hương vòng hiện nay ngày càng trở nên phổ biến nhất là trong đền chùa và những dịp lễ tết yêu cầu phải thắp hương liên tục trong một thời gian dài. Vậy thắp hương vòng như thế nào, với cấu trúc xoắn của hương vòng thì nên thắp hương vòng theo chiều nào cho đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Ý nghĩa của việc thắp hương

Thắp hương có nhiều mục đích khác nhau trong đời sống, thông thường thì người dân Việt Nam hay thắp hương trên bàn thờ để tưởng nhớ đến người đã khuất, là phương tiện để cúng tế linh hồn, hương hoa rượu thuốc…Tuy nhiên ngày nay người ta cũng sử dụng các loại trầm hương đốt để tạo mùi thơm, thư giãn tinh thần, xông ấm ngôi nhà, tránh ẩm mốc cho ngôi nhà.

Người dân việt Nam thường quan niệm khi thắp hương thì phải thắp theo số lẻ 1,3,5, 7, 9 …chứ không thắp theo số chẵn 2,4,6..Nguyên nhân là do các con số lẻ được xem là đại diện cho tính dương, bày tỏ sự tưởng nhớ của người còn sống tới người đã mất, gia tiên tiền tổ. Số lượng que hương thắp cũng có những ý nghĩa nhất định.

Thắp 1 nén nhang bày tỏ lòng kính trọng, cầu mong thần linh ban may mắn, bình an. Thắp 3 nén hương thể hiện lòng thành tâm kính cẩn của người thắp nhang, 3 nén hương còn dại diện cho Tam Bảo (Phật-Pháp-Tăng), cho tam giới bao gồm dục giới, sắc giới và vô sắc giới, cho tam thời (tương lai, hiện tại và quá khứ). Thắp 5 nén hương tượng trưng cho thần linh, ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Thắp 7 nén hương tương ứng với 7 vía của người nam và thắp 9 nén hương tương ứng với 9 vía của nữ giới.

Thường khi thắp hương ở nhà để lễ ông bà tổ tiên con cháu thường thắp 1 hoặc 3 nén hương, ở đền chùa cũng chỉ nên thắp 1 nén hương, ngày nay do sự quá tải ở đền chùa trong các dịp lễ tết nên thường mọi người chỉ thắp một nén nhang ở một bát hương to phía ngoài để tỏ lòng thành kính, còn bên trong đền chùa các thầy thường sử dụng hương vòng để tránh được hỏa hoạn, giảm thiểu các tai nạn do cháy nổ hay ngạt khí do đốt quá nhiều hương trong các dịp này. Hương vòng từ đó mà cũng phát triển rộng rãi.

Trong các sự kiện tang lễ khi mà lượng hương dùng nhiều, lượng người tham gia tang lễ đông, cần chú ý nơi thắp hương phải được thông thoáng, xa các vật dụng dễ cháy nổ như vải lụa, câu đối…Khi thắp hương qua đêm cần phải được trông coi cẩn thận tránh cháy nổ. Người già trẻ em có bệnh đường hô hấp và trẻ sơ sinh nên tránh những vị trí có thắp hương nhiều do khả năng ngộ độc, ngạt khí.

Thắp hương vòng theo chiều nào cho đúng cách

Hương vòng có cấu tạo theo hình xoáy ốc , tùy theo cách cầm của từng người mà hương vòng sẽ có chiều xoáy từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái. Việc thắp hương cần sử dụng một que thẳng đóng vai trò làm trụ, khi treo cây hương vòng lên trên trụ đó thì toàn cây hương còng sẽ tỏa ra theo hình nón. Chiều xoắn của các vòng hương theo chiều từ phải qua trái hay trái qua phải phụ thuộc vào người thắp và điều này không làm ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh hay nguyên lý hoạt động của vòng hương.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi thắp hương vòng theo chiều nào cho đúng cách chỉ mang tính chất tham khảo và không có ý nghĩa to lớn. Thông thường người thuận tay phải thì hay thắp hương vòng theo chiều xoáy ốc từ phải qua trái. Còn không may nếu bạn thuận tay trái hay nhỡ treo vòng hương theo chiều ngược lại thì cũng không sao. Điều quan trọng là bạn nên chọn loại hương vòng có chất lượng tốt, mùi thơm, không bị ẩm, khi đốt thì thời gian được lâu và không bị gãy vụn.

DGHV DCC19 009

Cách thắp hương vòng đúng cách mọi người cần biết

Thắp hương mang ý nghĩa tâm linh rất linh thiêng, hơn hết bàn thờ là nơi thờ cúng là nơi tôn nghiêm do đó mọi người cần phải chú ý khi thắp hương. Dưới đây là một số cách cũng như những lưu ý khi thắp hương cần biết:

Mua và sử dụng hương vòng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo hương liệu được làm từ thiên nhiêng, không tẩm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình, đồng thời không biểu đạt được tấm lòng thành kính của mình với bề trên.

Thắp hương đúng cách: đối với hương vòng nên sử dụng vào ngày ma chay, gia đình có người mất hoặc vào những ngày tết, nhưng chỉ nên đốt vào buổi sáng hoặc buổi tối không nên đốt thường xuyên trong ngày. Còn đối với hương que thì nên thắp theo ý nghĩa của số lượng, dâng hương cho đúng với ý nghĩa và mục đích.

Khi thắp hương: Cần chú ý phong thái của bản thân phải đoan chính, nghiêm trang. Khoảng cách giữa chỗ đứng với bát hương quá xa hoặc quá gần đều không tốt.

Khi thắp hương, phải châm hương một cách cung kính, khi châm hương nếu có ngọn lửa, cần dùng bàn tay phẩy tắt lửa, hoặc cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Không được phép dùng miệng thổi tắt lửa.

Sau khi châm hương, phải cầm hương với tư thế tay trái ở bên ngoài, tay phải ở bên trong, để hai tay giơ cao ngang mày, cung kính hành lễ. Trong thời gian thắp hương, không nên đưa mũi lại gần để ngửi hương.

Không thắp hương liên tục, kể cả lễ tết. Chỉ thắp khi cúng dường, như lúc chuẩn bị xong mâm cỗ tất niên, mâm cúng giao thừa, thắp lại lần nữa đúng khi chuyển giao năm mới. Thắp hương hay khấn liên tục chỉ gây phiền nhiễu cho gia tiên, là điều không tốt, nhất là khi đồ cúng vẫn giữ nguyên không có bổ sung mới. Như vậy đồng nghĩa với việc mời gia tiên về ăn đi ăn lại, tỏ rõ thái độ không thành tâm và coi thường của gia đình.

Một điều chúng ta phải cần ghi nhớ là mỗi lần dâng hương trước bàn thờ: không những dâng hương bằng tấm lòng thành kính của mình, mà còn phải có chánh niệm (sự tập trung). Nên cắm từng nén hương với hai tay và cắm cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, mặc cho bão táp phong ba không hề dời đổi, giữ nguyên phong cách của người quân tử tấm lòng trong sạch để lưu lại tiếng thơm với đời tỏa khắp nơi.

Cách chọn hương an toàn

Do quan niệm của người Việt Nam khi thắp hương trên bàn thờ tàn hương càng dài, uốn càng cong thì càng thích với ý nghĩ là thần linh phù hộ, cho nhiều tài lộc. Lợi dùng tâm lý này của người dân nên nhiều cơ sở làm hương đã sử dụng hóa chất để tẩm vào hương, các hóa chất này thường gây hại cho sức khỏe của chúng ta đặc biệt là trẻ em có bệnh đường hô hấp. Do đó khi chọn hương chúng ta cũng nên chú ý chọn những loại hương có nguồn gốc đáng tin cậy hoặc mua ở các cơ sở sản xuất uy tín. Sau đây là một số mẹo giúp bạn chọn hương an toàn

Hương thảo mộc thường có màu vàng nâu, bột hương thô chứ không được mịn, khi cạy lớp bột hương bên ngoài sẽ thấy phần que có màu vàng sáng của tre. Khi đốt hương thảo mộc sẽ có mùi thơm nhẹ, cháy lâu, khói hương có màu trắng.

Hương tẩm hóa chất hoặc hương làm từ mùn cưa thường có màu vàng nhạt, bột mịn, nhìn khá đẹp. phần tăm hương thường có màu vàng sậm, khi đốt hương có mùi rất nồng, khói nhiều, có thể có màu đen, gây cay mắt.

Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách thức chọn hương, cách thắp hương, nên thắp hương vòng theo chiều nào đúng cách. Tết đến xuân về có hương hoa trà thuốc cúng ông bà tổ tiên là truyền thống quý báu của dân tộc Việt nam và đáng được lưu truyền. Thường xuyên truy cập vào website để có thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết được cập nhật lần cuối: 20/05/2019, 4:11 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *