Nam sinh Nghệ An xuất sắc trúng tuyển vào 4 trường chuyên nổi tiếng

9 tháng trước

Nguyễn Thành Đạt – học sinh Trường THCS Hải Hòa, thị xã Cửa Lò đã xuất sắc trúng tuyển vào 4 trường chuyên nổi tiếng cả nước: trường chuyên Đại học Vinh, chuyên Phan Bội Châu, chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM và Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP.HCM

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020, với thành tích giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, Nguyễn Thành Đạt đã được tuyển thẳng vào trường THPT chuyên Đại học Vinh. Vì muốn “thử” khả năng của mình Đạt vẫn tiếp tục đăng ký vào lớp chuyên Vật lý – trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Kết quả, Đạt trúng tuyển mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Nguyễn Thành đạt ở ngoài cùng bên trái. Ảnh: 2G Education
Nguyễn Thành đạt ở ngoài cùng bên trái. Ảnh: 2G Education

Không những vậy, Đạt còn quyết tâm chinh phục trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Là một trong những trường chuyên đứng đầu cả nước nên tỷ lệ chọi khá cao và quy tụ rất nhiều học sinh giỏi của TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Nhưng kết quả của kỳ thi đã nằm ngoài mong đợi của Đạt khi điểm thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong rất cao và trong top học sinh có thành tích tốt nhất. Trong đó, điểm Toán và Vật lý, Đạt đều được 10 điểm.

Ở trường Phổ thông Năng khiếu, Đạt bảo đề khó hơn nên em nói mình làm không tốt như kỳ vọng, điểm Toán được 9,75 và điểm Vật lý được 8 điểm. Nhưng kết quả này cũng đã đủ để Đạt chính thức trúng tuyển vào trường. Nói về quá trình làm bài thi, Đạt cho biết: “Ban đầu đến thi ở môi trường mới em khá lo lắng. Nhưng sau khi đọc đề em làm rất thoải mái vì nếu so sánh đề của các trường trong này dễ hơn ngoài mình“.

Trong ảnh Nguyễn Thành Đạt ở giữa. Ảnh: 2G Education
Trong ảnh Nguyễn Thành Đạt ở giữa. Ảnh: 2G Education

Không nhiều học sinh đạt được thành tích đỗ 4 trường chuyên ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đặc biệt khi các trường chuyên này đều nằm trong top đầu cả nước. Tuy nhiên, khi biết kết quả này, thầy cô và bạn bè của Đạt lại không quá bất ngờ.

Bởi lẽ, từ khi đang học tại trường THCS Hải Hòa – thị xã Cửa Lò, Đạt đã có rất nhiều thành tích xuất sắc ở các kỳ thi học sinh giỏi. Trong đó, năm lớp 8 tại kỳ thi học sinh giỏi thị xã, Đạt giành 2 giải Nhất môn Vật lý và môn Hóa học với số điểm gần như tuyệt đối. Ngoài ra, Đạt còn đạt giải Ba môn Toán.

Sang lớp 9, thành tích của Đạt vẫn luôn dẫn đầu ở nhiều môn học. Tuy nhiên, vì năm học này, phải dành nhiều thời gian cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh, Đạt quyết định dành nhiều thời gian hơn cho môn Vật lý. Tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 – 2019, Đạt xuất sắc đạt giải Nhất, vượt qua nhiều ứng cử viên khác đến từ các trường chuyên trong toàn tỉnh.

Ảnh: 2G Education
Ảnh: 2G Education

Đến với Vật lý, Đạt nói rằng em yêu thích môn học này vì “đó là môn đòi hỏi tư duy cao nên rất thú vị và nó vận dụng cao trong đời sống”. Tuy vậy, Đạt không phải là “mọt sách” và ngoài học chàng trai này dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, xem phim, đọc sách.

Bí quyết để có thể học tốt môn Vật lý

Đạt cho biết: “Em luyện đề với nhiều dạng đề khác nhau. Đồng thời, nắm chắc các công thức để khi làm bài, áp dụng hiệu quả”. Mẹ của Đạt là giáo viên môn Toán nhưng chị không gây áp lực cho con. Ngược lại, chị tôn trọng con và cho con tự phát triển theo ý thích của mình.

Đạt cùng các bạn tại trại hè ở Singapore. Ảnh: 2G Education
Đạt cùng các bạn tại trại hè ở Singapore. Ảnh: 2G Education

Chị Nguyễn Hương chia sẻ Đạt là một cậu bé khá tự lập, sôi nổi và ý thức tự học cao. Từ khi còn nhỏ, cháu đã thích đọc những cuốn sách khám phá về khoa học và các hiện tượng trong thiên nhiên. Vì thế, con trai đam mê các môn học về tự nhiên như là một lẽ tự nhiên. Đạt cũng không học thêm quá nhiều.

Với “kỷ lục” đỗ 4 trường chuyên, Đạt có rất nhiều lựa chọn để vào lớp 10. Tuy nhiên, vì muốn thử sức mình và muốn khám phá môi trường học mới, Đạt cho biết có thể sẽ nhập học ở TP.HCM, dù rằng khi bắt đầu Đạt gặp nhiều khó khăn vì khác biệt về lối sống, phong tục tập quán và môi trường học.

Với mong muốn được khám phá, được chinh phục cũng chính là động lực để Nguyễn Thành Đạt học tốt và thể hiện được bản lĩnh của học trò xứ Nghệ.

Cùng chuyên mục