Muôn vàn kiểu linh vật “Chuột ôm hũ vàng” được săn đón chơi Tết Canh Tý 2020

3 tháng trước

Năm 2020 là năm Canh Tý, hay còn gọi là năm con Chuột. Cũng bởi vậy, các sản phẩm chuột gốm dát vàng đang là một trong những mặt hàng được tìm mua rất nhiều, với ý nghĩa mang lại may mắn cho năm mới.

Năm nào làng Bát Tràng cũng làm hàng các con vật tương ứng theo năm, nhưng năm nay, giá hàng cao hơn mọi năm vì yêu cầu của khách về mẫu mã, hình thức có đòi hỏi cao hơn chút.

Từng gây tiếng vang với sản phẩm chú lợn đất dát vàng vào Tết Kỷ Hợi 2019, một cơ sở tại làng gốm Bát Tràng lại tiếp tục ra mắt những mẫu chuột dát vàng – “Kỳ linh Canh Tý” phục vụ khách hàng năm nay.

Theo lời người trực tiếp sáng tạo sản phẩm này, điều làm nên giá trị đặc biệt cho mỗi sản phẩm “Kỳ linh Canh Tý” là dòng nguyên liệu cao cấp, quy trình chế tác kỳ công.

Đây là dòng sản phẩm kết hợp từ đôi tay điệu nghệ của những nghệ nhân làng gốm Bát Tràng và làng dát vàng nổi tiếng Kiêu Kỵ (cùng huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Rất nhiều tác phẩm đã ra đời theo dòng quan niệm ấy, ví dụ tác phẩm phong thủy “Chuột sa chĩnh gạo” (trong hình) được tạo hình chuột mẹ và hai chú chuột con vây xung quanh chĩnh gạo bằng vàng, phía dưới được đắp chữ “Phúc” – một trong những sản phẩm chủ đạo năm nay.

Anh Bùi Văn Tự (Bát Tràng, Hà Nội) cho biết: “Ý tưởng của những sản phẩm “Kỳ linh Canh Tý 2020″ xuất phát từ những câu chuyện dân gian về loài chuột và đặc biệt là hình ảnh chuột tha trứng gà. Một chú chuột thì không thể tha quả trứng về hang nên loài chuột đã tìm ra cách rất thông minh: một chú chuột ôm quả trứng, một chú chuột khác cắn đuôi kéo lê chú chuột ôm trứng tha đi. Hình ảnh này thể hiện sự lanh lợi của loài chuột và tính đồng đội, hợp tác”.

Theo anh Tự: “Kỳ linh Canh Tý” có 2 phiên bản chính, mỗi phiên bản được sản xuất thành 100 sản phẩm.

Các nghệ nhân tạo hình cho “kỳ linh” chia sẻ, công đoạn tạo dáng cho tác phẩm này đòi hỏi nhiều thời gian, cùng sự tỉ mỉ, công phu của mỗi nghệ nhân.

Các tác phẩm “Kỳ linh Canh Tý” đều hướng đến hình ảnh no đủ, hạnh phúc… Chuột tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng, bởi chuột là loài vật có sức sinh sản rất tốt. Dân gian quan niệm nơi nào có chuột tìm đến thì nơi đó có của ăn của để dồi dào. Người ta tin rằng, đặt tượng chuột, tranh chuột vào đúng huyệt tài thì nó sẽ mang lại rất nhiều tiền tài cho gia chủ.

Đặc biệt, với sự xuất hiện của chuột vàng và củ lạc – một tác phẩm khác của chuỗi sản phẩm “kỳ linh Canh Tý” – một biểu trưng cho mùa màng bội thu, một hàm ý chơi chữ của người xưa “hưởng lạc”, có nghĩa là hân hoan, vui sướng…

Những tác phẩm “Kỳ linh Canh Tý” có nhiều mức giá khác nhau phục thuộc vào chất liệu, kích thước. Trong đó, mỗi tác phẩm có 4 mức giá chính gồm: 8 triệu đồng, 12 triệu đồng, 16 triệu đồng và phiên bản đặc biệt 100 triệu đồng.

Cụ thể, phiên bản “Canh Tý – Mùa an lạc” có giá lên tới 100 triệu đồng với nguyên liệu là gốm Bát Tràng và vàng 9999.

“Việc dát vàng không chỉ tăng thêm tính thẩm mỹ cho tác phẩm mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Do đó, “Canh Tý – Mùa an lạc” là tác phẩm được nhiều người mua tặng, biếu trong dịp lễ, Tết này”, anh Tự cho biết thêm.

Được biết, những bộ sản phẩm “Kỳ linh Canh Tý” của làng gốm Bát Tràng đang được xuất bán đi nhiều tỉnh thành trên cả nước phục vụ Tết Âm lịch Canh Tý 2020.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục