Một tài xế taxi bị phạt 50 triệu đồng

2 tháng trước

Tài xế Nguyễn Quang Đức không có giấy phép lái xe, qua test nhanh, phát hiện Đức dương tính với chất ma túy nên bị phạt rất nặng.

Chân dung tài xế.

Ngày 14/2, trung tá Trần Đức Quảng, Đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) cho GĐXH biết, khoảng 12h30’, ngày 13/2, tổ công tác của Đội CSGT Đường bộ số 1 đang làm nhiệm vụ trên QL 1 (đoạn qua xã Gio Quang, huyện Gio Linh) phát hiện xe ôtô BKS 74A – 071.07, của một hãng taxi trên địa bàn do lái xe Nguyễn Quang Đức (SN 1990, ngụ tại khóm Vĩnh Bắc, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) có dấu hiệu vi phạm.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện lái xe Nguyễn Quang Đức không có giấy phép lái xe, qua test nhanh, phát hiện Đức dương tính với chất ma túy. Đội CSGT Đường bộ số 1 đã tiến hành lập biên bản xử phạt Nguyễn Quang Đức với số tiền 50 triệu 500 ngàn đồng vì các lỗi vi phạm trên, đồng thời tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.

Về thẩm quyền xử phạt của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) khi phát hiện lái xe trong cơ thể có chất ma túy, căn cứ theo Khoản 11, Điều 5, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Cũng theo nghị định, tại Khoản 1, Điều 78, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với lái xe điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy. Ngoài xử lý liên quan vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng Công an khác xác minh, thụ lý theo quy định với các hành vi khác liên quan đến sử dụng ma túy trái phép.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục