Miền Trung đón mưa dông, chấm dứt nắng nóng trên diện rộng

9 tháng trước

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, chiều tối nay các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh chuyển mưa dông, từ ngày mai các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to, nắng nóng diện rộng sẽ chấm dứt trên toàn khu vực miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm qua (30/6), ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Dự báo hôm nay (1/7) các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh từ chiều tối chuyển mưa dông rải rác, nắng nóng kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có nắng nóng cục bộ. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ.

Hôm nay, nắng nóng cục bộ còn diễn ra ở một số nơi của miền Trung, nguy cơ chấy rừng vẫn còn cao.
Hôm nay, nắng nóng cục bộ còn diễn ra ở một số nơi của miền Trung, nguy cơ chấy rừng vẫn còn cao.

Ngoài ra, sáng sớm và đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, se’t, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng.

Từ ngày 2/7, nắng nóng ở các tỉnh, thành miền Trung sẽ tiếp tục giảm bớt, chỉ còn xảy ra ở các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên với mức nhiệt cao từ 35-36 độ.

Từ chiều tối và đêm ngày 2/7 do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nên khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và giông trên diện rộng, trong đó khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, mưa kéo dài từ đêm 2/7 đến hết ngày 4/7. Nắng nóng diện rộng sẽ chấm trên toàn khu vực Trung Bộ và nguy cơ cháy rừng cũng được đẩy lùi.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 1/7:

Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Nhiệt độ từ 24 – 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và rải rác có dông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Nhiệt độ từ 24 – 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Hà Nội ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ từ 25 – 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế ngày nắng, phía Nam có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, phía Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ từ 26 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ từ 25 – 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên ngày có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 21 – 31 độ C.

Nam Bộ ngày có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ từ 24 – 32 độ C.

Cùng chuyên mục