Miến gạo Nam Đàn – thương hiệu tạo nên đặc sản Nghệ An

5 tháng trước

Nhắc đến “miến gạo” nói chung thì người ta chỉ nghĩ đến bó miến trần mà vùng quê nào cũng có. Nhưng nói đến miến gạo Nam Đàn thì người ta nghĩ ngay tới một sản phẩm miến gạo chất lượng cao nổi tiếng ở Nghệ An, sản phẩm kết tinh từ hạt gạo thơm ngon tại miền quê xứ Nghệ. Được đóng bao bì sạch đẹp, có nhãn mác, mã vạch, khi thưởng thức hương vị của nó đậm đà nhớ mãi không quên.

Được biết làng Quy Chính – Nam Đàn làm nghề bún bánh từ lâu đời và đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề từ năm 2006. Cả làng có gần 240 hộ tham gia sản xuất bún bánh, phân bố đều ở 2 xóm Quy Chính 1 và Quy Chính 2. Nhiều hộ dân nơi đây đã làm từ 30 đến 40 năm theo hình thức cha truyền con nối. Cũng nhờ sản phẩm miến sạch, ngon nổi tiếng ở đây mà bà con đã có thu nhập khá hơn, góp phần đem lại cuộc sống no ấm, khá giả và diện mạo nông thôn mới khang trang cho làng.

Miến gạo nơi đây là loại thực phẩm dạng sợi khô giàu protein, trong miến còn chứa nhiều dưỡng chất và gần như không chứa chất béo, hàm lượng tinh bột trong miến cũng được cho là khá thấp rất tốt cho những người muốn giảm cân. Được làm hoàn toàn sạch 100% từ gạo Khang dân không chất bảo quản, chất tạo độ dai và độ sáng. Để tăng sự tin tưởng và đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, các hộ làm nghề đều có bản cam kết không sử dụng hàn the, thuốc tẩy hay các chất phụ gia khác.

Sản phẩm miến được thiết kế với nhiều hình dáng: Miến vuông, miến bó sợi, miến cuộn tròn, … Tùy vào mục đích chế biến và sở thích mà người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn mua những loại miến với hình dáng đó và chế biến được nhiều kiểu như nấu canh, miến xào, miến trộn,…

Quy trình làm nên nó rất tỉ mỉ và nhiều công đoạn, điều đặc biệt là khi đến làng nghề này không hề cảm giác được có mùi chua như nhiều làng nghề miến gạo khác bởi người dân đã tự xây cống thoát nước gắn nắp đậy kín đáo, gom nước thải phục vụ chăn nuôi. Chính vì thế, trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang báo động như hiện nay thì những sản phẩm sạch được làm từ gạo quê không sử dụng chất bảo quản hay các phụ phẩm khác như miến gạo lại được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Theo lời của vị lãnh đạo địa phương tại đây nói : Những bó miến đc đóng gói có nhãn mác, mã vạch gói theo gram và bảo quản nơi khô mát, sẽ được dùng để làm quà tặng và trưng bày ở các gian hàng, hội chợ do các cơ quan chức năng thực hiện. Tuy nhiên, một số hộ dân ở đây vẫn làm theo kiểu của họ, không đóng gói bao bì vì họ nghĩ chẳng cần thiết họ làm ra công thức ngon mà đổ cả tâm huyết, lòng yêu nghề vào đó rồi thì khắc người ta chuộng người ta mua. Bó miến cỏn con như bó mạ, cứ đóng bì tải rải chợ rất bận rộn làm không hết việc đóng gói cẩn thận tốn thời gian rất nhiều.

Giá cả tương đối bình ổn thoả mãn nhu cầu và bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng. Người dân Nam Đàn luôn cam kết đem đến cho quý khách hàng sự hài lòng uy tín với các sản phẩm vùng miền thơm ngon, độc đáo, mới lạ đã được kiểm định bởi cơ quan chức năng cùng với sự phục vụ tận tình, chu đáo của đội ngũ làng nghề có trình độ lâu năm chuyên môn cao. Giá trung bình của miến dao động từ 16.000 đ – 20.000 đ.

Huyện Nam Đàn hiện nay đang làm khá tốt việc nâng cấp chất lượng của miến gạo theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn chung của nhà nước, hoàn thiện các sản phẩm từ quy cách đóng gói, hệ thống nhận diện và đăng ký bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm.

Người dân Nghệ An nói chung luôn cảm thấy tự hào vì cái tinh thần giữ nghề của người làng nghề bánh Quy Chính, biết đâu nay mai khách du lịch về Nam Đàn, mua lọ tương rồi thì dứt khoát phải vào thăm thú làng nghề để mua thêm bó miến Quy Chính về làm quà.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục