Mẹ mắc b.ệnh nặng, cô học trò giỏi có nguy cơ phải bỏ học

8 tháng trước

Là học sinh giỏi của lớp, của trường nhưng không may mẹ mắc b.ệnh hiểm nghèo, em Sì Dếnh Phúc (2003), học sinh Trường THPT Đặng Thai Mai (Thanh Chương, Nghệ An) có thể sẽ phải tạm gác lại giấc mơ đến trường của mình.

Em Sì Dềnh Phúc trong ngôi nhà cũng mẹ em.
Em Sì Dềnh Phúc trong ngôi nhà cũng mẹ em.

Gia cảnh éo le

Trong căn nhà nhỏ, xộc xệch nép mình bên sườn núi tại xóm Tân Phượng 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An), em Sì Dếnh Phúc đang cặm cụi một mình chăm sóc mẹ nằm liệt giường vì bạo b.ệnh. Qua trao đổi, bà Nguyễn Thị Vân (SN 1968) – mẹ em Phúc cho biết: Sinh ra trong 1 gia đình nghèo, sau khi học hết phổ thông, bà Vân phải bỏ học một mình vào Tây Nguyên làm ăn. Tại đây, bà quen ông Sì Phỏ Cẩu (SN 1956) – người dân tộc Nùng và nên duyên vợ chồng vào năm 2000.

Sau một thời gian hai vợ chồng gắng sức làm thuê mà vẫn khó khăn, thấy cuộc sống cơ cực, lại đất khách quê người, năm 2005, vợ chồng bà trở về quê. Thấy thương tình, anh em họ hàng góp tiền dựng cho vợ chồng bà một ngôi nhà nhỏ trên đất của bố mẹ bà để có chỗ chui ra chui vào.

Nhà có 4 miệng ăn, nhưng chỉ có một sào ruộng, nên ở quê một thời gian ngắn, ông Cẩu – chồng bà lại quay vào Kon Tum làm ăn. Nhưng tình hình sức khỏe của ông Cẩu rất yếu, trong người mang nhiều thứ b.ệnh nên tiền ông làm ra không đủ trang trải thuốc men cho bản thân, nói chi đến gửi về giúp vợ nuôi con ăn học.

“Hiện con gái lớn của tôi đã lấy chồng ở xã khác, bị bệnh u bướu, hoàn cảnh nghèo khó, chẳng giúp gì cho tôi và em nó. Trong nhà mang tiếng là có 4 người những hiện nay cháu Sì Dếnh Phúc (SN 2003) – con gái thứ 2 của tôi đang dần trở thành trụ cột gia đình, lo lắng hết mọi chuyện. Giữa năm học vừa rồi, khi tôi ngã bệnh, cháu Phúc phải vừa chăm tôi nằm liệt giường, đưa tôi đi viện, vừa lo chuyện học hành. Nhìn thấy con còn nhỏ mà lo nhiều chuyện như vậy tôi thương con tôi quá.”, bà Nguyễn Thị Vân nấc từng tiếng nói.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vân thuộc diện hộ nghèo của xã. Được biết vào năm 2009, khi cháu Phúc mới 6 tuổi, bà Vân mắc phải căn b.ệnh lạ, dần dần rụng hết 2 hàm răng, ăn uống khó khăn, sức khỏe giảm sút, gia đình lại chỉ dựa vào một sào ruộng.

Bệnh tình tiếp tục đày đọa người đàn bà nhỏ bé này, đến năm 2019, bà Nguyễn Thị Vân bị tê liệt chân tay, đi lại phải chống gậy, đi xe lăn, chóng mặt hoa mắt thường xuyên. Sau khi chuyển đến nhiều b.ệnh vi.ện trong tỉnh thăm khám, bác sĩ kết luận bà bị b.ệnh đau tủy xương, phải điều trị, truyền máu lâu dài.

Gia cảnh nghèo khó, kiếm cái ăn đã vất vả nay lo tiền chữa b.ệnh lại càng túng quẫn hơn. Con bò là tài sản quý giá nhất trong nhà, bà cũng phải bán để kiếm tiền đi viện. Theo chỉ định, mỗi tháng bà phải đi viện 1 lần để điều trị, nhưng nhiều tháng qua, do sức khỏe bất thường, bà đã phải nhập viện liên tục.

Giấc mơ đến trường của cô bé nghèo hiếu thảo

Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, một mình chăm nuôi mẹ bị b.ệnh đau tủy xương, con đường đến trường của em Sì Dếnh Phúc (SN 2003) có khả năng bị gián đoạn giữa chừng.

Trao đổi với PV, Cô Hồ Thị Cẩm Hằng – Giáo viên Chủ nhiệm lớp 10C, Trường THPT Đặng Thai Mai tâm sự: “Em Sì Dềnh Phúc là một học sinh chăm ngoan, có nghị lực vượt khó. Hoàn cảnh gia đình khá éo le, mẹ thì b.ệnh nặng, chị gái nghèo khổ, giữa lúc khó khăn này em thật sự cần sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm khắp cả nước, để em được an tâm được đi học, để em được thực hiện ước mơ còn giang dở của mình.”

“Cuối năm học vừa qua, em Phúc có tâm sự với tôi rằng: “Em chỉ cố gắng học xong lớp 10 thôi cô ạ, chứ lớp 11 chắc em không thể đi học được nữa. Mẹ em b.ệnh quanh năm, ở nhà mỗi mình em với mẹ nên không ai chăm sóc. Em phải nghỉ học chăm sóc mẹ thôi cô ạ”. Thương học trò, tôi và tập thể lớp cũng đã đến nhà động viên, hy vọng năm học mới Phúc vẫn sẽ đến trường”, cô Cẩm Hằng chia sẻ thêm.

Trong khi đó, em Sì Dềnh Phúc tâm sự: “Gia cảnh của em nghèo khó quá, mẹ lại bị b.ệnh tật bủa vây, bố thì đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có 2 mẹ con. Em thương mẹ lắm, muốn nghỉ học để chăm sóc mẹ, nhưng mẹ lại không cho. Em mong sao mẹ sớm khỏe mạnh. Còn em hiện tại cũng muốn đi học lắm, muốn đến trường cùng các bạn lắm, nhưng em không thể đi học khi mẹ ở nhà một mình em không yên tâm.”

“Ước mơ của em sau này được trở thành cô giáo, nhưng giấc mơ này em khó có thể thực hiện được vì hoàn cảnh gia đình em.” Em Phúc cho biết.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho hay: “Hoàn cảnh gia đình em Sì Dềnh Phúc chính quyền cũng đã nắm bắt được, hàng năm chế độ hộ nghèo, chế độ học tập của em Phúc cũng được chính quyền ưu tiên hàng đầu. Mới đây tôi nghe thông tin em Phúc chắc phải nghỉ học để lo chăm sóc mẹ, tôi cũng thấy buồn lắm, cũng đã kêu gọi hỗ trợ gia đình cháu rồi nhưng không được là bao. Mẹ em bệnh tình nặng như vậy không biết thời gian tới em xoay xở như thế nào…”

“Qua đây tôi mong muốn các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hãy giúp đỡ chị Vân và cháu Phúc. Quan trọng nhất thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, mà một học sinh ngoan giỏi như cháu Phúc mà không được đến trường là điều vô cùng đáng tiếc.” ông Thanh cho hay.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

+ Bà Nguyễn Thị Vân – mẹ cháu Sì Dếnh Phúc, xóm Tân Phượng 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An).

+ Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ cháu Sì Dếnh Phúc (Nghệ An)

Cùng chuyên mục