Mật mía Tân Kỳ rực lửa sáng đêm phục vụ tết

9 tháng trước

Tại thời điểm này, các con đường ở những làng nấu mật mía tại xã Tân Hương (Tân Kỳ) lại được phủ trắng màu của bã mía, mùi mật thơm ngọt hòa lẫn trong làn gió bay từ đầu làng đến tận cuối thôn.

Nổi tiếng bởi độ thơm ngon và màu sắc đẹp, mật mía Tân Hương được nhiều người tiêu dùng biết đến và lựa chọn. Cận Tết Kỷ Hợi, dân làng tất bật rực lửa sáng đêm để hoạt động hết công suất các lò nấu mật, kịp phục vụ hàng. Đây cũng là lúc các lái buôn từ khắp nơi đến mua mật phục vụ cho nhu cầu của người dân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Để từ cây mía ra thành những giọt mật thơm lừng, đặc quánh màu mật ong phải qua nhiều công đoạn. Người dân Tân Hương phải tập trung mía nguyên liệu ép lấy nước rồi cho vào chảo đun sôi trên chiếc bếp liên hoàn.

Khi nước mía sôi, người ta dùng những chiếc vợt có lưới bằng vải màn để vớt bọt và tạp chất cho đến hết. Tiếp đó, qua 2 – 3h nấu liên tục là có thể thu được mật thành phẩm đạt tiêu chuẩn.

Công đoạn keo mật là công phu, mất thời gian và phức tạp nhất. Người nấu phải đảo liên tục và đều tay. Khi mật sôi, nếu không kịp vớt váng bọt, làm mật bị trào thì sẽ có màu đen và kém thơm ngon. Khi nước mía chuyển qua sền sệt và có màu nâu vàng, công việc nung mật mới hoàn tất sau nhiều giờ đồng hồ.

Với người dân Nghệ Tĩnh, mật mía không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Sản phẩm này thường được dùng để nấu món bánh ngào tiễn ông Táo về trời, để chấm bánh chưng hay làm bánh gai, chè sắn, kho thịt bò…

Bánh ngào
Chè sắn mật mía
Bắp bò kho mật
Cá mắm kho mật mía

Thường thì người dân nơi đây bắt đầu nấu mật mía vào đầu tháng 11 âm lịch cho đến đầu tháng 1 năm sau. Đây cũng là thời điểm thị trường mật mía tiêu thụ mạnh nhất, nhất là ở các làng nghề làm kẹo lạc, cu đơ…

Tết Nguyên đán đang cận kề, thêm một mùa nấu mật nhộn nhịp vất vả ở Tân Hương. Cứ lao động miệt mài, mùa mật mía đem lại vị ngọt cho cuộc sống của bao gia đình nơi đây.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục