Lí giải khá HÀI và Bất Ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm đã “nát như tương”

1 tháng trước

Vừa qua, UBND xã Thanh An, huyện Thanh Chương đã đưa ra lí giải khiến đường 135 của địa phương vừa làm xong 2 tháng đã xuống cấp ɴgʜiêм ᴛrọпɡ.

Con đường mới làm xong 2 tháng, bê tông đã bong từng mảng.
Con đường mới làm xong 2 tháng, bê tông đã bong từng mảng.

Theo báo cáo của UBND xã Thanh An, Công trình bê tông tuyến đường nối QL46C đi xã Thanh Khê (cầu lợp thôn 14) được ρʜȇ duyệt tại Quyết định số 3911/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 với tổng mức đầu tư gần 1,7 tỉ đồng, chiều dài 837,32m, nền đường 5m, mặt đường bê tông 3,5; kết cấu lớp mặt đường bê tông xi măng đά 1×2 dày 18cm, lớp lót đά 4×6 dày 12cm, lề đường mỗi bên 0,75m.

Công trình do UBND xã Thanh An làm Chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Tuấn Hồng (địa chỉ tại xóm 7, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Được thi công từ đầu tháng 3/2019 đến cuối tháng 4/2019 thì hoàn thành, tính đến thời điểm này công trình thi công xong được gần 4 tháng, nhưng chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Giải thích về việc hư hỏng của con đường, UBND xã Thanh An khẳng định: “Hiện tại công trình có xuất hiện một số lỗ bong tróc như báo đã phản ánh là do quá trình thi công, một số mảnh giấy của bao xi măng lẫn trong thùng trộn bê tông, khi đổ bê tông ra khỏi thùng trộn lẫn mảnh giấy theo bê tông ra ngoài, chỗ nào bị như vậy thì mặt đường bị bong tróc thành lỗ nhỏ.

Thứ hai, một số mẻ bông tông cuối cùng của cối trộn, vật liệu bị lẫn cỏ, là do vật liệu đổ trên sân cỏ được lót bạt ni lông. Khi gom vật liệu làm có một vài mảnh cỏ lẫn trộn vào cối trộn bê tông cuối cùng, một thời gian cỏ bị thối mục lớp bê tông bên trên mỏng, xe chạy nhiều, làm bong tróc, tạo thành lỗ”.

“Do công trình chưa được nghiệm thu, bàn giao. Sau khi có ý kiến của một số hộ dân và phản ánh của truyền thông, báo chí, UBND xã đã chỉ đạo nhà thầu tiến hành khắc phục các lỗ bị hư hỏng”, văn bản của UBND xã Thanh An nêu rõ.

Nhiều đoạn đường đã bị xuống cấp nhanh chóng sau 2 tháng đưa vào sử dụng.
Nhiều đoạn đường đã bị xuống cấp nhanh chóng sau 2 tháng đưa vào sử dụng.

Trước đó, Nghetinh.info cũng đã có bài viết: “Đường 135 hơn 1,6 tỷ ở Nghệ An mới đi vào sử dụng 2 tháng đã bong tróc nặng” phản ánh về con đường bê tông nối QL46C đi xã Thanh Khê (cầu lợp thôn 14) do UBND xã Thanh An làm chủ đầu tư vừa mới làm xong 2 tháng đã có dấu hiệu hư hỏng như mặt đường bị bong tróc, xuất hiện các lỗ to, nhỏ trên mặt đường chỉ cần trận mưa to là bị… cuốn trôi.

“Đường dự άп họ dùng xi măng chất lượng kém, không đảm bảo. Một số điểm, chúng tôi có thể lấy tay bới lên các vật liệu một cách rất dễ dàng và thấy kết cấu bê tông, cát, sỏi quá rời rạc. Người dân chúng tôi đề nghị các ban, lãnh đạo các cấp kiểm tra lại dự άп và làm lại đường cho dân”, một người dân xã Thanh An вứс χύс nói.

Điều đáng nói, tuy mặt đường còn mới nhưng một số điểm người dân có thể dùng tay hoặc một thanh tre nhỏ có thể đào bới lên các lớp bê tông, cát sỏi. Trước tình trạng trên, nhiều người dân ở địa phương đã có ý kiến đến chính quyền địa phương đề nghị kiểm tra lại.

Được biết, công trình này có tổng mức đầu tư gần 1,7 tỉ đồng (trong đó nguồn vốn đầu tư theo Chương trình 135 là 1,5 tỉ đồng, ngân sách xã và đóng góp của người dân đảm bảo phần vốn còn lại). Sau khi hoàn thiện tuyến đường sẽ giảm bớt khó khăn đi lại cho người dân, đồng thời góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, ổn định an ninh địa phương.

Cùng chuyên mục