Lựa chọn phương án lấy nước sông Đào sản xuất nước sạch vì dòng Lam nước đục

7 tháng trước

Trong những ngày mưa lũ, nước sông Lam bị vẩn đục, do đó Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã cho phép Công ty CP Cấp nước Nghệ An tạm ngừng lấy nước thô từ sông Lam để lấy nước sông Đào để sản xuất nước máy cung cấp cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận.

Nước sông Lam quá đục do mưa lũ nên phải sử dụng nước sông Đào sản xuất nước sạch
Nước sông Lam quá đục do mưa lũ nên phải sử dụng nước sông Đào sản xuất nước sạch

Mấy ngày nay, mưa gió tại Nghệ An khiến TP Vinh bị mất nước máy trên diện rộng khiến các hộ dân, các trường học, công ty… gặp khó khăn, cuộc sống người dân đảo lộn.

Theo Công ty CP Cấp nước Nghệ An, lý do phải cắt nước là do nước sông Lam quá đục nên phải ngừng các tổ máy dẫn đến thiếu nước máy và họ đưa ra phương án xin tỉnh Nghệ An bơm nước sông Đào sản xuất nước máy trong thời gian tới.

Trước tình hình đó, sau khi họp bàn, Sở Xây dựng Nghệ An – cơ quan thường trực ban chỉ đạo nước sạch tỉnh Nghệ An cho phép Công ty CP cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Nghệ An, qua kiểm tra thì nước sông Lam không phải Công ty CP Cấp nước Nghệ An không xử lý được, nhưng nước đục xử lý lâu, chỉ xử lý được khoảng 30% nên không đủ lượng cấp cho dân. Nguyên nhân nước sông Lam đục do mưa lụt ở thượng nguồn và các nhà máy thủy điện xả lũ. Còn nước sông Đào – nhánh nhỏ của sông Lam đã đóng cửa bara đầu nguồn sông Đào ở thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn, Nghệ An) nên nước sông Lam không còn chảy vào sông Đào mà sông Đào chỉ chứa nước mưa.

Được biết, Công ty CP cấp nước Nghệ An sẽ lấy nước tại sông Đào sản xuất nước sinh hoạt cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận cho đến khi nguồn nước sông Lam hết đục.

Sau 2 ngày bị mất nước máy sinh hoạt, đến đêm 03/9 nguồn nước sinh hoạt tại các khu vực bị cắt nước đã được cung ứng trở lại bình thường.

Cùng chuyên mục