Lời cảm ơn của người trở về sau thời gian cách ly: ‘Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta!’

4 tháng trước

Nhiều công dân Việt Nam tại khu cách ly viết những trang lưu bút, gửi lời cảm ơn đến các chiến sĩ trong nửa tháng qua đã chăm sóc tận tình, chu đáo cho họ.

Sáng 11/3, 248 công dân trở về từ Hàn Quốc, sau khi được cách ly theo quy định 14 ngày tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tiến hành làm thủ tục cuối cùng để trở về với gia đình. Trước đó, vào sáng 10/3, 98 người cách ly tại đây cũng đã được trở về địa phương.


Là du học sinh tại Hàn Quốc, khi trở về nước, đón Liên tại sân bay không phải là bố mẹ, người thân như trước mà là các cán bộ y tế dự phòng, các chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Đã từng lo lắng, hoảng loạn, nghĩ 14 ngày tại nơi cách ly sẽ dài như 14 năm, nhưng sau đó, cảm xúc của nữ sinh này lại hoàn toàn trái ngược.

“Hôm nay được nhận tờ giấy hoàn thành cách ly cảm xúc rất vui, những ngày ở đây là kỷ niệm không thể nào quên” – Liên chia sẻ.

Cán bộ trung tâm trao giấy xác nhận đã hoàn thành đủ thời gian cách ly theo quy định, kèm hộ chiếu, giấy tờ tùy thân để người dân trở về nhà.

“Nơi mà khi khó khăn luôn giang rộng vòng tay chào đón, không bao giờ bỏ rơi chúng ta, đó chính là Tổ quốc. Đất khách quê người, khó khăn, vấp ngã không thể thoát ra khỏi là khi Tổ quốc giúp ta tìm ra con đường. 14 ngày trôi qua, có rất nhiều người đã cực nhọc chỉ để cho chúng tôi vượt qua cuộc cách ly này. Khi chúng tôi ngủ thì bộ đội dậy chuẩn bị thức ăn, những trưa nắng đẫm mồ hôi các chú vẫn bê cơm, bê nước. Tôi không biết phải làm gì ngoài thực hiện cách ly cho tốt. Cảm ơn vì tất cả, Việt Nam. Hãy cùng nhau vượt qua dịch bệnh này”, Lê Thị Quỳnh (áo đỏ) để lại những dòng lưu bút.

Cô gái quê Bắc Giang chia sẻ “có chút lưu luyến” khi kết thúc những ngày sống tập thể ở đây.

Phạm Hải Anh rời tâm dịch Deagu (Hàn Quốc) hôm 26/2. “Dù Việt Nam đang có ca mắc, nhưng em cảm giác là mình an toàn rồi” Hải Anh sẽ tự bắt xe khách từ bến Mỹ Đình về quê Hải Dương. Hai năm rồi, cô mới được về thăm bố mẹ.

Đôi bạn phòng 204 ôm chào tạm biệt trước khi lên xe với lời nhắn nhủ “14 ngày trôi qua, chúng ta đã có nhiều kỷ niệm, mạnh khỏe và đừng quên nhau nhé”.

Du học sinh, người vừa học vừa làm chiếm phần lớn số người cách ly. Họ từ nhiều vùng của Hàn Quốc trở về Việt Nam hôm 26/2. Hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, các công dân được xe đưa thẳng về Trường quân sự. Hai tuần cùng sinh hoạt, cùng kiểm tra y tế khiến họ có nhiều kỷ niệm trước khi rời xa.

Các cô gái phòng 402 chụp ảnh lưu niệm cùng chiến sĩ “anh nuôi” Trần Đức Thắng. Chiến sĩ được biên chế vào tổ phục vụ, hàng ngày dậy lúc 2h sáng để chuẩn bị bữa sáng, nhặt rau, nấu ăn ngày ba bữa cho người cách ly.

Người Việt Nam được hỗ trợ mỗi ngày ăn trị giá 57.000 đồng, còn công dân Hàn Quốc được thành phố hỗ trợ 100.000 đồng một ngày.

Để đủ chỗ sinh hoạt cho 752 người, Trường quân sự đã bố trí hai tòa nhà 5 tầng, tổng cộng 80 phòng ngủ và 10 phòng sinh hoạt chung. 200 chiến sĩ di chuyển sang khu nhà khác nhường chỗ cho người dân, đảm bảo điều kiện cách ly an toàn cho cả công dân lẫn bộ đội. “Anh em ở chật một chút cũng được, nhưng bà con cần được thoải mái”, đại tá Nguyễn Mạnh Phú, Phó hiệu trưởng Trường quân sự nói.

Trường bố trí xe đưa người dân ra tận bến gần nhất để về nhà. Riêng 9 công dân Hàn Quốc được đưa về trụ sở Đại sứ quán Hàn Quốc ở quận Bắc Từ Liêm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục