Loạn giá điện kinh doanh… qua trung gian.

6 tháng trước

Thông tư 25 của Bộ Công thương quy định mức giá điện mới chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, sau gần 1 năm triển khai, vẫn còn nhiều chủ nhà trọ, đơn vị kinh doanh chưa thực hiện. Đối tượng thiệt thòi nhất vẫn là sinh viên, công nhân lao động thuê trọ và các hộ kinh doanh phải mua điện qua trung gian.

Khu công nghiệp Bắc Vinh ở Hưng Đông, TP Vinh có hàng trăm phòng trọ cho công nhân thuê ở. Tùy vào từng chủ nhà trọ, giá điện ở đây không đồng nhất. Hầu hết lao động thuê trọ khu vực này phải trả từ 2.500 – 3.000 đồng/kwh, thậm chí là 4.000/kwh điện.

Chia sẻ của 1 công nhân thuê trọ tại Khu công nghiệp Bắc Vinh: Mức giá điện 2.500 đồng/kwh so với ở nhà cao hơn nhiều. Ở phòng trọ dùng điện chỉ có quạt, nấu cơm, thắp sáng nhưng mỗi người phải chi trả hơn 100.000 đồng/tháng.

Giá điện từng khu trọ có mức thu khác nhau so với quy định

Thông tư 25 của Bộ Công Thương đã quy định rõ: trường hợp người thuê trọ có hợp đồng thuê trên 12 tháng, có đăng kí tạm trú tạm vắng thì chủ nhà phải có trách nhiệm làm hợp đồng mua bán điện với người thuê, hoặc người thuê nhà làm hợp đồng mua bán điện trực tiếp với điện lực. Nếu người thuê trọ ở dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán mức 3, tức là trả 2.014 đồng/kwh. Nhưng tình trạng thu tiền điện cao hơn quy định vẫn diễn ra khá phổ biến.

Trao đổi vấn đề này, ông Trần Tiến Dũng – Phó Giám đốc Điện lực Thành phố Vinh cho biết: Qua năm bắt, nhiều nhà trọ, sinh viên, công nhân phải trả 3.000 đồng/kwh điện thậm chí cao hơn, thế nhưng chỉ khai báo ở mức 2.500 đồng/kwh vì sợ chủ nhà gây khó khăn hoặc không cho thuê trọ, nên việc xử lý gặp khó khăn. Chỉ khi khách hàng phản ánh đến chúng tôi thì mới có căn cứ để tiến hành xử phạt.

Ki-ốt kinh doanh ở chợ Phủ Diễn, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, hàng tháng tiền điện mà chị Giang phải trả gần 500.000 đồng. Nguyện vọng được mua điện trực tiếp từ điện lực của chị Giang cũng như hàng trăm hộ tiểu thương chợ Diễn Thành đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Theo các hộ kinh doanh, giá điện bình quân 3.900 đồng/kwh điện mà ban quản lý chợ áp thu hiện nay là quá cao so với quy định.

Các hộ kinh doanh phải mua điện giá cao hơn so với quy định

Nói về thực trạng này, ông Cao Cự Trung – Phó Giám đốc Điện lực Diễn Châu cho biết: Theo thông tư 25 của Bộ Công thương, nếu đủ điều kiện để điện lực bán trực tiếp cho các hộ tiểu thương thì mức giá áp dụng cho hộ kinh doanh ở chợ là 2.883 đồng/kwh.

Nguyên nhân các hộ kinh doanh phải mua điện giá cao do phải cõng thêm nhiều khoản phí khác

Lý do mà ban quản lý chợ Phủ Diễn giải thích khi thu mức giá cao hơn so với quy định: Đồng hồ công tơ điện tại chợ thuộc loại đồng hồ cơ lâu năm, còn đồng hồ ở trạm của điện lực là điện tử. Mỗi tháng, chúng tôi bị phạt hơn 2 triệu đồng tiền non tải. Vì vậy, ban quản lý chợ áp mức giá cao hơn bình thường là mức thu đã được chia bình quân bao gồm: thuế gia tăng, tổn hao, tiền công.

Theo quy định, chủ nhà trọ, đơn vị tính giá điện cao hơn quy định sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 7-10 triệu đồng. Trên thực tế, tình trạng vi phạm thì nhiều nhưng số lượng chủ nhà trọ và các đơn vị vi phạm bị xử lý vẫn còn rất hiếm hoi.

Cùng chuyên mục