Lào bàn giao 9 n.ạn nhân trong vụ b.uôn ba’n người cho Việt Nam

7 tháng trước

Các n ạn nhân được đưa về Trung tâm tư vấn và bảo trợ Bà mẹ Trẻ em Lào – phục hồi sức khoẻ và ổn định tinh thần trước khi bàn giao cho phía Việt Nam.

Chiều 30/8, tại thủ đô Vientiane, Trung tâm Tư vấn và bảo trợ Bà mẹ Trẻ em – Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Lào đã bàn giao các n ạn nhân của vụ án b uôn ba’n người cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Đây là các n ạn nhân bị l ừa ba’n sang Lào và bị ép buộc làm gái m ại d âm được Công an Lào phối hợp với Công an Việt Nam giải cư’u cuối tháng 7 vừa qua.

Các n ạn nhân lên ô tô về nước.
Các n ạn nhân lên ô tô về nước.

9 nữ n ạn nhân đều tuổi từ 27 đến 35, cư trú ở các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai, Sóc Trăng, An Giang, Long An… được Công an Lào giải cư’u, đưa về Trung tâm Tư vấn và bảo trợ Bà mẹ Trẻ em Lào phục hồi sức khoẻ và ổn định tinh thần trước khi bàn giao cho phía Việt Nam.

Tại buổi bàn giao, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cảm ơn Trung tâm đã chăm sóc, tạo điều kiện tốt nhất cho các nữ n ạn nhân trong thời gian chờ lực lượng chức năng Lào hỗ trợ điều tra mở rộng vụ án. Đồng thời trao hộ chiếu và số tiền hỗ trợ mỗi n ạn nhân 1 triệu kíp, tương đương 2,7 triệu đồng Việt Nam làm lộ phí hồi hương. Toàn bộ số tiền do một Việt kiều tại thủ đô Vientiane hỗ trợ. Cuối giờ chiều, 9 nữ n ạn nhân đã được đưa ra bến xe phía Nam Vientiane để về Việt Nam.

Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào và ông Hoàng Văn Châu- Việt kiều thủ đô Vientiane trao tiền hỗ trợ cho các n ạn nhân về nước.
Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào và ông Hoàng Văn Châu- Việt kiều thủ đô Vientiane trao tiền hỗ trợ cho các n ạn nhân về nước.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2019, Công an Lào phối hợp với Công an Việt Nam đã mở đợt tấn công trấn áp t ội ph.ạm b uôn ba’n người tại thành phố Luangprabang, tỉnh Luangprabang, bắc Lào. Đến cuối tháng 7/2019, lực lượng chức năng đã tr iệt ph á 2 ổ m ại d âm do Ngô Thục Anh, người Việt Nam câ’u kê’t với đối tượng A Phỉnh, người Trung Quốc điều hành.

Kết thúc vụ án, Công an Lào đã bă’t giữ và khởi tố 4 bị can người Việt, 1 bị can người Trung Quốc; phạt hành chính và trục xuất 19 ga’i m ại d âm Việt Nam về nước; giải cư’u thành công 9 n ạn nhân bị l ừa sang và bă’t e’p làm ga’i m ại d âm. Dự kiến vụ án sẽ được tòa án Luangprabang đưa ra xét xử vào đầu tháng 9 này.

Cùng chuyên mục