Lạ miệng “rau đậu rừng” miền tây xứ Nghệ

5 tháng trước

Là loài rau rừng đặc trưng của miền tây Nghệ An, rau đậu trở thành đặc sản vô cùng hấp dẫn khiến nhiều vị khách miền xuôi mê mẩn.

Tôi khá tò mò khi lần đầu tiên được nhìn thấy loại rau này trong dịp đặt chân lên huyện biên giới Kỳ Sơn, miền tây Xứ Nghệ. Những bó rau đậu rừng có lá màu xanh đậm với kiểu lá mọc song song tạo thành từng cặp lá tựa như cánh bướm. Đấy cũng là lý do vì sao người dân địa phương còn gọi rau này bằng tên khác: rau bướm.

Rau đậu rừng thường mọc ở dọc các khe suối và vào mùa đông là rau xanh, ngon nhất trong năm. Một điều có thể chắc chắn “đây là rau sạch”. Loại rau này được người dân hái từng ngọn rồi cột thành bó. Cũng bởi còn lạ lẫm với rau đậu rừng nên tôi phải hỏi cặn kẽ cách làm để khi chế biến không bị dai. Cuối cùng, mới vỡ lẽ rằng rau chỉ cần ngắt thành đoạn ngắn đến chỗ nào dai thì bỏ là được.

Bó rau đậu rừng được ngắt kỹ, rửa sạch và “làm bạn” với thịt bò bắp Kỳ Sơn. Chỉ cần đảo nhanh tay rau đậu rừng với thịt bò rồi tắt bếp, vậy là đã có nguyên một đĩa đặc sản lên mâm.

Đĩa thịt bò xào rau đậu rừng bởi loài rau rừng này vừa đậm vị ngọt lại có hương thơm rất lạ, không hề giống với bất cứ rau nào. Ngoài ra nấu canh cũng không chê vào đâu được.

Mang được chút hương vị của núi rừng về với miền xuôi, chút hương vị ấy không phải bằng sơn hào hải vị gì cao sang mà là bằng bó rau rừng giản dị, gần gũi của người Kỳ Sơn. Nếu có dịp đi qua huyện biên giới miền tây xứ Nghệ, bạn chớ bỏ qua đặc sản rau đậu rừng.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục