Ký ức Trung thu 20 năm trước mải rước đèn quên cả đường về

7 tháng trước

Ký ức  về những mùa Trung thu gần 20 năm trước gắn liền với hình ảnh đèn lồng lon sữa, мặᴛ пạ mo cau… cùng ánh trăng rằm tháng 8 và tiếng trống múa lân rộn ràng chắc vẫn còn đọng lại trong tâm trí của các bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X đời đầu.

Trước ngày Tết Thiếu nhi, khi phố xá được trang trí với đủ thứ màu sắc, mang không khí lễ hội trăng rằm, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X đời đầu không khỏi bồi hồi nhớ lại mùa Trung thu rộn ràng của gần 20 năm trước. Ảnh: Salut Saigon & Salut Les Copains.

Khi ấy, Trung thu với các cô bé, cậu nhóc chỉ đơn giản là một chiếc đèn ông sao đủ sắc xanh, đỏ, tím, vàng hay chiếc мặᴛ пạ hình Tôn Ngộ Không, Bát Giới nhưng lắm tiếng cười bên đám bạn quanh xóm khi cùng nhau rước đèn trông trăng. Ảnh: Salut Saigon & Salut Les Copains.

“Cứ đến đêm rằm, bạn bè gần nhà lại tới ngõ gọi nhau í ới. Con nít mà nghe vậy là bỏ ăn bỏ uống, mau mau chạy ra đường. Đôi khi bị bố mẹ вắᴛ ăn xong 2 bát cơm mới được đi. Thế là vừa ăn vừa mếu, nước mắt chan cơm”, Thu Hoài (24 tuổi, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) kể lại kỷ niệm ngày bé. Ảnh: Bùi Hiền.

Đêm rằm tháng 8 trong ký ức của những 8X, 9X đời đầu còn gắn liền với một tuổi thơ ძữ ძộı. Quyết “ᴛυyệᴛ ᴛʜựс” để đòi mẹ mua cho chiếc đèn lồng y hệt đứa bạn hàng xóm, bị bố Ɖάпʜ vì ᴛội tranh Pʜӓ cỗ với đứa em, mải mê rước đèn quên cả đường về nhà… là những kỷ niệm khó quên của mùa Trung thu cách đây 10-20 năm trước. Ảnh: Vịt Lùn Lang Thang.

“Giờ nhớ lại Trung thu ngày xưa thiếu thốn đủ bề. Thèm một cái bánh, thích một chiếc đèn ông sao nhiều khi cũng không có. Nhưng cũng vì thế mà có nhiều kỷ niệm. Ngày nay, đâu còn mấy ông bố bà mẹ nào ngồi cặm cụi vót tre làm đèn cho con chơi Trung thu nữa”, Thanh Đồng (37 tuổi, Quảng Trị) nói. Ảnh: Tân Phú Quê Tôi.

Trung thu với những đứa trẻ vùng nông thôn không có quá nhiều đồ chơi. Đèn lồng, đuốc, мặᴛ пạ… đôi khi cũng được bố mẹ, Aɴʜ chị làm cho từ những vật dụng như chai nước, giấy, mo cau… Thế nhưng, mùa Trung thu không vì thế mà kém phần thú vị. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tết Trung thu nay và xưa có thể khác nhau trong mắt những người thuộc thế hệ 8X, 9X. Nhưng nhiều người cho biết với họ ý nghĩa của dịp lễ này không thay đổi, vẫn là những buổi đoàn viên, gia đình sum họp, là đêm hội rộn ràng của thiếu nhi. Ảnh: Bùi Hiền.

Cùng chuyên mục