Khu vườn đẹp như mơ của đôi vợ chồng Hà Tĩnh yêu thích trồng cây và hoa

3 tháng trước

Bước vào khu vườn hoa lá cỏ cây xanh non mơn man trong nắng gió của gia đình chị Thu Liễu, mọi người như đang được hòa mình vào thế giới của những loài hoa đẹp như trong cổ tích.

Nếu như ai đó biết được rằng, trước đây khu vườn chỉ là bãi đất trống, mọi người sẽ vô cùng cảm phục trước tình yêu thiên nhiên, yêu tổ ấm của vợ chồng chị Thu Liễu. Phải nỗ lực từng ngày, dọn dẹp khu vườn, cải tạo từng khoảng đất nhỏ, biến từng góc “trống trơn” thành không gian nhiệm màu của sự sống. Nhờ bàn tay khéo léo cùng óc sáng tạo của cả hai, khu vườn ấy hiện tại đã đẹp như công viên với đầy đủ đường đi dạo, ao cá, những gốc hồng rực rỡ, hoa treo tạo điểm nhấn…

Không gian sân vườn đẹp như mơ của gia đình chị Thu Liễu.
Không gian sân vườn đẹp như mơ của gia đình chị Thu Liễu.
Những chậu hoa treo điểm tô cho khu vườn.
Những chậu hoa treo điểm tô cho khu vườn.
Góc vườn được cải tạo trong khoảng 2 năm.
Góc vườn được cải tạo trong khoảng 2 năm.
Đàn gà trang trí trên cỏ.
Đàn gà trang trí trên cỏ.
Anh chị đều vô cùng yêu thích công việc làm vườn.
Anh chị đều vô cùng yêu thích công việc làm vườn.
Hồ cá xinh xắn.
Hồ cá xinh xắn.

Chị Thu Liễu từng là một giáo viên, phó hiệu trưởng của một trường tiểu học thuộc huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Năm 2010, chồng chị đã đón chị và hai con sang Đức theo diện đoàn tụ gia đình. Chị kể: “Hồi mới sang đây, chị cũng gặp muôn vàn khó khăn vì kinh tế eo hẹp, thiếu thốn đủ thứ, anh làm hãng nhưng thời gian đó cũng ít việc nên nghỉ thất nghiệp thường xuyên. Sau 4 năm vừa học tiếng vừa tranh thủ đi làm, tích cóp vốn liếng kinh nghiệm, anh chị mở một tiệm nails nhỏ ở gần nhà để chị tiện đi lại và chăm sóc con cái. Hiện tại ngoài chị, tiệm còn có thêm 5 thợ, lượng khách khá ổn định”.

Nhờ kinh tế ổn định, vợ chồng chị Thu Liễu quyết định mua lại một ngôi nhà cũ có khu vườn rộng khoảng 500m2. Trong vườn khi ấy chỉ là bãi đất trống, chỉ có vài cây bụi to, vài cây hồng và sắp xếp, bố trí khá lộn xộn. Vườn không được chăm sóc vì bà chủ cũ đã quá cao tuổi. Bởi thế khi về ở, vợ chồng chị đã mấy rất nhiều công sức, tiền bạc để trang trí, sửa sang lại ngôi nhà cũng như bắt tay vào xây dựng vườn tược. Từ một khu đất trống, chỉ có vài cây hoa, anh chị đã tự lên ý tưởng đào ao, ghép gạch, ngăn vườn làm bồn hoa, di chuyển cây cối đến những vị trí khác hợp lý hơn…

Chị Thu Liễu tâm sự: “Làm vườn cải tạo không gian chắc chắn là sẽ rất vất vả nhưng may mắn là vợ chồng mình rất tâm đầu ý hợp. Anh lại là người khá khéo tay, chịu khó và rất chăm chỉ. Mình cũng yêu vườn, yêu hoa không kém nên hàng ngày, sau những giờ làm việc, anh tranh thủ ghép gạch, đào ao, chỉnh sửa lối đi… Còn mình thì tranh thủ lúc vắng khách chạy về nhà trồng hoa, phụ giúp anh những việc lặt vặt, tìm hiểu, nghiên cứu mua sắm đồ đạc, trang trí hợp với ý thích của mình. Nhiều hôm cả hai vợ chồng làm vườn đến tận 9 – 19h đêm, bị côn trùng cắn sưng cả mặt…”

Những khó khăn không thể kể hết, mồ hôi, công sức cũng không thể đo đếm được. Nhưng thành quả đổi lại sau 2 năm cải tạo là khu vườn rực rỡ sắc hoa. Tuy chưa hoàn thiện hết nhưng mỗi góc nhỏ đều ngập tràn sức sống, đều tỏa sắc khoe hương khiến anh chị cảm thấy yêu tổ ấm của mình nhiều hơn.

Khu vườn là đam mê, là cả tâm huyết của hai vợ chồng. Vì thế, khu vườn ấy luôn gắn liền với những kỷ niệm, những thói quen sinh hoạt hàng ngày của gia đình, nơi chị yêu thích chăm sóc hoa, trồng rau, anh dạo bộ, phụ vợ từng chút một. Bởi vậy, anh chị tin rằng, đây là nơi khởi nguồn, gìn giữ những cảm xúc tốt đẹp của hai vợ chồng, là “chìa khóa” của hạnh phúc gia đình.

Thời gian đầu, vì chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cho các loài hoa nên chị Liễu chủ động tham gia các nhóm, hội trên mạng xã hội. Từ đó chị học hỏi các anh chị đi trước. Bên cạnh đó, mỗi lần mua cây, mua hoa, chị lại cẩn thận hỏi han kinh nghiệm, cách chăm sóc từ người bán.

Theo kinh nghiệm của chị, để vườn hoa đẹp, sai bông, bên cạnh việc cung cấp đủ nước, cần kết hợp bón phân định kỳ và đúng loại thì cây sẽ phát triển tốt, ít sâu bệnh. Mùa hoa phát triển và nở rộ, chị luôn quan sát kỹ hàng ngày, cây nào bị bệnh luôn kịp thời điều trị, hạn chế phát tán sang cây khác.

Theo thoidai.com.vn

Cùng chuyên mục