Khâm phục tấm lòng người đàn ông “Cứu tinh” của trẻ không có khai sinh

3 tháng trước

Bị xe tông, cô bé Ngô Hoàng Thúy Vy (5 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) phải nằm viện điều trị. Nhà nghèo, Vy không có bảo hiểm y tế do không làm được giấy khai sinh. Trong tình cảnh ngặt nghèo ấy, phép màu đã xuất hiện…

Dự án “Trang mới cuộc đời – Khai sinh tương lai cho em” giúp ích cho nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn

“Người dưng” đi làm khai sinh cho trẻ

Khoe với chúng tôi tờ giấy khai sinh mới toanh của Thúy Vy, bà Trần Thị Tý (bà nội bé Vy) cho biết hơn hai năm qua, gia đình bà “gõ cửa” nhiều nơi nhưng bế tắc trong việc làm giấy khai sinh cho Vy. Vướng mắc ở chỗ mẹ Vy bỏ nhà đi từ lúc Vy hơn 1 tuổi, mang theo cả giấy chứng sinh của con. Thêm vào đó, ba mẹ Vy không đăng ký kết hôn, ba Vy mất giấy chứng minh nhân dân (chỉ còn bản photo)…

Gia cảnh bé Vy túng thiếu, bà nội già yếu, ba sửa xe bữa đực bữa cái. Vy đi học mầm non không thể đóng tiền nguyên tháng, mà chỉ có thể đóng từng ngày (50.000 đồng/ngày, hôm nào không có tiền thì nghỉ học). Vy hay đau bệnh nhưng không có bảo hiểm y tế. Gần đây, bé bị tai nạn giao thông, gãy tay nên phải điều trị khá dài ngày. Lo không thể đóng viện phí, bà Tý cầu cứu những nhân viên công tác xã hội.

Bà Tý cảm kích: “Chú Đạt vào bệnh viện thăm bé Vy. Chú làm thủ tục xét nghiệm ADN cho Vy và cha bé, tức là con trai tui. Chi phí làm ADN chú Đạt lo liệu hết. Đặc biệt, chú trực tiếp đứng tên làm khai sinh cho bé Vy, nhờ vậy nó mới nhanh chóng có tờ giấy này”.

Ngày 24.10.2019, Thúy Vy được cấp giấy khai sinh sau 5 năm chào đời. Trong tờ giấy đó, tôi thấy ngoài họ tên người cha (Ngô Hoàng Vũ), còn hiển thị họ tên người đi khai sinh là Huỳnh Tấn Đạt.

Bà cháu bé Thúy Vy vui mừng với giấy khai sinh của bé

“Chú Đạt” là ai? Đó là tiến sĩ Huỳnh Tấn Đạt, Phó giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý TP.HCM. Ông Đạt chia sẻ: “Một số trường hợp đặc biệt khó khăn như trên, tôi phải bảo lãnh, thậm chí đứng tên trong giấy khai sinh. Có những người không hiểu, cứ tưởng tôi làm vậy để hưởng lợi lộc gì đó”.

Tham gia dự án Trang mới cuộc đời, chị Nguyệt Đình Khôi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Từ thiện Y Tâm, kể một số chuyện éo le khi làm giấy khai sinh cho trẻ. Bên cạnh trường hợp như bé Thúy Vy, có những sản phụ ngày trước trốn viện nên đứa trẻ không có giấy chứng sinh, hoặc thông tin trên giấy chứng sinh không khớp với giấy tờ tùy thân khác… “Có những hôm anh Đạt phải lặn lội về tỉnh xác minh, hay chờ đợi mòn mỏi trong bệnh viện để nhờ trích lục giấy chứng sinh. Tôi nể phục anh Đạt vì anh rất tâm huyết, cố gắng hết sức giúp trẻ em và những người thiệt thòi có được “tấm hộ chiếu” vào đời”, chị Nguyệt Đình Khôi bày tỏ.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục