Khám phá chợ phiên Nậm Cắn, Kỳ Sơn

1 năm trước

Chợ Nậm Cắn, hay còn được gọi bằng cái tên thân mật là chợ Đoàn Kết. Là phiên chợ của đồng bào dân tộc thiểu số lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ giáp ranh giữa biên giới hai nước Việt Nam – Lào nằm trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cách thành phố Vinh chừng 320 km, cách thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) chừng 20 km, đến với chợ phiên Nậm Cắn chúng ta sẽ được tận hưởng được khí trời mát lành như một “Sa Pa” thứ hai của Việt Nam.

Phiên chợ vùng biên nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở miền Tây Nghệ An, các dân tộc của Lào chủ yếu ở huyện Noọng Hét (Lào). Nậm Cắn là nơi quy tụ muôn sắc về văn hóa của các đồng bào dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú… từ văn hóa về ẩm thực cho đến trang phục hay đến các sản vật được bà con dân bản mang ra trao đổi, mua bán.

Lên chợ phiên Nậm Cắn, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn không thể bỏ qua như: Gà đen nướng, gà đen luộc cùng xôi nếp Lào, món thịt lợn nít và đặc biệt ra về trong men say của hương rượu cần nổi tiếng.

Không thể bỏ qua mặt hàng lợn đen của bà con vùng cao
Nếu cần, du khách có thể thưởng thức cơm lam nếp cẩm ngay tại chợ
Gà Mông nổi tiếng với bộ lông đẹp và tiếng gáy

Và khi bạn ra về không thể không mua những bó rau sạch từ nương rẫy, những bắp ngô hạt ken kín màu đen được đưa từ Lào sang, hay những tấm vải dệt thổ cẩm…

Măng đắng một món ăn hấp dẫn chỉ có ở vùng cao Nghệ An
Sạp bán rau cải ngồng của người Mông
Hoa gừng cũng trở thành loại rau được bán nhiều ở chợ biên
Miến dong đen của người Lào
Các sản phẩm bày bán đa số đều được làm thủ công

Bên cạnh đó chợ phiên còn là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa của hai nước Việt – Lào từ bao đời nay càng thêm ấm tình Lào – Việt anh em. Đây cũng là cơ hội mua sắm không thể bỏ qua những mặt hàng lạ mắt của nước bạn Lào như: Bia, rượu, dao, thuốc xoa bóp, kem đánh răng, vải vóc, áo quần… và được ngắm nhìn vẻ đẹp rạng rỡ trên môi của những thôn nữ trong trang phục rạng rỡ mang nét riêng của xứ bạn.

Trao đổi mua bán những sản phẩm trang sức bằng đồng, bạc
Hàng thổ cẩm của người Lào được bày bán ở chợ
Người phụ nữ Lào đi chợ biên chỉ để bán mấy cục đá nhặt trên suối dùng để mài dao
Chuột rừng là đặc sản được nhiều người ưa thích
Gà đen, lợn đen quay là món ăn đặc sản của người dân vùng biên giới Việt – Lào
Và còn nhiều những món ăn ngon của đồng bào dân tộc

Năm nay chợ phiên Nậm Cắn trùng vào ngày lễ nghỉ nên du khách thập phương từ các nơi đã đổ về đây rất đông đúc, chen chân nhau để đã tạo cho không khí ở vùng chợ biên biên giới Việt – Lào như ngày hội lớn.

Cùng chuyên mục