Kẻ cứa cổ lái xe taxi ở sân vận động Mỹ Đình, có thể bị tử hình

12 tháng trước

Nghi can trong vụ giết hại tài xế taxi tại Mỹ Đình tối 29/1 (Hà Nội) có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Sau khi kẻ gây án bị bắt, nhiều người dân vô cùng bức xúc trước hành động dã man, độc án của thanh niên trẻ tuổi. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về mức án mà thanh niên này phải chịu trước pháp luật về tội ác mà mình gây ra.

Để giải đáp thắc mắc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có những nhận định:

Hiện trường xảy ra vụ án mạng.
Hiện trường xảy ra vụ án mạng.

Vụ việc xảy ra là vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản”. Hung thủ đã điều lái xe taxi từ nơi khác đến khu vực cổng phụ sân vận động Mỹ Đình (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Đối tượng đã từng sinh sống và biết khu vực này vào cuối giờ chiều có thể có ít người qua lại.

Để có tiền tiêu sài cá nhân, Nguyễn Cảnh An đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là con dao mang theo để nhắm vào các tài xế nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi điều lái xe đến địa điểm định trước, đối tượng ngồi phía sau ghế lái đã sử dụng dao sát hại tài xế để cướp tài sản.

Lúc đó, lái xe thoát được ra ngoài xe bỏ chạy nhưng do vết thương cuống họng quá hiểm nên chỉ vài phút sau đã tử vong tại chỗ. Ngay sau đó, đối tượng đã bỏ trốn.

Xét hành đối tượng thấy đã cấu thành tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản”. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tội Cướp tài sản, đối tượng sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được hoặc tài sản nhằm chiếm đoạt (chưa đạt về hậu quả).

Đối tượng Nguyễn Cảnh An tại cơ quan CA
Đối tượng Nguyễn Cảnh An tại cơ quan CA

Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015.

Điều 123 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn…thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

“Hành vi phạm tội đối tượng đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác trái pháp luật, gây tang thương cho gia đình nạn nhân và ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô những ngày giáp tết Nguyên đán nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là tử hình…”, Luật sư Thơm nhận định.

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, hành vi giết người là hành vi làm chết người khác, thông qua hành động dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt cuộc sống.

Hành vi này gây hậu quả trực tiếp là làm người khác chết. Đối với tội giết người chỉ cần người phạm tội có mục đích làm chấm dứt sự sống của người khác thì được coi là cấu thành tội giết ngay cả trong trường hợp hậu quả chết không xảy ra. Tội giết người do người phạm tội gây ra với lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

“Còn đối với hành vi cướp tài sản, thông tin ban đầu cho thấy nạn nhân không bị mất tài sản. Song, đối tượng thực hiện hành vi lại khai mục đích giết người là để cướp tài sản. Do đó, cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ nguyên nhân đối tượng sát hại nạn nhân là gì, mục đích ra sao… Nếu đối tượng có mục đích cướp tài sản thì tài sản bị cướp là gì, vì sao không lấy được tài sản của nạn nhân, từ đó mới có căn cứ để xác định đối tượng có bị xử lý thêm về tội Cướp tài sản hay không”– Luật sư Lê Hồng Vân phân tích.

Nếu đối tượng bị truy cứu trách nhiệm về cả 2 tội Giết người và Cướp tài sản, khi xét xử tòa án sẽ tổng hợp hình phạt để quyết định một hình phạt chung theo nguyên tắc: Nếu với tội giết người mà bị tuyên án tử hình thì hình phạt chung mà bị cáo phải chấp hành sẽ là tử hình không phụ thuộc vào mức hình phạt ở tội cướp tài sản nữa. Nếu bị cáo bị xử lý bằng hình phạt là tù chung thân ở cả hai tội danh thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân…

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ xác định vụ án này có đồng phạm hay không để xử lý nghiêm, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm – Luật sư Lê Hồng Vân nhận định.

Theo thông tin trước đó, vào khoảng 18h40 phút ngày 29/1 tại SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng rất nghiêm trọng Theo thông tin ban đầu, nạn nhân là anh Nguyễn Văn D – lái xe taxi (26 tuổi, ở Sóc Sơn, TP.Hà Nội).

Tối 3/2, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ nghi phạm sát hại tài xế lái taxi ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Nghi phạm là Nguyễn Cảnh An (20 tuổi, ngụ tại xóm 8, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An). An bị bắt khi đang lẩn trốn ở tỉnh Hòa Bình.

Tại cơ quan công an, An bước đầu thừa nhận hành vi gây án của mình. Nguyên nhân là do An không có nghề nghiệp ổn định lại thường xuyên chơi điện tử trên mạng, thiếu tiền nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản của lái xe taxi.

V.H/ Tổng hợp

Cùng chuyên mục