Hình ảnh người mẹ nghèo uốn nắn từng dòng chữ cho con ở vỉa hè cạnh chợ Bến Thành khiến dư luận rơi vào “khoảng lặng”

9 tháng trước

Cho dù phải tất bật ngược xuôi, khó nhọc bao nhiêu, không cách này cũng cách khác, mẹ vẫn nắm chặt tay con, dạy dỗ con lớn khôn như bao bạn bè trăng lứa. Hình ảnh người mẹ nghèo “uốn nắn cho con từng nét chữ giữa chợ đời” được chụp tại chợ Bến Thành đã gây xúc động mạnh với người xem.

Hình ảnh mẹ cầm chặt tay con uốn nắn từng nét chữ - Nguồn: Bùi Xuân Vũ/ Vietnam Street Photography
Hình ảnh mẹ cầm chặt tay con uốn nắn từng nét chữ – Nguồn: Bùi Xuân Vũ/ Vietnam Street Photography

Nếu có ai hỏi đôi bàn tay nào đẹp nhất, ấm áp nhất và cũng mạnh mẽ nhất thì xin trả lời đó chính là đôi bàn tay của mẹ. Dù có là ai hay làm bất cứ công việc gì, đôi bàn tay mẹ vẫn luôn mở rộng nắm chặt tay con yêu để cùng nhau đi qua những năm tháng vất vả của cuộc sống, đến với con đường hạnh phúc.

Cũng từ đôi bàn tay ấy, một người mẹ nghèo đã nắm chặt lấy tay cậu con trai bé nhỏ của mình để uốn nắn từng nét chữ trên vỉa hè bên hông chợ Bến Thành. Hình ảnh 2 mẹ con người phụ nữ ấy bất ngờ được chụp lại và chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động, nghẹn ngào.

Theo anh Bùi Xuân Vũ là người chụp lại hình ảnh trên, anh bắt gặp người phụ nữ và con trai của chị tại chợ Bến Thành (TP.HCM) vào ngày Chủ nhật 23/6 vừa qua. Người mẹ ấy khoảng 30 tuổi, chị ôm lấy cậu con trai nhỏ và ngồi dưới mép đường, đặt cuốn vở lên bậc vỉa hè rồi cầm tay con nắn nót đi từng nét chữ. Cậu con trai được mẹ dạy học cũng rất chăm chú và tập trung.

Người mẹ này ăn bận rất giản dị, xung quanh là lỉnh kỉnh nhiều đồ đạc và túi xách. Nhiều người suy đoán có thể chị và con trai là người vô gia cư hoặc là người lao động bán hàng gần con chợ sầm uất này.

Liên lạc thêm với anh Bùi Xuân Vũ, anh cho biết bức ảnh do anh vô tình chụp lại vào Chủ nhật vừa qua. Theo anh chia sẻ, 2 mẹ con trong bức ảnh là những người vô gia cư, sống gần chợ Bến Thành.

Khi được hỏi rằng trên mạng có một số người nói rằng bức ảnh này có sự sắp đặt, anh Xuân Vũ cho biết: “Mình thích những cảm xúc tự nhiên và bất chợt hơn là có sự sắp đặt”.

Ngay sau khi được đăng tải, hình ảnh của anh Xuân Vũ đã nhận về rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Người mẹ ấy, chị nghèo tiền nhưng thật giàu có tình yêu thương với con cái, dù ở đâu cũng luôn dành cho con tất cả sự quan tâm và chăm lo của mình.

Hình ảnh về cậu bé được mẹ dạy chữ trên vỉa hè - Ảnh: NVCC
Hình ảnh về cậu bé được mẹ dạy chữ trên vỉa hè – Ảnh: NVCC

Bạn B.A.T bình luận: “Tràn ngập tình yêu và sự hạnh phúc trong 1 bức ảnh, cho dù mẹ không cao sang, không cho con đầy đủ nhưng mẹ luôn có 1 trái tim ấm áp dành cho con, cho con những quan tâm trọn vẹn nhất”.

“Đúng là dù ở đâu mẹ vẫn dành cho con mọi điều tốt nhất, là người dạy dỗ con nên người. Mong cậu bé sẽ học tập chăm chỉ để lớn lên phụ giúp được cho mẹ, để mẹ bớt khổ cực” – bạn N.T.T viết.

Cùng chuyên mục