Hiệu trưởng đi tù vì “kiếp đỏ đen”

2 tuần trước

Sa đà vào cá độ bóng đá, Nguyễn Xuân Hợp – nguyên Hiệu trưởng trường TH và THCS Dương Hòa (xã Dương Hòa, TX Hương Thủy, TT-Huế) phải trả giá đắt với bản án 16 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Và khi Hợp hối hận, nhận ra những sai lầm của mình thì đã muộn…

Tết 2020, Nguyễn Xuân Hợp “ăn tết” trong tù. Sự sa ngã của Hợp khiến cha mẹ già, người vợ trẻ và hai con thơ phải sống trong nỗi buồn tủi… Trở lại vụ án của Nguyễn Xuân Hợp, năm 2018, sau khi vay mượn số tiền lớn của nhiều đồng nghiệp trong trường, Hợp đã bỏ trốn. Một số giáo viên cho Hợp mượn tiền cho biết: “Do thầy Hợp là hiệu trưởng, là cấp trên nên khi thầy đặt vấn đề đang đầu tư kinh doanh cần một số vốn nên nhiều giáo viên trong trường đồng ý. Lúc đó, giáo viên nào có ít tiền tiết kiệm đưa cho thầy Hợp mượn. Những giáo viên không có tiền thì thầy nhờ đứng tên vay ngân hàng và hàng tháng, thầy sẽ chuyển tiền gốc và lãi để trả”, một cô giáo kể.

Cũng theo cô giáo này, khi Nguyễn Xuân Hợp mượn tiền đều yêu cầu các giáo viên phải giữ bí mật. Vì vậy, sau khi Hợp không đến trường nhiều tuần, cấp trên về kiểm tra, các giáo viên trong trường mới tá hỏa vì biết thầy Hợp rơi vào cảnh nợ nần. Lúc này, các đồng nghiệp mới biết, sở dĩ, mỗi lần mượn tiền của các giáo viên hay nhờ các giáo viên đi vay tiền, Hợp đều nói giữ “bí mật” là nhằm tạo sự tin tưởng, uy tín để dễ dàng đạt được mục đích.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt Nguyễn Xuân Hợp.

Theo cơ quan điều tra, sau khi vay mượn tiền của nhiều giáo viên và một số người ngoài xã hội, Hợp có trả một vài lần nhưng sau đó, do số tiền nợ quá lớn nên Hợp không có điều kiện để trả. Lúc này, Hợp nảy sinh ý định lừa chạy việc. Do bản thân là hiệu trưởng nên Hợp biết năm 2018, UBND TX Hương Thủy có thi tuyển viên chức ngành giáo dục. Vì vậy, Hợp gặp những người quen biết hoặc qua giới thiệu của người khác để thông báo thông tin này, đồng thời nói dối mình có mối quan hệ thân tình với những thành viên trong hội đồng tuyển dụng nên chắc chắn sẽ trúng tuyển.

Nghe Hợp nói vậy, nhiều người tin tưởng và đưa tiền cho Hợp để lo cho con em họ được đi dạy. Mỗi trường hợp xin việc đưa cho Hợp trước 50% số tiền, khoảng từ 70-100 triệu đồng/suất. Số còn lại, theo thỏa thuận, sau khi có thông báo trúng tuyển sẽ đưa đủ cho Hợp. Khi nhận tiền chạy việc, Hợp nói sẽ sử dụng để “bồi dưỡng” cho những người trong hội đồng thi. Do sa đà vào cờ bạc, không còn tiền nên Hợp tiếp tục lừa dối, nói với những người có nhu cầu xin việc, là phải gửi thêm tiền mới chắc chắn trúng tuyển. Lúc này, những người xin việc buộc phải đưa toàn bộ số tiền còn lại để cho Hợp lo chạy việc.

“Cứ nghĩ thầy Hợp là hiệu trưởng, là người có uy tín. Vì vậy, khi được thầy hứa đứng ra xin việc cho con tôi và thầy hứa chắc chắn 100%, con tôi sẽ đi dạy sau vài tháng. Vì vậy, tôi rất vui mừng nên thầy nói thế nào mình nghe thế đó. Không ngờ, số tiền gần 200 triệu đồng mà gia đình đi vay mượn đưa cho thầy, đến chừ cũng không lấy lại được mà hàng tháng, còn phải còng lưng trả lãi cho ngân hàng”, một bị hại chia sẻ.

Với các phương thức, thủ đoạn nêu trên, Hợp đã lừa của 8 bị hại, tổng cộng 1 tỷ 80 triệu đồng. Theo cơ quan điều tra, qua xác minh, Hợp không hề “bồi dưỡng” cho bất kỳ ai trong hội đồng tuyển dụng và cũng không hề lo chạy việc cho bất kỳ trường hợp nào. Toàn bộ số tiền sau khi nhận của các bị hại, phần lớn Hợp sử dụng để chơi cá độ bóng đá qua mạng Internet, trả nợ tiền vay cho các đối tượng ngoài xã hội và ngân hàng, dẫn tới bị thâm hụt số tiền lớn.

Ngày 12-2, TAND tỉnh TT-Huế, hành vi của bị cáo Nguyễn Xuân Hợp gây ra là nguy hiểm cho xã hội, không những đã xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của người khác mà còn làm ảnh hưởng rất xấu đến xã hội, tình hình trật tự trị an tại địa phương. Xét tính chất vụ án, HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Hợp 16 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa nhắn nhủ: Mong rằng vụ án này sẽ là lời cảnh tỉnh không bao giờ muộn cho tất cả mọi người, luôn chấp hành pháp luật, tránh xa những cạm bẫy nguy hiểm như cá độ, bài bạc…, là “nguyên cớ” để trượt vào con đường phạm pháp…

Từ khóa:

Cùng chuyên mục