Hiện tượng bát hương hóa âm là điềm gì?

Bát hương là một trong những vật được đặt lên bàn thờ và được cho là thiêng liêng, tuy  nhiên bạn đã biết hiện tượng bát hương hóa âm là gì chưa? Đây là dấu hiệu lành hay dữ? Sau đây hãy cùng nghetinh.info đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này thông qua bài viết Bát hương hóa âm là điềm gì? Là tốt hay xấu?

Hiện tượng bát hương hóa âm là điềm gì?

Bát hương hóa âm là hiện tượng bát hương bốc cháy âm ỉ ở phần dưới chân nhang. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc bát hương hóa âm. Có người cho rằng bát hương hóa âm là do khi người thắp hương chưa dập hết lửa và khi cháy xuống kết hợp với phần chân nhang khô sẽ gây nên tình trạng cháy bát hương.

Cũng có nhiều người cho rằng có thể do việc thắp hương quá nhiều khiến cho các tàn nhang rơi xuống phân chân khô và tạo nên đám cháy. Tuy nhiên có nhiều người tin vào tâm linh thì khi nhìn vào góc độ duy tâm sẽ cho rằng việc bát hương hóa âm, bát hương tự bốc chát là điềm báo có chuyện gì đó đang hoặc sẽ xảy ra, đó có thể là tốt nhưng cũng có thể là xấu.

Tuy nhiên hầu như nếu bát hương của nhà ai mà rơi vào tình trạng này thì đều cảm thấy hoang mang và lo lắng. Không biết hiện tượng này có phải là điềm báo xấu cho gia đình hay không? Có ảnh hưởng đến gia đình hay không? Hiện tượng bát hương hóa âm theo quan niệm đây là hiện tượng báo hiệu điềm chẳng lành với gia chủ.

Bát hương bị hóa âm là điềm báo của tổ tiên cho gia chủ rằng mồ mả gia đình đang bị động hoặc bị tán gia bài sản, các thành viên trong gia đình mâu thuẩn, thù oán, gặp nhiều khó khăn trong công việc,… Trong trường hợp bát hương bị cháy nếu như không có ai để ý thì sẽ có thể khiến lửa cháy hết bài vị, ảnh, bàn thờ tổ tiên, gây nguy hiểm đến tính mạng người trong gia đình.

Hiện tượng bát hương hóa âm là điềm gì?
hien-tuong-bat-huong-hoa-am-la-diem-gi

Bát hương nếu như bốc cháy ở phần trên và cháy với ngọn lửa lớn thì gọi là bát hương hóa dương và ngược lại nếu bát hương cháy ở phần chân nhang thì gọi là bát hương hóa âm. Ngược lại với bát hương hóa âm, bát hương hóa dương được xem như là điềm báo cho gia chủ, mang lại sự may mắn, thành công, gia đình làm ăn phát đạt.

Hóa giải bát hương hóa âm như thế nào?

Nếu một ngày nào đó, bàn thờ của gia đình bạn xuất hiện tình trạng bát hương hóa âm thì bạn sẽ hóa giải điều này như thế nào? Nếu bạn phát hiện sớm vào tại thời điểm chân nhang vừa cháy thì bạn có thể dùng nước sạch cho vào 3 cánh hoa tương và rưới lên trên chân nhang để có thể hóa giải chúng.

Còn nếu như trong trường hợp mà chân hương đã cháy một hồi lâu rồi bạn mới phát hiện thì hãy dập tắt chúng như bình thường. Lúc này lửa sẽ khá lớn hơn so với ban đầu cho nên tốt nhất là nên dập lửa ngay để tránh tình trạng hỏa hoạn có thể ảnh hưởng đến tính mạng cũng như tài sản của gia đình.

Sau khi đã dập lửa xong thì chủ nhà nên lau chùi lại bàn thờ một cách cẩn thận và sạch sẽ, sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ và dâng hương xin phép tổ tiên, ông bà được bốc bát hương mới. Bát hương bị cháy đã bị dính ô uế, dinhs khói và vấy bẩn, cho nên tốt nhất là nên thay bát hương mới, không sử dụng bát hương cũ nữa.

Làm lễ vật bốc bát hương mới như thế nào?

Sắm lễ tổ tiên: Bát hương hóa âm có thể là hiện tượng thể hiện cho điềm báo rằng mồ mả của gia đình đang bị động. Cho nên nếu xảy ra tình trạng này thì gia chủ nên kiểm tra thật kĩ càng xem mồ mả của gia đình có bị động hay không, có thể làm lễ cúng để mời các cụ về làm chứng xem có thật hay không.

Đến chùa giải hạn: Sau khi đã chuẩn bị sắm lễ tổ tiên thì gia chủ hãy sắm thêm một ít lễ vật đến chùa để giải hạn cầu an cho con cháu, cho gia tộc. Nếu như mua hoa quả đồ cúng thì tốt nhất là nên mua theo số chẵn và nên nhờ những sư thầy lâu năm đến để bốc bát hương cũng như lập bài vị.

Nên lựa chọn bát hương nào để trưng thờ mới?

Trong phong thủy thì người ta rất ít khi sử dụng bát hương gỗ để thờ cúng vì đây là chất liệu được cho là dễ bắt cháy nhất. Nếu rơi vào tình trạng bát hương hóa âm mà không phát hiện kịp thời thì có thể sẽ gây nên tình trạng hỏa hoạn lớn khó dập tắt, làm ảnh hưởng đến tài sản cũng như tính mạng của mọi người trong gia đình.

Từ trước đến nay, bát hương là vật rất linh thiêng là được coi trọng, đây như là nơi ngự của tổ tiên, vị thần thánh. Nếu như một ngày nào đó xuất hiện tình trạng bị cháy bát hương thì đây rõ ràng là điềm báo không may đến cho gia chủ và mọi người trong gia đình.

Cho nên tốt nhất không nên chọn những bát hương làm từ gỗ để tránh tình trạng bị cháy bát hương, gây ra hậu quả xấu. Bát hương được làm bằng gốm sứ sẽ phù hợp cho việc thờ cúng tại nhà. Những bát hương đồng hay đá thích hợp khi sử dụng tại các chùa chiền, đền thờ.

Tùy theo từng nhu cầu và mong muốn mà bạn có thể lựa chọn được cho mình một bát hương với thiết kế phù hợp, nếu không gian gia đình mang thiết kế hiện đại thì có thể chọn những mẫu bát hương men lam còn nếu như không gian gia đình, bàn thờ theo xu hướng cổ điển thì nên chọn bát hương men rạn. Trên bát hương có thể có các họa tiết như chim công, rồng bay, phượng múa, hoa sen,…

Bát hương là một vật quan trọng trên bàn thờ và cần phải bảo quản, giữ gìn cẩn thận vì nếu xảy ra tình trạng xấu với bát hương thì đây đều là điềm báo không tốt cho gia chủ và nhừng người thân trong gia đình. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Hiện tượng bát hương hóa âm là điềm gì và những cách hóa giải, hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Bài viết được cập nhật lần cuối: 15/05/2019, 2:44 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *