Hãy nghĩ đến người đi đường xung quanh khi lái xe trong mưa lớn!

3 tháng trước

Trong những ngày mưa l ũ ở Hà Tĩnh, việc tham gia giao thông của người dân cũng trở nên ph ức tạp và gặp nhiều kh ó khăn hơn. Chính vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức và trang bị kỹ năng để đảm bao an toàn chung.

Việc tham gia giao thông của người dân ph ức tạp và gặp nhiều kh ó khăn hơn trong điều kiện mưa l ũ

Trên đường đưa cả nhà về quê, Aɴʜ Trương Thanh Tùng (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) đã gặp một trường hợp “hú vía” khi đang lưu thông trên tuyến đường quốc lộ 1A. Xe của gia đình anh đang chạy qua địa bàn huyện Kỳ Anh thì bất ngờ một chiếc xe container ngược chiều đi vào vũng nước đọng, làm b ắn nước tung tóe lên kính trước xe ô tô.

“Lượng nước b ắn lên rất nhiều khiến tôi như bị “m ù tạm thời”, dù chỉ mấy giây nhưng từng đó thời gian thôi cũng đã c ực kỳ ng uy h iểm. Rất may là tôi đã kịp thời bình tĩnh lại, giảm dần tốc độ, b óp còi, chờ g ạt mưa gạt hết nước để lấy lại tầm nhìn và tiếp tục di chuyển”, Aɴʜ Thanh Tùng kể lại.

Cũng theo anh Tùng, khi gặp tình trạng này, lái xe cần tránh gi ật mình phanh g ấp hoặc đ áɴʜ lái kh ẩn, vì có thể dẫn tới v a chạm với các xe phía sau.

Nước b ắn lên từ các xe lớn có thể gây m ù tạm thời

Trường hợp của Aɴʜ Trương Thanh Tùng là một trong nhiều những tình huống ng uy h iểm mà người tham gia giao thông dễ đối mặt khi di chuyển trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trời mưa, ngập úng thường dẫn tới tầm nhìn bị h ạn chế, mặt đường trơn trượt, các ch ướng ngại vật vị che lấp, cơ sở hạ tầng xuống cấp… Bên cạnh đó, nguồn ng uy h iểm cũng có thể đến từ sự thiếu ý thức của chính một bộ phận người tham gia giao thông, gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Người dân cần lưu ý khi đi vào các đoạn đường ngập nước

Chị Lê Thị Thủy (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) bức xúc: “Trên đường đưa con tới trường bằng xe máy, tôi có đi qua một đoạn đường bị ngập. Trong khi tất cả các xe đều di chuyển từ tốn, thì b ất ng ờ từ phía sau một chiếc xe bán tải lớn chạy vượt qua, b ắn nước lên làm tôi tối tăm mặt mũi, sóng nước tạo thành từ chiếc xe cũng đ ẩy xe máy tôi suýt ng ã. Hành động rất v ô ý thức và gây ng uy h iểm cho mọi người”.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng

Để di chuyển trong ngày mưa lũ một cách an toàn, bản thân mỗi người cần tạo dựng được ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Ngoài ra, người điều khiển ô tô cũng cần nắm vững một số nguyên tắc như: chạy chậm, quan sát xe đi trước, bật đèn chiếu gần, đèn sương m ù, duy trì khoảng cách an toàn, dừng xe nếu trời mưa quá to, tắt điều hòa và đi số thấp khi đi qua vùng nước ngập…

Cùng chuyên mục