Hà Tĩnh: Người nuôi lợn lao đao khi dịch tả châu Phi lan rộng

10 tháng trước

Nhiều hộ nuôi lợn ở Hà Tĩnh chấp nhận bán giá rẻ, chịu thua lỗ song thương lái lắc đầu…

Đến đầu tháng 6, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 3.682 xã thuộc 357 huyện của 53 tỉnh, thành trên cả nước, khiến hơn 2,2 triệu con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy (gần 130.000 tấn) thiệt hại ước tính 3.600 tỷ đồng.

Trang trại lợn ở Hà Tĩnh gặp khó trong việc xuất bán vì dịch tả châu Phi. Ảnh: Đức Hùng

Tại Hà Tĩnh, đến nay nhà chức trách đã tiêu hủy hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi ở huyện Cẩm Xuyên và Lộc Hà. Sự cố này khiến nhiều người chăn nuôi điêu đứng khi lợn đến kỳ xuất chuồng song không thể bán giá cao, hoặc phải bù lỗ.

Là hộ chăn nuôi đầu tiên trong tỉnh phát hiện đàn lợn nhiễm bệnh, ông Đặng Văn Đoàn (huyện Cẩm Xuyên) nói, “mấy năm qua liên tục gặp đen vì đàn lợn không nhiễm bệnh này thì dính bệnh nọ”.

“Năm 2016 gia đình bắt đầu nuôi, đến năm 2017 thì rớt giá, một năm sau dịch lở mồm long móng, năm nay thì dịch tả bùng phát”, ông Đoàn cho hay.

Vừa qua, ông Đoàn phải tiêu hủy 55 con lợn nái và lợn thịt, tổng trọng lượng hơn 2 tấn, thiệt hại gần 100 triệu đồng. “Nợ của năm ngoái chưa trả hết, năm nay lại chồng chất, sắp tới chắc phải vay thêm tiền ngân hàng để nuôi lứa mới, gỡ gạc vụ sau”, ông Đoàn nói.

Cũng giống ông Đoàn, gia đình ông Minh ở xã Hồng Lộc (Lộc Hà) phải tiêu hủy hàng chục con lợn nhiễm dịch. Người đàn ông lam lũ cho hay đến thời điểm này vẫn “chưa hết sốc” khi nguồn thu nhập chính của gia đình tiêu tan theo đàn lợn

Ông Minh buồn bã cùng lực lượng chức năng đưa lợn dịch đi tiêu hủy. Ảnh: Đức Hùng

“Lợn bị tiêu hủy trong khi tôi còn nợ tiền thức ăn gia súc tại đại lý, giờ họ giục trả, không biết xoay đâu ra tiền”, ông Minh nói.

Nhiều hợp tác xã nuôi lợn ở huyện Thạch Hà chưa có lợn nhiễm dịch, song chủ nuôi lo lắng, mất ăn mất ngủ từng ngày để phòng dịch và tìm kiếm đầu ra. Trang trại của ông Phương (xã Thạch Tân) có hơn 500 con lợn đến độ xuất chuồng, tuy nhiên dịch tả khiến giá lợn tuột dốc không phanh.

“Bình thường giá 40.000 đồng một kg lợn hơi, nay rớt giá còn 28.000 đồng. Nếu để lâu, lợn dính dịch bệnh thì còn thiệt hại lớn hơn”, ông Phương thông tin.

Để trấn an người chăn nuôi, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định hỗ trợ 26.600 đồng một kg lợn nhiễm dịch. Tuy nhiên, theo ông Phương, người dân vẫn lo lắng khi bắt tay vào tái đàn, bởi dịch tả châu Phi chưa được dập tắt triệt để.

Theo vnexpress

Cùng chuyên mục