Hà Tĩnh: Đau đớn bé trai 4 tháng tuổi khát sữa ngóng chờ mẹ thoi thóp nơi bệnh viện

1 tháng trước

Trong 3 tháng, người mẹ là cô giáo dạy mầm non phải trải qua 4 ca mổ, trong đó 3 lần mổ khối u ác ở não khiến đứa con 4 tháng tuổi ở quê nhà sống cảnh khát sữa thương tâm.

Tôi đã không cầm được mắt trước tình cảnh nghiệt ngã của hai mẹ con cô giáo Phạm Thị Tính, (SN 1990) giáo viên mầm non Cẩm Thịnh, (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và con trai Nguyễn Đình Đăng Bách, (4 tháng tuổi).

Cô giáo Tính là một người được đồng nghiệp, các bậc phụ huynh yêu mến vì giàu nhiệt huyết, hết lòng với công việc chăm nuôi trẻ; cô cũng là cây văn nghệ có tiếng của ngành giáo dục Cẩm Xuyên. Dù chồng chưa có việc làm, thu nhập đồng lương ít ỏi, nhưng cô Tính có một tổ ấm gia đình hạnh phúc.

Cô giáo Tính tươi vui với các thành viên đội văn nghệ Trường Mầm non Cẩm Thịnh
Cô giáo Tính tươi vui với các thành viên đội văn nghệ Trường Mầm non Cẩm Thịnh

Đang bình yên với tổ ấm gia đình bé nhỏ, thì cách đây 13 tháng, khi đang cùng các con chơi trò chơi trên lớp, cô Tính bỗng thấy đau ê ẩm ở đầu. Cứ nghĩ công việc ở trường và những đêm thức trắng vì đứa con đầu lòng 3 tuổi khiến cô mệt mỏi, xuất hiện cơn đau. Thế nhưng cơn đau cứ thế một lúc một nặng thêm khiến cô không còn có thể chăm lo cho các em học sinh được nữa.

Tạm nghỉ dạy, cô tìm tới bệnh viện để khám bệnh. Nằm điều trị một thời gian ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cô được chẩn đoán một chứng bệnh liên quan đến não, được chuyển tuyến ra Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Hình ảnh cô giáo Tính lúc chưa đổ bệnh
Hình ảnh cô giáo Tính lúc chưa đổ bệnh

Từ lo lắng, hồi hộp, cả hai bên nội ngoại của cô giáo Tính như muốn ngã gục khi các bác sĩ thông báo cô bị u não ác tính thùy dương phải, cần phải mổ gấp. Ca mổ đã được thực hiện ngay sau đó với chi phí hết hơn hơn 380 triệu đồng.

Sau ca mổ, sức khỏe cô Tính đã dần trở lại, gia đình hai bên nội ngoại hết sức vui mừng. Cô cũng đã dần trở lại với niềm vui chăm nuôi trẻ của mình.

Ít tháng sau ca mổ cô Tính mang thai bé thứ 2. Người chồng rất trông mong ngày vợ hạ sinh để có thể nhìn mặt con trước khi ra nước ngoài làm thuê. Khi thai nhi được 8 tháng tuổi thì chứng đau đầu của cô Tính lại tái phát. Tính mạng của người mẹ và thai nhi sắp đến ngày sinh nở bị đe dọa.

Tỉnh lại sau ca mổ, cô Tính đã quên hết đau đớn khi nhìn thấy con trai Nguyễn Đình Đăng Bách mới chào đời bên cạnh. Nhưng rồi nước mắt cô đã rơi khi không thể cùng con trai trở về quê, không thể cho con trai những ngụm sữa mát lành từ mẹ.
Tỉnh lại sau ca mổ, cô Tính đã quên hết đau đớn khi nhìn thấy con trai Nguyễn Đình Đăng Bách mới chào đời bên cạnh. Nhưng rồi nước mắt cô đã rơi khi không thể cùng con trai trở về quê, không thể cho con trai những ngụm sữa mát lành từ mẹ.

Tức tốc đưa vợ ra bệnh viện, chồng cô đau đớn khi được các bác sĩ thông báo khối u ác tính trước đó của vợ tái phát, cần phải thực hiện gấp các ca phẫu thuật mới có thể cứu được vợ, con. Bằng mọi giá phải cứu được vợ con, người chồng đã tức tốc về quê cùng hai bên nội ngoại cầm cố nhà cửa, vay mượn đồng nghiệp của vợ, bà con lối xóm lo kinh phí cho các ca phẫu thuật.

Ca mổ sinh được thực hiện vào buổi sáng. Đang trải qua những cơn đau do vết thương từ ca mổ đẻ, 10 tiếng sau đó, cô Tính lại phải bước vào ca phẫu thuật khối u não tái phát.

“Sức lực đâu ở một người phụ nữ sau chuỗi ngày đằng đẵng mang thai phải tiến hành phẫu thuật 2 lần trong 1 ngày. Bọn em vừa nguyện cầu cho đứa con đẻ mổ thiếu tháng khỏe mạnh, lại cầu nguyện cho mẹ cháu qua được ca phẫu thuật u não các bác sĩ nói rất khó khăn.

Cô Tính hiện đã bị liệt nửa người, sức khỏe rất yếu
Cô Tính hiện đã bị liệt nửa người, sức khỏe rất yếu

Có những lúc bọn em căng thẳng, nín thở chờ tin. Ai cũng nguyện cầu phép màu cho mẹ cháu được sống để dành cho đứa con thơ mới lọt lòng đang rất khát sữa mẹ”- chị Linh, chị gái chồng cô Tính sụt sùi nước mắt kể.Thật tuyệt vời khi ca phẫu thuật thành công.

Tỉnh lại sau ca mổ, cô Tính đã quên hết đau đớn khi nhìn thấy đứa con trai Nguyễn Đình Đăng Bách mới chào đời kháu khỉnh bên cạnh. Niềm vui ấy kéo dài không lâu. 3 ngày sau đó phía bệnh viện cho bé Bách xuất viện về quê, còn mẹ phải ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị, thực hiện thêm các ca phẫu thuật khác.

Giây phút đứa con trai thơ thiếu tháng phải rời xa người mẹ bệnh tật đã lấy đi bao nước mắt của các y bác sĩ, người thân. Người mẹ nhìn đứa con thơ theo người thân rời khỏi cửa phòng mà nước mắt lưng tròng, bởi cô lo lắng tột độ bệnh tật sẽ ngăn, không cho cô cơ hội được nhìn con thêm lần nữa.

Bé Bách đã 4 tháng tuổi, sống bằng nguồn sữa các mẹ ở quê giúp đỡ.
Bé Bách đã 4 tháng tuổi, sống bằng nguồn sữa các mẹ ở quê giúp đỡ.

Từ ngày con trai được đưa trở về quê, cô Tính tiếp tục trải qua thêm 2 ca mổ điều trị khối u ác tính trên đầu, hiện đang được hóa xạ trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu của Bệnh viện Bạch Mai với thể trạng rất yếu.

“Tính đã rất yếu, một nửa người bên trái đã bị liệt, không ăn uống được gì. Mỗi lần nhìn Tính lên cơn đau, nhìn bàn tay còn lại của em cấu chặt thành giường bệnh là em không thể nào chịu được. Có cảm giác Tính sẽ rời xa con bất cứ lúc nào anh ạ”- chị Linh đau đớn thuật tiếp.

Những ngày mẹ sống cảnh thập tử nhất sinh ở bệnh viện, thì ở quê nhà, đứa con trai còn đỏ hỏn phải chịu cảnh đói khát sữa. Bé cứ khóc ngằn ngặt suốt đêm vì khát sữa, vì thiếu hơi ấm của người mẹ.

Từ ngày cháu nội về quê, bà Lân vốn mạnh khỏe thân hình bắt đầu dặt dẹo, ốm đau. Đang ôm cả đống nợ vì chữa bệnh cho con dâu, nay bà lại phải đội mưa rét tìm đến những người mẹ vừa sinh trong xã và vùng lân cận để xin sữa cho cháu. Những hôm trời mưa gió, giá lạnh không xin được sữa, bà đành phải pha sữa bột cho cháu uống.

Nhiều lúc hết sữa bà Lân phải pha sữa bột cho bé uống
Nhiều lúc hết sữa bà Lân phải pha sữa bột cho bé uống

Quen uống sữa của các mẹ, đổi sữa nhạt miệng, bé không chịu nuốt, cứ khóc toáng lên. Những lúc như thế ruột gan bà Lân nóng bừng như ngồi trên đống lửa. Bà lo cháu mình yếu ốm sẽ đắc tội với con dâu đang thoi thóp nơi bệnh viện.

Bế đứa cháu 4 tháng tuổi trên tay đang thét khóc vì đói ăn, bà Lân lại sụt sùi hai hàng nước mắt: “Mỗi ngày mẹ cháu có khi cần đến tiền triệu, tất cả vay mượn được gia đình đều tập trung để cứu mẹ cháu. Gia đình đang nợ hàng trăm triệu đồng để lo sự sống cho mẹ cháu, nên cháu nó sống được, khỏe mạnh như thế này là nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng”.

Nói rồi bà lại ôm mặt khóc sụt sùi, cầu mong các tấm lòng thơm thảo hỗ trợ chút ít để người mẹ đang thoi thóp nơi bệnh viện có thêm bình sữa cho đứa con trai tội nghiệp ở quê nhà bú khi mẹ đang ở phương xa; để tiếp thêm sức lực, tinh thần cho gia đình bà cứu lấy đứa con dâu mang trọng bệnh.

“Cứ mỗi lần nghĩ đến cảnh cháu nó không bao giờ được nhìn thấy mẹ lần nữa, ruột gan tôi lại đau như dao cứa. Không còn cách nào để cứu con, giúp cháu tôi mới phải lên đây cầu mong sự giúp đỡ. Xin hãy cứu lấy mẹ con chúng nó”- bà Lân nức nở khẩn cầu xin.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Lân.
– Địa chỉ: Thôn Tân Thuận, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.
– Điện thoại: 0985.732.226
– Tài khoản: 0201000724407, chủ tài khoản Nguyễn Văn Tài (chồng cô Tính), Ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục