Hà Tĩnh: Bưởi Phúc Trạch huyện Hương Khê đạt doanh thu trên 300 tỉ đồng

2 năm trước

Toàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có hơn 2.300ha bưởi đến vụ thu hoạch, tập trung ở các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy… Nhờ thời tiết thuận lợi, người trồng thực hiện đúng quy trình chăm sóc nên hầu hết các vườn bưởi đều cho năng suất cao, tỉ lệ ra hoa, đậu quả tương đối cao so với các năm trước, sản lượng ước đạt 12.400 tấn, doanh thu đạt khoảng hơn 300 tỉ đồng.

Những ngày này ở vùng trồng bưởi Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), người nông dân đang rất phấn khởi trước những thành quả mà họ đã bỏ công sức ra cả năm, người dân vui mừng khi bưởi được mùa, được cả giá. Ông Cao Đình Sơn, xóm Ngọc Bội, xã Hương Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh) không giấu được niềm vui, cho biết: “Nhà tôi trồng 180 gốc bưởi, trong đó 160 cây đã cho quả, cây nhiều nhất trong vườn có hơn 250 quả. Mùa này, thu gần 1 vạn quả cho thu nhập hơn 400 triệu đồng. Tất cả đã được thương lái đặt mua tại vườn”.

Xã Hương Trạch, huyện Hương Khê từ lâu được xem là trung tâm của giống bưởi Phúc Trạch. Ở đây hầu như gia đình nào cũng có một vườn bưởi từ 10 đến 200 gốc. Toàn xã hiện có 1.300 hộ trồng bưởi với diện tích khoảng 360 hécta, mỗi năm người trồng bưởi Hương Trạch thu về khoảng 25 tỉ đồng – một nguồn thu khá lớn đối với người nông dân ở xã miền núi xa trung tâm. Đây cũng là lý do mà địa phương này đang nghiên cứu để mở rộng diện tích trồng bưởi trên địa bàn.

Theo ông Cao Quốc Hội – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch – năm nay, người trồng bưởi Hương Khê nói chung, Hương Trạch nói riêng rất phấn khởi khi bưởi vừa được mùa lại được giá, theo giá thị trường khoảng 60.000 – 70.000 đồng/quả. Ở Hương Trạch, bưởi được xem là cây xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn, nhiều hộ thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng từ bưởi.

Cũng theo ông Hội, đặc trưng của bưởi Phúc Trạch chính hiệu không lẫn với các giống bưởi khác là da bưởi không ráp, khi chín ngả màu vàng hương. Khi bóc, các múi thẳng đều, có màu trắng trong hoặc hồng nhạt, mọng nước; ăn giòn, có vị ngọt thanh, dễ bóc…

“Với hiệu quả kinh tế mà cây bưởi mang lại, chính quyền địa phương huyện Hương Khê đang áp dụng nhiều chính sách để hỗ trợ các địa phương nhân rộng diện tích, đưa cây bưởi trở thành giống cây chủ lực trong phát triển kinh tế” – ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng NNPTNT huyện Hương Khê thông tin thêm.

Nguồn: laodong.vn

Cùng chuyên mục