Hà Nội lên kế hoạch sẵn sàng đón 26.000 công dân từ Hàn Quốc về

1 tháng trước

Trước diễn biến khó lường của Covid-19 ở Hàn Quốc, Nhật Bản, UBND Hà Nội đã tổ chức cuộc họp vào chiều ngày 23/02.

Đến chiều ngày hôm qua (23/02) Hàn Quốc đã ghi nhận có thêm 46 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 602. Quốc gia này đã có 5 người tử vong vì Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát một cách nhanh chóng đó, UBND thành phố Hà Nội buộc phải họp bàn để có thể sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Người trở về từ vùng dịch của Hàn Quốc phải cách ly trong 14 ngày

Chủ trì buổi họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 là Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ông nhấn mạnh nguy cơ lây lan ở Hà Nội là rất cao.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay, du khách Hàn Quốc tại Hà Nội vẫn đi lại khá bình thường trong thủ đô. Ngược lại thì vẫn còn rất nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Có thể trong những ngày sắp tới, Hà Nội sẽ phải lên kế hoạch để đón những công dân của Việt Nam ở Hàn Quốc về để cách ly, giám sát. Ông Chung nhấn mạnh: “Tình hình hiện nay là nguy hiểm và hết sức phức tạp. Vì vậy, nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng nghìn người. Chúng ta cần chủ động”.

Ông Chung cũng yêu cầu sở, ngành, quận, huyện quán triệt để chỉ đạo các biện pháp ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Đối với việc có thể đón hàng nghìn công dân Việt Nam từ vùng dịch của Hàn Quốc, Nhật Bản, ông Chung đề nghị cách ly 14 ngày đối với những người này.

“Tôi lo lắng thực sự, Hà Nội cần nâng mức kiểm soát, cảnh báo với những công dân Hàn Quốc, công dân Việt Nam đi làm việc từ những vùng dịch về.

Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận, huyện rà soát nắm tình hình với phương châm đến từng nhà, rà từng hộ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết tại 2 tỉnh bùng phát dịch của Hàn Quốc là Deagu và Bắc Gyeongsang có khoảng 26.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại đây.

Phó giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cần nghiên cứu và tìm các phương án bố trí bệnh viện để cách ly nếu đón những công dân này về nước. Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu những du khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam cần được cách ly và ngược lại.

Lo sợ các quán bar, karaoke sẽ thành ổ dịch

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện giao cho lực lượng công an để có thể rà soát các quán bar, quán karaoke để hạn chế hoạt động vì nguy cơ nơi đây nhiễm bệnh là rất cao.

“Nhà hàng, quán bar, karaoke không khéo thành ổ dịch”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Ông Chung nhấn mạnh Sở Y tế cần lên các con số chính xác về số người được cách ly, số trang thiết bị, cơ sở cho công tác cách ly phòng bệnh cũng như công suất cách ly là bao nhiêu.

“Nên tăng cường bác sĩ, y tá và phân công ca trực. Trong những ngày tới có thể phải làm việc 24/24h và 24/7”, ông Chung nói.

Covid-19 đang diễn biến khó lường và việc chuẩn bị lên các kế hoạch phòng vệ của thành phố Hà Nội là rất cần thiết. Hy vọng Việt Nam ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh để người dân cả nước an tâm hơn.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục