Giấc mơ đại học của 2 nam sinh Thanh Chương theo “mây về thiên đường”

9 tháng trước

Trước ngày “ra đi” Thông còn nói với bố mẹ “ít hôm nữa thi sẽ cố gắng đạt điểm cao để đăng ký vào trường quân đội” sau này bố mẹ bớt khổ. Còn Tiến vẫn hăng say ôn bài cùng các bạn. Nào ngờ, một buổi chiều “định mệnh” đã đưa các em và giấc mơ đại học theo mây về thiên đường, xa gia đình, ông bà, bố mẹ và những người thân yêu.

Hàng trăm người được huy động đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên sông.
Hàng trăm người được huy động đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên sông.

Sự việc đau lòng sẽ không diễn ra và ngày hôm nay (25/06) Thông và Tiến sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 khi các em không ra sông để tắm.

Sao các con vẫn chưa về đi thi?

Chiều nào cũng vậy, người già, trẻ nhỏ 3 thôn ở xã Thanh Tường lại gọi nhau ra bãi bồi sông Lam chảy qua địa bàn tắm mát vì thời tiết miền Trung quá đỗi khắc nghiệt. Bao nhiêu người cùng tắm, cùng nô đùa dưới làn nước trong mát của dòng Lam, họ chọn chỗ gần bờ, chỗ nông để tắm. Riêng 3 cậu “nhóc” lại tới gần điểm sâu để tắm.

Đó cũng là buổi chiều cuối cùng người dân nơi đây nghe thấy tiếng nói cười đùa giỡn của tụi nhỏ. Hai trong ba em bỏ dở giấc mơ giảng đường đại học qua kỳ thi THPT cận kề.

Người dân ngậm ngùi khi nhắc về các em: “Tụi nhỏ không về nữa rồi… Cái xóm nhỏ có đến 3 đứa cùng đi một lúc thì chịu đâu cho hết nỗi đau?”

Người thân gào khóc bên bờ sông Lam, nơi hiện trường xảy ra sự việc.
Người thân gào khóc bên bờ sông Lam, nơi hiện trường xảy ra sự việc.

Ở ngôi nhà nhỏ nằm đầu con ngõ vắng, người dân thôn 3, xã Thanh Tường đang thay nhau dọn dẹp lại đồ dùng, thắp lên bàn thờ dựng giữa nhà cho nam sinh Nguyễn Gia Tiến (18 tuổi, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân). Thi thể Tiến được tìm thấy ít giờ sau khi người dân phát hiện đuối nước. Sáng 24/6, em đã được người thân lo hậu sự.

Ông Nguyễn Gia Sỹ (51 tuổi, bố Tiến) nói trong tiếng nấc nghẹn ngào, xúc động: “Mới hôm qua mấy đứa còn học bài cùng nhau. Giờ con không đi thi với các bạn nữa…”

Ông Sỹ đau đớn khi mất con. Ảnh: Phạm Hòa.
Ông Sỹ đau đớn khi mất con. Ảnh: Phạm Hòa.

Được biết, Tiến là con trai đầu, sau còn một em trai lớp 7. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau thời gian học em thường ở nhà đỡ đần giúp bố mẹ nhiều việc trong nhà, ít khi đi chơi. Hôm ấy do trời nắng nóng, Tiến cùng các bạn trong thôn ra tắm sông thì gặp nạn.

Giấc mơ đại học theo cánh hạc bay

Ở con ngõ bên kia là nhà nam sinh Nguyễn Quang Thông (18 tuổi). Thông là nam sinh lớp 12 trường THPT Thanh Chương 1. Cũng như người bạn xấu số hàng xóm, em chuẩn bị cho kỳ thi THPT vào ngày 25/6.

Đến sáng 24/6, thi thể Thông mới được lực lượng chức năng tìm thấy cách nơi gặp nạn hơn 3 km.

Đến nhà em Thông, người ta không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh người mẹ ngồi bệt bên 1 góc tường, dáng vẻ yếu ớt không còn sức lực. Bà khóc, gọi tên con một cách vô vọng. Nhiều người phải đến đến trợ giúp, động viên.

Người mẹ khóc òa và gọi tên con trong vô vọng.
Người mẹ khóc òa và gọi tên con trong vô vọng.

Cạnh đó, ông Nguyễn Quang Sửu (46 tuổi, bố Thông) ôm tấm di ảnh con nằm vật giữa nền nhà.

Được biết, Thông là con trai duy nhất trong gia đình có 3 chị em. Từ nhỏ, Thông đam mê, cố gắng học hành và quyết tâm thi vào trường quân sự. Và mới đây, em đã chuẩn bị kỹ càng, chu đáo cho kỳ thi, sẵn sàng để được tự hào khoác lên mình bộ cảnh phục mà cậu hằng ao ước bấy lâu. Thế nhưng, giấc mơ ấy và em mãi mãi đi xa, để lại bao niềm xót thương và day dứt trong lòng mọi người thân.

Nỗi đau của bố mẹ nạn nhân Thông trước sự mất mát quá lớn.
Nỗi đau của bố mẹ nạn nhân Thông trước sự mất mát quá lớn.

Sự ra đi của các em là lời cảnh tỉnh và là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc làm cha mẹ. Hãy canh chừng trẻ và ngăn cấm tuyệt đối các con tránh chỗ ao, hồ, sông, suối. Bởi “Thần chết” sẽ cướp đi tính mạng của con các bạn bất cứ lúc nào.

Cùng chuyên mục