Gà mái gáy thì có điềm báo gì, hên hay xui ?

Như mọi người đều biết, vạn vật đều có sự rạch ròi phân biệt “âm dương” khác nhau,cũng như đàn bà có thể sinh con đẻ cái, nhưng đàn ông thì sẽ không bao giờ. Gà trống và gà mái cũng vậy, gà trống biết gáy “ò ó o” nhưng gà mái chỉ kêu “cục tác” mà không thể gáy được. Nhưng một ngày bạn bỗng thấy gá mái nhà mình gáy chứng tỏ có sự đảo lộn âm dương ở đây và nó dường như là một điềm báo, một sự đoán có điều gì đó sắp xảy ra. Trong thế giới tâm linh, gà mái bỗng dưng biết gáy là một hiện tượng rất hiếm và cho thấy có sự thay đổi âm dương, và đây là một dấu hiệu điềm báo cho gia đình bạn biết có điều sắp xảy ra, nhưng liệu đây là chuyện tốt hay chuyện xấu? Vậy hãy cùng nghetinh.info chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết: Gà mái gáy thì có điềm báo gì, hên hay xui ?

123

Gà – trong đời sống và thế giới tâm linh

Cũng giống như các loài chó tru hú hoặc sủa ban đêm, mèo hoang vào nhà có điềm báo gì liên quan đến thể giới tâm linh…Thì gà trong thế giới tâm linh cũng mang đến cho con người những dự báo. Không những vậy, đối với một số nơi, gà như một cầu nối giữ thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật chỉ đường, dẫn lối trong cuộc sống hằng ngày. Gà là vật nuôi được thuần hóa từ lâu đời và đồng hành với con người trong lúc vui, buồn. Theo sử sách ghi lại, từ thời cổ đại, gà là loài vật linh thiêng, gắn với nhiều nét văn hóa tín ngưỡng, là vật hiến tế, tế thần. Ở vùng nông thôn Việt Nam, gà có vai trò quan trọng trong đời sống người dân. Đặc biệt, tiếng gà trống gáy như một chuông đồng hồ báo thức cho mọi người tỉnh giấc dậy, ông mặt trời đã mọc, báo cho người dân dậy đi làm việc.

Đối với người Mông, gà là con vật gắn liền với cuộc sống của họ. Theo phong tục người Mông, khi có một phụ nữ mang thai, bắt buộc họ phải ăn thịt gà, dù nghèo hay giàu thì người phụ nữ đó phải được tẩm bổ bởi thịt gà. Nhưng khi ăn chỉ được ăn phần thịt, được nấu riêng một nồi với hạt tiêu, mà không được ăn phần cánh, chân, đầu, cổ. Có như thế, đứa trẻ sinh ra mới khỏe mạnh, không ốm đau. Khi đứa trẻ sinh ra được 3 ngày, bất kể là con gái hay con trai gia đình sẽ làm lễ đặt tên cho đứa bé. Khi ấy không thể thiếu một đôi gà, 1 trống, 1 mái để thầy cúng gọi hồn đứa trẻ và cảm ơn ma cửa, ma nhà từ nay sẽ bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, lớn lên không bệnh tật, ốm đau. Chính vì thế, đối với người Mông con gà là con vật thiêng, gắn với tiềm thức của người Mông rất lớn.

Đối với đồng bào Thái cũng vậy, gà là loại vật không thể thiếu trong các lễ thôi nôi, cúng, đặc biệt là trong việc ăn hỏi, cưới xin, từ khi làm lễ ăn hỏi đến khi xin dâu đều không thể thiếu con gà. Mỗi nơi đều có tục lệ riêng nhưng đều sử dụng đến con gà. Như bà con ở vùng Mộc Châu, Sơn La, nhà trai mang đôi gà đến nhà gái để xin dâu và phải có một con để thờ thổ công, thổ địa trước khi đón dâu. Gà có ý nghĩa như vậy nên không khó hiểu khi đồng bào Thái luôn coi trọng con gà trong đời sống tâm linh của mình. Chính vì vậy, mà hiện tượng gà mái biết gáy là một điều đảo độn âm dương khiến nhiều người lo lắng, không biết sẽ có điều xấu gì ập đến không?

Vậy gà mái gáy thì có điềm báo gì, hên hay xui?

Gà mái gáy thì có điềm báo gì?

Đối với khoa học hiện đại, khi gà mái mà biết gáy thì đây là hiện tượng phân hóa giống đực và cái ở gà. Nhưng khi còn nhỏ, sinh vật có thể phát dục theo cả hai hướng đực hoặc cái. Nếu môi trường trong và ngoài đặc biệt có lợi cho sự phát dục theo giới tính ngược lại, nó sẽ sản sinh ra kết quả “quái dị”. Đó là hiện tượng chuyển ngược tính biệt. Nhưng đối với trong thế giới tâm linh, ma quỷ, những người thờ cúng, tin vào tín ngưỡng thì đây lại là một dự báo. Tùy theo vào trường hợp gà mái gáy mà mang đến những điềm báo khác nhau, cụ thể như:

Gà mái gáy vào canh một là điềm báo xui, sắp tới có những chuyện chẳng lành ập đến, đặc biệt dễ có hỏa hoạn. Bạn nên chú ý nhắc mọi người xung quanh cẩn thận lửa, đặc biệt các trẻ em nhỏ sử dụng bật lửa, vì phút không cẩn thận có thể gây nên hỏa hoạn, hao phí tài của, nặng có thể dẫn đến mất mạng, vì vậy hãy nhắc nhở mọi người thân trong gia đình nên cẩn thận đề phòng nhé.

Gà mái gáy vào canh hai là điềm báo cho biết bạn sắp có trộm vào nhà, mất tiền mất của. Đây là điềm báo xui, nhưng nó cũng như là dự đoán báo mình biết trước để chuẩn bị phòng tránh trường hợp trộm cướp xảy ra, bạn nên chốt cửa cẩn thận vào ban đêm hoặc khi đi ra ngoài. Đặc biệt nếu có người lạ đến chơi nhà, hãy cẩn thận những người này nhé, đừng vì tin người mà khiến mình mất tài sản đấy.

Gà mái gáy gở một tiếng ngắn rồi thôi là điềm báo cho biết xóm làng bạn sắp gặp một số chuyện xui xẻo, không chỉ riêng nhà bạn mà mọi nhà xung quanh nên cẩn thận. Nếu gà gáy tiếng dài thì chủ nhân của chú gà hoặc gia đình sẽ gặp tai họa nguy hiểm đến bản thân, thời gian tới bạn và gia đình nên cẩn thận, tránh đi đâu xa.

Gà mái gáy vào buổi trưa là điềm báo cho gia đình bạn sắp có vụ cãi cọ to tiếng, có thể vợ chồng không đồng quan điểm, không thấu hiểu, không chịu nhường nhịn nhau dẫn đến cãi vã khiến cho tình cảm gia đình bị lục đục. Nếu bạn thấy gà mái bỗng gáy vào buổi trưa bạn hãy nên hiểu vấn đề này và tìm cách giải quyết mối quan hệ vợ chồng được suôn sẻ, không nên tranh chấp đúng sai, dẫn đến cãi cọ, to tiếng ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

[junkie-alert style=”green”]

Cá rồng cảnh chết có điềm báo gì không, hên hay xui ?

Cá cảnh nuôi chết có điềm báo gì, hên hay xui ?

[/junkie-alert]
Gà mái gáy là hên hay xui?

Theo quan niệm người xưa thì gà mái gáy là điềm báo xấu, sẽ có những chuyện không tốt lành ập đến, không chỉ đến gia đình của chú gà đó mà ảnh hưởng đến những người xung quanh, xóm làng khu vực đó. Đặc biệt, gà mái gáy báo hiệu chuyện xấu sảy ra trong gia đình như phụ nữ thì làm “gái”, đàn ông thì trộm cướp, những người tốt thì trở thành người xấu, …

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu nhà bạn có con gà mái tự nhiên gáy như gà trống, bạn hãy bắt con gà đó và xem lưỡi của nó:
+ Nếu lưỡi gà màu trắng: gia đình bạn sắp gặp thủy nạn, có thể bị ngập hoặc nước lũ.
+ Nếu lưỡi gà màu đỏ: gia đình bạn sắp gặp hỏa hoạn, cẩn thận củi lửa.
+ Nếu lưỡi gà màu đen: gia đình bạn sắp có tang, có người chết. Dù là màu gì thì việc gà mái gáy cũng là điềm báo rất xấu. Bạn và gia đình nên cẩn trọng nhé!

Trên đây là một số điềm báo khi gà mái gáy, và theo kinh nghiệm dân gian thì cũng sẽ có cách giải hạn là bạn cần giết thịt con gà đem quẳng đầu nó ra sông. Làm thịt gà thường dùng nước sôi để vặt lông cho dễ, nhưng chỉ là nước lã đun sôi, nếu đem dùng nước đồ xôi mà làm lông gà, sau này trong nhà sẽ không nuôi được gà.

Hi vọng với bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc: gà mái gáy thì có điềm báo gì, hên hay xui? Tuy nhiên, trên đây là những điềm báo trong dân gian truyền miệng nhau, chưa có khoa học nào chứng mình sẽ hoàn toàn sẽ ra, vì vậy bài viết chỉ mang tính chất giúp bạn đọc tham khảo để hiểu rõ hơn, chính vì thế mọi người đừng quá lo lắng khi thấy hiện tượng gà mái biết gáy nhé.

Bài viết được cập nhật lần cuối: 20/06/2018, 4:38 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *