Frederick Perls và Lý Thuyết Trị Liệu Gestalt: nhận thức về bản ngã và trải nghiệm ở hiện tại

Frederick Perls và Lý Thuyết Trị Liệu Gestalt
Frederick Perls và Lý Thuyết Trị Liệu Gestalt

Gestalt therapy là một trường phái tâm lý trị liệu ra đời vào những năm 1940 do Frederick Perls và vợ ông Laura Perls sáng lập. Đây được xem là phương pháp điều trị độc đáo và sáng tạo, tập trung vào việc nâng cao nhận thức về bản thân, cũng như trải nghiệm của cá nhân ngay tại thời điểm hiện tại.

Qua bài viết này, cùng DiembaoAz tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Frederick Perls – người được xem là “cha đẻ” của Gestalt therapy, cũng như những đóng góp quan trọng của ông cho sự phát triển của tâm lý học đương đại.

Tiểu sử Frederick Perls – Cuộc đời đầy sóng gió

Frederick Salomon Perls sinh năm 1893 tại Berlin, Đức trong một gia đình Do Thái giàu có. Ông học y khoa và tâm lý học tại Đại học Berlin, tốt nghiệp bác sĩ y khoa vào năm 1920. Tuy nhiên, Perls quyết định theo đuổi sự nghiệp về tâm lý học thay vì hành nghề bác sĩ.

Trong thời gian ở Berlin, Perls làm việc với tư cách là một bác sĩ phân tâm học tại nhiều bệnh viện tâm thần. Ông cũng gặp và kết hôn với Laura Posner – một nhà phân tích tâm lý học.

Tuy nhiên, với sự lên nắm quyền của Đảng Quốc xã, vợ chồng Perls quyết định rời Đức vào năm 1933 do họ là người Do Thái. Họ chuyển đến Nam Phi và bắt đầu hành nghề tại đây.

Chính trong thời gian ở Nam Phi từ năm 1934 đến năm 1946, Frederick Perls đã bắt đầu hình thành những ý tưởng then chốt cho lý thuyết Gestalt therapy sau này. Năm 1946, vợ chồng Perls chuyển đến New York và tiếp tục phát triển Gestalt therapy.

Frederick Perls trở thành một giảng viên tâm lý trị liệu nổi tiếng khi giảng dạy tại Đại học New York và Viện Công tác Xã hội. Ông là đồng sáng lập Học viện Esalen ở California vào năm 1962 – nơi trở thành trung tâm phát triển chính của Gestalt therapy.

Vào năm 1969, Frederick Perls qua đời tại Chicago, Mỹ ở tuổi 76, để lại di sản là một trong những nhà tâm lý trị liệu có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20.

Học vấn và bằng cấp

 • 1920 – Tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa tại Đại học Berlin
 • 1926 – Bằng Tiến sĩ Tâm thần học tại Đại học Frankfurt

Giải thưởng

 • 1964 – Giải Sigmund Freud cho công trình nghiên cứu về tâm lý học

Sách và Công trình nghiên cứu

 • 1947 – cuốn “Ego, Hunger and Agression – Một sách giới thiệu Gestalt therapy
 • 1969 – “In and Out the Garbage Pail” – Tác phẩm quan trọng nhất về Gestalt therapy

Như vậy, có thể thấy Frederick Perls đã có một cuộc đời đầy sóng gió nhưng đồng thời cũng rất thành công trong sự nghiệp. Với vai trò là người sáng lập ra Gestalt therapy, ông đã để lại dấu ấn sâu sắc cho lịch sử phát triển của tâm lý học hiện đại.

Giới thiệu Gestalt Therapy – Một phương pháp điều trị độc đáo

Gestalt Therapy là một phương pháp tâm lý trị liệu ra đời vào những năm 1940 do Frederick Perls và Laura Perls sáng lập dựa trên nền tảng của nhiều trường phái khác nhau như Phân tâm học, Tâm lý học Nhân văn và Hiện sinh. Điểm độc đáo của Gestalt Therapy là:

Tập trung vào hiện tại thay vì quá khứ

Gestalt Therapy nhấn mạnh vào việc nâng cao nhận thức về bản thân và trải nghiệm của cá nhân ngay lập tức tại thời điểm hiện tại. Điều này trái ngược với phương pháp phân tích và đi sâu vào quá khứ như trong Phân tâm học truyền thống.

Chú trọng vào sự liên hệ giữa cơ thể – trí não – môi trường

Một khái niệm then chốt trong Gestalt là sự liên hệ giữa con người với thế giới xung quanh. Cá nhân cần ý thức về sự tương tác giữa cơ thể, trí não và môi trường để đạt được sự cân bằng.

Sử dụng các kỹ thuật sáng tạo trong điều trị

Gestalt sử dụng nhiều kỹ thuật độc đáo như kỹ thuật Ghế trống, Đóng vai, Đối thoại hai chiều để giúp bệnh nhân nhận biết và đối mặt với vấn đề tồn tại bên trong bản thân.

Như vậy, Gestalt Therapy có thể được xem là một “cuộc cách mạng” so với các phương pháp trị liệu tâm lý truyền thống vào giữa thế kỷ 20. Đây là phương pháp mang tính đột phá, sáng tạo nhưng cũng gây nhiều tranh cãi đương thời.

Về cơ bản, Gestalt Therapy tập trung vào 3 khía cạnh chính trong quá trình điều trị:

Nâng cao nhận thức về bản ngã

Thay vì khái niệm “conscious – unconscious”, Gestalt phân biệt “topdog” và “underdog” tương ứng với phần “Ý Thức” và “Tiềm thức” trong tâm lý con người.

Hoạt động ở đây và bây giờ

Gestalt nhấn mạnh rằng con người chỉ tồn tại thực sự ở hiện tại. Do đó, việc tăng cường trải nghiệm trực tiếp sẽ giúp cá nhân trưởng thành hơn.

Xây dựng mối liên hệ lành mạnh

Liên hệ giữa cá nhân với người khác và môi trường luôn ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức và cảm xúc của con người.

Để thực hiện quá trình điều trị dựa trên 3 nền tảng trên, Gestalt sử dụng một số kỹ thuật chính:

Kỹ thuật Ghế Trống

Bệnh nhân được yêu cầu tưởng tượng và đặt một người khác (thực hoặc ảo) ngồi trên ghế trống để đối thoại. Điều này giúp họ nhận biết và đối mặt với mâu thuẫn nội tâm.

Kỹ thuật Đóng vai

Bệnh nhân thể hiện cảm xúc của mình thông qua hành động, như đóng vai một nhân vật nào đó tùy theo tình huống.

Như vậy, có thể thấy Gestalt Therapy mang đến một cách nhìn hoàn toàn mới mẻ, độc đáo để điều trị các rối loạn tâm lý so với các phương pháp truyền thống.

Với vai trò là người sáng lập, Frederick Perls chính là cái tên đã đưa Gestalt Therapy đến với thế giới và để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử phát triển của tâm lý học hiện đại.

Ảnh hưởng và di sản của Gestalt Therapy

Đóng góp quan trọng cho tâm lý trị liệu

Là một trường phái hoàn toàn mới, Gestalt therapy đã mở ra một hướng tiếp cận độc đáo trong tâm lý trị liệu – tập trung vào hiện tại, khai thác nội tâm con người và các mối quan hệ. Phương pháp này cho thấy hiệu quả điều trị cao trong điều trị các rối loạn nhân cách, tâm thần cũng như các vấn đề tâm lý khác.

Tác động mạnh mẽ đến nhiều trường phái

Gestalt Therapy đã có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều trường phái tâm lý học khác như:

 • Nhân văn: Chú trọng vào việc thể hiện cảm xúc cá nhân
 • Hiện sinh: Tập trung vào hành động và trải nghiệm trực tiếp
 • Nhận thức: Quan tâm tới cách thức cá nhân nhận thức thế giới

Vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển tâm lý học

Trong lịch sử phát triển của tâm lý học, Gestalt Therapy được xem là một trường phái quan trọng thuộc “Lịch sử lý thuyết và phương pháp trị liệu”. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến sự ra đời của nhiều trường phái tâm lý điều trị khác như:

 • Phân tâm học (Freud)
 • Phân tâm học Nhân văn (Fromm)
 • Phân tích Transpersonal (Jung)
 • Tâm lý học Nhân văn (Rogers)
 • Tâm lý học Hiện sinh (Frankl)

Tuy nhiên, với phương pháp hoàn toàn độc đáo và sáng tạo, Gestalt Therapy nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình, trở thành một “ngôi sao sáng” góp phần định hình nền tảng cho tâm lý học hiện đại.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Gestalt Therapy cho đến nay, có thể nói đây chính là “đứa con tinh thần” mang dấu ấn độc đáo của Frederick Perls – vị tiên phong đã cách tân hoàn toàn quan điểm về tâm lý điều trị.

Di sản mà ông để lại còn được kế thừa, phát triển và ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho đến ngày nay.

Bài viết được cập nhật lần cuối: 18/12/2023, 8:36 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *