Dược sĩ Phan Quốc Kinh – Cha đẻ của thuốc Berberin từ trần

7 tháng trước

Dược sĩ Phan Quốc Kinh, cha đẻ của thuốc Berberin, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền Y Dược nước nhà đã từ trần vào ngày 16/8.

Năm 1970, đất nước ta rất khó khăn, thiếu thốn, t.hiên t.ai hoành hành, b.ệnh d.ịch bùng phát, đặc biệt là b.ệnh l.ỵ. Ở miền Bắc, nhiều người b.ị tiêu chảy liên tục ki.ệt sức rồi t.ử v.ong. Trong lúc đó, các kho đều không còn thuốc, cũng không thể nhập được thuốc từ nước ngoài do bị bao vây.

Giáo sư Hồ Đắc Di trong một buổi chủ trì hội nghị các nhà khoa học Y khoa đã đặt vấn đề là phải tạo ra nguồn thuô’c mới. Mọi người đều thống nhất như vậy nhưng không ai dám mạnh dạn nhận trách nhiệm nặng nề này.

Khi ấy TS. Phan Quốc Kinh mới 35 tuổi đã đứng lên thay mặt cho ĐH Y dược xin nhận nhiệm vụ. GS Hồ Đắc Di băn khoăn: “Thuô’c các anh làm ra liệu có tốt bằng thuốc của phương Tây không?”.

TS. Kinh khẳng định chắc nịch: “Thầy cứ giao cho chúng em, bọn em hứa sẽ tìm ra loại thuốc đó sớm nhất”.

Nhóm nghiên cứu được thành lập gồm 20 người đã cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên đi khắp các làng xã ở miền núi, đồng bằng miền Bắc. Cứ 2 người một xã đến sưu tầm, nghiên cứu các bài thuô’c dân gian của các ông lang, bà mế…

Sau 3 tháng, với sự nỗ lực của nhóm các nhà khoa học Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch. tễ Trung ương… Dược sĩ Phan Quốc Kinh đã nghiên cứu thành công thuốc dập b.ệnh l.ỵ.

Hai loại thuốc đó là Berberin (chiết xuất từ hoàng liên gai, hoàng bá) và Codanxit (chiết từ cây hoằng đằng và cỏ sữa lá lớn), có tác dụng chống lại các vi k.huẩn gây b.ệnh và chống lại amip gây d.ịch l.ỵ.

Giáo sư Tôn Thất Tùng đã sử dụng cho b.ệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức và trên chính bản thân ông, kết quả đều rất tốt. Ngay lập tức, hai loại thuốc trên đã được sản xuất ở quy mô rộng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết lúc bấy giờ và dập tắt d.ịch l.ỵ.

Trong suốt quãng thời gian cống hiến cho nền Y Dược học nước nhà, Dược sĩ Phan Quốc Kinh và các cộng sự đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất gần 20 loại thuô’c từ nguyên liệu Việt Nam.

Ông còn có vinh dự được phân công bào chế thuốc bổ, tăng cường sinh lực cho lãnh tụ Cách mạng Lào Kaysone Phomvihane, giúp đỡ ngành Dược Campuchia sản xuất thuốc Berberin từ cây vàng đắng.

Nhiều công trình nghiên cứu của TS. Phan Quốc Kinh đã được công bố trong các tạp chí khoa học của Liên Xô, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ.

Cảm ơn sự cống hiến tận tụy không ngừng nghỉ vì hạnh phúc của người dân Việt Nam của ông. Xin v.ĩnh b.iệt ông.

Cùng chuyên mục