Dưa kim hoàng hậu làm “bão” ở Hà Tĩnh

8 tháng trước

Trong những ngày này, người dân xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà , Hà Tĩnh đang tất bật thu hoạch dưa kim hoàng hậu phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp rằm tháng 7. Nhìn chung, loại dưa này rất được giá trên thị trường.

Dưa được trồng trong nhà lưới nên sản phẩm sạch, được mọi người tin chuộng

Những quả dưa vàng tròn căng, mũm mĩm treo mình lủng lẳng trên dây trong các nhà kính, đủ làm xao xuyến tất cả mọi ngưới. Bà Dương Thị Thi – chủ vườn dưa trú tại thôn Xuân Sơn, xã Xuân Sơn cho hay: “Gia đình tôi trồng gần 1 sào dưa, mỗi vụ thu hoạch được khoảng 6 tạ, cho thu nhập trên 20 triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn”.

Dưa lê vỏ vàng hay còn gọi bằng những cái tên mỹ miều như dưa kim cô nương, hoàng kim, kim hoàng hậu, tùy chủng giống sẽ có ruột vàng, hồng, trắng hay xanh trắng, quả to nặng từ 1kg đến hơn 2kg tùy loại.

Với giá thành cao, bán tại chợ trung bình từ 35 – 40 ngàn đồng/kg, dưa kim hoàng hậu đặc biệt bán chạy trong dịp ngày rằm, lễ tết. Thời điểm hiện tại, vườn của bà Duơng Thị Thi đang trong tình trạng cháy hàng. “Chỉ mới vào vụ được mấy hôm, nhưng vườn dưa nhà tôi đã được các tiểu thương chợ đầu mối, các siêu thi đặt hàng với số lượng lớn. Đặc biệt vào dịp rằm, nhu cầu của người dân tăng cao nên không đủ cung ứng cho khách hàng” – bà Thi nói trong niềm phấn khởi.

“Kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu cũng không có gì phức tạp, thường chỉ 60 – 70 ngày là cho thu hoạch; có thể trồng bầu, hoặc trồng bò ngoài ruộng, thậm chí có nhiều người trồng trên sân thượng. Nhưng để dưa đạt chất lượng tốt nhất, sản lượng cao thì nên trồng trong nhà kính và đòi hỏi người trồng cần có những kỹ thuật cơ bản”, bà Thi vừa bấm cành vừa chia sẻ.

Để cho ra những trái dưa thơm, ngon, được người tiêu dùng đón nhận là cả một quá trình. Trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình, ông Bùi Công Trình (trú tại thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà) đã tìm hiểu, tham khảo kỹ các tài liệu, dự các lớp tập huấn, đồng thời tham quan học hỏi thực tế các mô hình thành công loại dưa này trên địa bàn tỉnh.

Với diện tích 1.000m2 nhà kính, ông Trình chủ yếu trồng hai loại dưa kim hoàng hậu và hồng phi, nhiều luống dưa đang đến kỳ thu hoạch.

Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, một năm, gia đình ông trồng được 3 vụ dưa. Đối với dưa kim hoàng hậu và dưa hồng phi, thời gian từ khi trồng đến lúc thu hoạch khoảng 60 – 65 ngày. Mô hình áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, tưới nước cho đến khi dưa được thu hoạch.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình trồng dưa của ông Trình đã cho thu hoạch được trên 5 tạ, trung bình mỗi quả dưa nặng từ 1,6 – 2 kg. Ước tính hết vụ, ông thu được trên 1 tấn dưa, cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Dưa của gia đình ông trồng đã có mặt tại các cửa hàng rau sạch và các chợ đầu mối.

Những quả dưa to, đều, màu vàng đẹp sẽ được tuyển chọn kỹ càng để xuất đi siêu thị, chợ đầu mối kịp phục vụ cho dịp rằm sắp tới. “Toàn xã có 10 hộ trồng dưa kim hoàng hậu với trên 4.700m2, ước tính mỗi đợt thu hoạch cung ứng ra thị trường gần 10 tấn. Sản phẩm nông nghiệp này đã giúp bà con nông dân Bắc Sơn tạo nguồn thu nhập ổn định” – ông Hồ Sỹ Phước, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn chia sẻ.

Cùng chuyên mục