Dưa bở Nghệ An – Món ngon mát lạnh giải nhiệt mùa hè

6 tháng trước

Dưa bở Nghệ An hay còn có cách gọi dân dã là dưa nứt, là loại quả khi chín có vị ngọt, thơm mát, bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè.

Dưa bở có thân phủ lông ngắn, mọc bò, hai mặt lá cũng có lông mềm, hoa màu vàng, quả có vỏ vàng sọc xanh, thịt dưa màu vàng ngà, gồm chất bột mịn, bở, mềm, mùi thơm.

Dưa bở ngon là những quả bắt đầu rạn nứt một chút ở phần vỏ và trên vỏ có một lớp lông mỏng, có mùi thơm dễ chịu. Người tiêu dùng không nên chọn những quả có vết rạn quá nhiều bởi đây có thể là môi trường thuận lợi cho các loại ruồi, muỗi hoạt động.

Dưa bở – Món ngon mát lạnh giải nhiệt mùa hè

Xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) và phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) là hai địa phương có truyền thống sản xuất cây dưa bở của Nghệ An. Hiện, 30 ha dưa bở vụ hè ở hai xã phường này đang vào mùa chín rộ.

Và đến hẹn lại lên, hàng trăm nông dân trong và ngoài hai địa phương lại tìm về đây để buôn dưa. Chỉ trong một tuần dưa chín, họ đã thu một khoản tiền khá, ngang bằng với thu nhập của những người trực tiếp trồng một sào dưa trong thời gian 70 ngày.

Những ngày này, trên các cánh đồng dưa bở tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) và phường Nghi Hương – địa phương duy nhất của thị xã Cửa Lò trồng được loại quả này, bà con đang vào mùa thu hoạch dưa bở đầu vụ.

Mỗi năm dưa bở được trồng 2 vụ, vụ thứ nhất trồng từ tháng Giêng và thu hoạch vào tháng 4, vụ thứ hai trồng từ đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

Dưa bở thường không bán theo cân như các loại hoa quả khác mà bán theo quả; mỗi quả hiện bán tại ruộng chỉ từ 5.000 – 7.000 đồng (năm 2017 khoảng 8.000 đồng), nếu vận chuyển vào TP Vinh sẽ bán được với giá 12.000 – 15.000 đồng/quả.

Những quả dưa còn xanh và vỏ chưa bị nứt vỏ thường được chọn làm quà biếu, do có thể bảo quản được lâu hơn so với những quả đã nứt vỏ.

Tác dụng bất ngờ của dưa bở

Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, dưa bở còn có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo Đông y thì dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.

Tất cả các bộ phận của cây dưa bở bao gồm dây, lá, cuống, thịt quả và hạt đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, bộ phận hay được sử dụng nhất là cuống và hạt dưa.

Chữa chứng nhiệt, phiền khát, tiểu tiện rít, không thông thoát, đại tiện táo bón, ăn khoảng 250 g dưa bở bỏ vỏ, ăn cả hạt. Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, lợi niệu.

Cuống dưa bở tính hàn, vị đắng, có độc; có công năng gây nôn, tống các thứ tồn tích trong dạ dày ra, lợi thủy. Trung y ngay từ thời Nhà Hán đã biết dùng cuống quả dưa bở để thúc nôn phong đàm và thức ăn không tiêu trong dạ dày ra. Y học hiện đại cũng khẳng định rằng, trong cuống quả dưa bở có chất melotoxin, loại thuốc đặc hiệu quan trọng thúc nôn, hạ thủy, làm tiêu tan hoàng đản.

Ngoài ra trong dưa bở được lợi thế có tới 95% là nước, ít calo, lượng đường thấp, đây là những tính năng giúp nó trở thành món ăn tốt cho người muốn giảm cân, béo phì. Bạn có thể dùng sinh tố dưa bở cho thêm chút đường ăn hoặc dùng kết hợp sinh tố dưa bở với thanh long càng tốt.

Bãi tắm Đội 9 Rào Àn (xã Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh. Ở đây, du khách không chỉ được tận hưởng bầu không khí trong lành, nguồn nước mát lạnh mà còn có cảm giác yêu, gần gũi thiên nhiên hơn và ý thức hơn về trách nhiệm của con người với môi trường.

Cùng chuyên mục