Đột nhập cơ sở sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc

5 tháng trước

Rượu vang đang là một thức uống rất được ưa chuộng trong ngày tết, đặc biệt nó được xem là món quà biếu sang trọng và đắt đỏ, nhưng ít ai có thể hình dung chúng đã được sản xuất với quy trình tối giản và mất vệ sinh như vậy.

Một ngày giữa tháng 1.2019, ôtô, xe máy chở rượu đến từ nhiều tỉnh thành ra vào nườm nượp tại con ngõ nhỏ nằm trên đường Ba La (Hà Đông, Hà Nội). Là cơ sở sản xuất rượu vang và sâm panh của bà Nguyễn Thị Hoa – ngôi nhà lợp mái tôn nằm sâu trong ngõ.

Cận cảnh quy trình sản xuất rượu vang nho hảo hạng tại cơ sở tại Phú La (Hà Đông, Hà Nội).
Cận cảnh quy trình sản xuất rượu vang nho hảo hạng tại cơ sở tại Phú La (Hà Đông, Hà Nội).

Cả chủ hàng và khách buôn, ai nấy đều tất bật bởi sắp đến Tết nguyên đán – đợt cao điểm tiêu thụ rượu trong năm.

“Rượu vang và sâm panh ở đây nổi tiếng giá siêu rẻ, chỉ ngang giá nước khoáng”. Thành, một khách buôn rượu đến từ Thanh Hóa cho biết, anh là mối hàng quen của chủ cơ sở, mỗi lần nhập cả trăm két rượu.

Quy trình sản xuất rượu vang siêu tốc

“Cuối năm, quá tải, làm không kịp bán”, bà Hoa chủ cơ sở vừa than vãn, vừa tất bật chỉ đạo gần 10 nhân công pha chế, vừa nhanh nhẹn ghi chép lượng hàng tiêu thụ vào trong một cuốn sổ đã chi chịt chữ.

Nhân công không nhiều nhưng mỗi ngày cơ sở này vẫn sản xuất được hàng trăm lít rượu, bởi theo lời những người pha chế, họ được chủ cơ sở hướng dẫn “kỹ nghệ” sản xuất rượu siêu tốc, có một không hai.

 Cảnh pha chế rượu vang.
Cảnh pha chế rượu vang.

Tại xưởng pha chế, nhìn thấy nhiều bao đường, hương liệu và chất tạo màu. Ở bên ngoài xưởng, hàng ngàn chai sành cũ dạng sâm panh và vang nho được nhập về từ nhiều nơi, sục rửa một lần duy nhất trước khi được sử dụng để đóng rượu thành phẩm. Một mẻ rượu mới chuẩn bị “cháy” hàng.

Chị Hương (32 tuổi, Hà Nội), nhân viên pha chế tại xưởng rượu hướng dẫn quy trình: Đầu tiên, người phụ nữ vục tay trần vào xô nhựa múc ra một lượng nhỏ dung dịch màu đổ vào chai sành. Tiếp đến, cô vặn vòi lấp đầy chai sành bằng một lượng dung dịch màu trắng, ngửi thoáng qua giống như mùi cồn. Sau đó lấy bàn tay đập mạnh để đóng chặt nắp chai. Lượng dung dịch thừa bị tràn ra xô tiếp tục được đổ vào một chai khác. “Thế là xong”, Hương nói, “Dễ như bỡn, nhìn qua một lần là tự làm được ngay”.

Chai sành tái chế xúc rửa một lần duy nhất để đựng rượu thành phẩm.
Chai sành tái chế xúc rửa một lần duy nhất để đựng rượu thành phẩm.

Trong khoảng 30 phút, hàng trăm chai rượu thành phẩm được pha chế với công thức trên, chúng liền được dán tem, nhãn, quảng cáo là sâm panh và rượu vang nho hảo hạng.

Giá chỉ ngang với nước lọc

Trong nhiều ngày có mặt tại xưởng rượu, nhóm PV chứng kiến nhiều mối buôn từ các tỉnh thành lân cận đến “đánh” hàng. Có cả chủ buôn rượu từ chợ Thổ Tang (Vĩnh Phúc).

Theo tìm hiểu, hàng sau đó được phân phối về các tạp hóa ở nhiều vùng quê, xuất hiện trong các giỏ quà biếu Tết như một món đồ thể hiện sự trang trọng.

 Nườm nượp khách buôn đến nhập rượu.
Nườm nượp khách buôn đến nhập rượu.

“Vang “xịn” nhập buôn là 18.000 đồng/chai 1 lít bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 – 60.000 đồng/chai”, Thành – mối buôn rượu từ Thanh Hóa cười tươi như hoa. “Rượu để tặng chứ có ai uống đâu”.

18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

Chính những nhân công tại xưởng pha chế rượu thú thật là họ cũng chả dám uống thứ rượu mà chính tay mình sản xuất, bởi chẳng biết thành phần pha chế gồm những nguyên liệu gì.

Tiến hành thực nghiệm đơn giản tại mẫu rượu vang nho tại cơ sở trên, không hề có mùi của nho mà chỉ có mùi cồn cùng một màu rất khác lạ, lâu trôi khi bám trên quần áo và giấy thấm.

Với chất tạo màu được lấy từ cơ sở trên, chỉ trong khoảng 5 giây hòa tan vào nước, đã tạo ra màu giống hệt như rượu vang đã được ngâm, ủ lâu năm.

Theo Báo Lao động

 

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục