Đón tết sớm ở làng hoa Nghi Liên

9 tháng trước

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng vào thời điểm này về làng hoa Nghi Liên (Nghệ An) người ta đã thực sự cảm nhận được hương vị tết đang đến thật gần.

Là một trong những làng nghề hoa, cây cảnh lớn nhất ở vùng ven đô thành Vinh, thời điểm này các thương lái đã đến từng hộ gia đình trồng hoa để đặt mua hoa bán trong dịp tết, những người nông dân trồng hoa cũng bận rộn hơn với việc chăm sóc hoa, cây cảnh để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngày nào cũng vậy, ngay từ sáng sớm, nơi đây đã nhộn nhịp và tươi vui trong không khí lao động. Ai cũng tất bật ra đồng, ra vườn lo chăm bón cho những khóm hoa của mình một cách cẩn thận, tỉ mẩn; người lo tỉa cành, chia luống; người lại buộc giấy quấn quanh từng bông hoa để tránh gió hoa sẽ nở sớm; người lại tưới nước, bón phân cho cây hoa… tất cả tạo nên một bức tranh thật sinh động, ai cũng cảm thấy rạo rực khi đón một mùa xuân nữa lại về.

Xã Nghi Liên hiện có gần 40 ha chuyên canh trồng hoa, cây cảnh, trong đó xóm 4 đã được công nhận là làng nghề trồng hoa cây cảnh với trên 70 hộ gia đình. Hoa nơi đây được trồng với nhiều loại khác nhau, không chỉ có những loại hoa giá cả phải chăng, luôn được người dân ưa chuộng mua trong các ngày lễ, ngày rằm, ngày tết như: hoa hồng, hoa cúc vàng, cúc trắng, hoa thược dược, cẩm chướng, trạng nguyên… mà trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân đã bắt đầu trồng những loại hoa mà trước đây chỉ có thể đặt mua ở các tỉnh Miền Bắc và Miền Nam về như: hoa tuy líp, hoa lay ơn, hoa ly…

Theo đánh giá của nhiều hộ dân, năm nay do thời tiết thuận lợi, ít mưa bão, cận tết trời lại nắng ráo nên hoa nở đúng dịp tết, không nở sớm cũng không muộn; hoa có màu sắc rực rỡ hơn các năm trước nên người dân rất phấn khởi tin tưởng về một mùa hoa bội thu.

Trong một tuần trở lại đây, các thương lái, các chủ cửa hàng kinh doanh đã về tới tận gia đình các hộ trồng hoa để xem và đặt hoa để bán trong dịp tết. Theo nhiều người dân, thị trường hoa năm nay không có nhiều biến động, giá hoa không cao hơn so với các năm trước.

Từ nghề trồng hoa, cây cảnh mà đời sống kinh tế của người dân xã Nghi Liên đã được cải thiện một cách đáng kể. Sắp tới chính quyền địa phương vẫn sẽ có nhiều hình thức nhằm khuyến khích người dân mở rộng diện tích, phát triển các mô hình trồng hoa và cây cảnh, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân thành phố Vinh và các vùng phụ cận trong các ngày lễ, ngày rằm, dịp tết đến xuân về.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục