Doanh nhân Nghệ An 12 năm liên tục đi thi đại học để thử sức

1 năm trước

Tại điểm trường thi Tân Kỳ, Nghệ An xuất hiện một thí sinh đặc biệt với với kinh nghiệm 12 năm luyện bút với kì thi Đại học. Nguyễn Văn Mão (SN 1987) có lẽ là một cái tên không quá xa lạ với mọi người nhờ xuất khẩu các sản phẩm ống hút từ tự nhiên như tre, trúc, cỏ sang thị trường châu Âu và Đài Loan với thu nhập hàng tỉ đồng mỗi tháng.

Nguyễn Văn Mão, hay còn được nhiều người biết đến với nghệ danh “Mão Mèo”, sinh năm 1987 tại huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An. Dù đã tốt nghiệp 1 trường ĐH, đang theo học năm thứ 3 ở một trường đại học khác, thế nhưng “Mão mèo” vẫn quyết định tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại điểm thi trường THPT Tân Kỳ. Được biết, kỳ thi THPT năm nay là lần thứ 12 Mão tham gia dự thi.

Nguyễn Văn Mão (Mão mèo) được coi là thí sinh có kinh nghiệm thi đại học lâu năm nhất tại điểm thi THPT Tân Kỳ
Nguyễn Văn Mão (Mão mèo) được coi là thí sinh có kinh nghiệm thi đại học lâu năm nhất tại điểm thi THPT Tân Kỳ

Lần đầu, Nguyễn Văn Mão đi thi là năm 2006, nhưng bị trượt. Không nản chí, Mão tiếp tục tham gia dự thi vào năm 2007 và đủ điểm xét tuyển vào trường ĐH Vinh. Từ năm 2008 đến 2018, Mão tiếp tục đi thi thêm 9 lần nữa với số điểm trung bình trên 20 điểm, và từng học 4 trường đại học trước đó, là: Đại học Kiến trúc – Đà Nẵng, Đại học Thủy lợi – Hà Nội, Đại học Kiến trúc – Hà Nội và hiện tại là sinh viên năm 3 Trường Đại học Công đoàn – Hà Nội. Trong 5 trường Đại học đã theo học, Mão đã tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc – Hà Nội với tấm bằng loại khá.

Từng là chủ nhiệm câu lạc bộ Sáo trúc Miền Bắc, từ thời còn là một chàng sinh viên Trường Đại học Kiến trúc, xuất phát từ đam mê thổi sáo, Nguyễn Văn Mão từng bước xây dựng thương hiệu với các sản phẩm nhạc cụ dân tộc là từ tre, trúc, nứa… đến nay đã có hơn 20 hệ thống đại lý cửa hàng trên toàn quốc.

Anh Nguyễn Văn Mão giới thiệu ống hút tre tại Đài Loan (Trung Quốc) tháng 3/2019.
Anh Nguyễn Văn Mão giới thiệu ống hút tre tại Đài Loan (Trung Quốc) tháng 3/2019.

“Tôi tham gia thi Đại học là vì sở thích, và hơn hết chính là không muốn bỏ qua kiến thức. Năm nay đã là lần thứ 12 mình tham gia dự thi THPT Quốc gia và chắc chắn năm sau mình vẫn sẽ tiếp tục đi thi nếu không có vấn đề gì đột xuất” – Nguyễn Văn Mão chia sẻ về lý do liên tục tham gia thi.

Hiện Mão đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Công đoàn, đồng thời anh cũng được biệt đến là một doanh nhân thành đạt khi quản lý gần 30 cửa hàng sáo trúc, hệ thống cửa hàng bán ống hút tre trên toàn quốc với hơn 100 lao động. Mão cũng được công nhận là nghệ nhân trẻ nhất Việt Nam năm 2017.

“Tôi sẽ cố gắng phân bổ thời gian hợp lý giữa việc học và kinh doanh. Nếu đỗ thêm một trường vào năm nay, tôi sẽ lên kế hoạch cụ thể. Với tôi, việc học giúp tôi có thêm nhiều kiến thức trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, tôi cũng không quan tâm lắm về cơ hội nghề nghiệp của các ngành mình theo học, bởi vì hiện tại tôi đã có công việc ổn định” Nguyễn Văn Mão cho biết.

Anh Nguyễn Văn Mão và ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trong buổi giới thiệu sản phẩm.
Anh Nguyễn Văn Mão và ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trong buổi giới thiệu sản phẩm.

Xuất phát từ trào lưu “Không dùng ống hút nhựa của giới trẻ Việt”, Nguyễn Văn Mão đã nảy sinh ý tưởng sản xuất loại ống hút mới từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe và không làm tăng rác thải.

Bên cạnh đó, chàng trai 8x cũng chia sẻ thêm: “Tôi mong muốn đó là làm thế nào để phổ cập sáo trúc vào tất cả trường học, đây là một môn nghệ thuật cần thiết cho nhiều em học sinh. Ngoài ra, tôi cũng muốn tuyên truyền nhiều hơn đến với thế hệ trẻ về việc bảo vệ môi trường thông qua ống hút tre. Các bạn trẻ mới là thế hệ có thể thay đổi được tương lai, chỉ cần thay đổi những thói quen nhỏ như dùng ống hút tre thay ống hút nhựa thôi là cũng góp phần lớn vào thay đổi, cải thiện môi trường sống rồi”.

Cùng chuyên mục