Doanh nghiệp nổ mìn, đá bay vào nhà dân, nhiều người suýt mất mạng

5 tháng trước

Vào chiều tối, thời điểm mà doanh nghiệp Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá. Sau tiếng nổ lớn, hàng loạt viên đá bay tung tóe vào nhà dân cách đó hàng trăm mét tại thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) làm một người dân suýt chết.

Vụ nổ mìn khai thác đá trên xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 8/1, do công ty TNHH Ngọc Hải đóng trên địa bàn gây ra, khiến người dân sống xung quanh khu vực một phen khiếp sợ, chạy tán loạn ra đường.

Vị trí mà doanh nghiệp Ngọc Hải thực hiện nổ mìn khai thác đá
Vị trí mà doanh nghiệp Ngọc Hải thực hiện nổ mìn khai thác đá

Tình trạng trên đã xảy ra trước đó vài lần, người dân đã cảnh báo, làm đơn phản ánh lên chính quyền về việc doanh nghiệp Ngọc Hải nổ mìn khiến nhà cửa rung chuyển, vách tường nứt chân chim, thậm chí đá bay vào nhà dân nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn.

Khoảng 16h30, tại khu vực mỏ đá Ngọc Hải thuộc Công ty TNHH Ngọc Hải tại thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Hàng chục người dân đang thay nhau đào một rãnh sâu, có chiều rộng khoảng 70cm ngang đường, nhằm cản trở phương tiện vào ra mỏ đá này.

Tiếp xúc với những người dân này, họ cho biết việc làm này nhằm phản đối việc doanh nghiệp khai thác đá không những gây ô nhiễm môi trường, mà còn ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng của người dân.

Nhiều viên đá kích thước lớn bay vào vườn nhà dân cách vị trí doanh nghiệp nổ mìn khoảng 250m
Nhiều viên đá kích thước lớn bay vào vườn nhà dân cách vị trí doanh nghiệp nổ mìn khoảng 250m

Bà Nguyễn Thị Loan, 55 tuổi, như vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Khi tôi đang hái rau để chuẩn bị bữa tối thì nghe tiếng nổ lớn từ phía mỏ đá Ngọc Hải. Ngay sau đó, nhiều hòn đá bay tứ tung, sát qua đầu. Hoảng quá, tôi liền ôm đầu nằm rạp xuống đất, phó mặc cho số phận. May mắn là thần chết không gọi tên, nếu không, tôi đã về với tiên tổ rồi”.

“Dù vụ nổ không gây thương tích cho người hay thiệt hại tài sản, nhưng đã tạo nên một cú sốc lớn về tâm lý. Một viên đá lớn có bán kính khoảng 30cm, nặng gần 2kg bay thẳng vào vườn, cắm sâu xuống đất. Đến bây giờ tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi vụ nổ mìn trên”- bà Sen vẫn còn hoảng sợ kể lại.

Theo thông tin từ người dân, cứ vài ngày mỏ đá lại nổ mìn khai thác một lần. Việc đá bay vào vườn nhà dân không còn là chuyện lạ. Cứ vào thời điểm Công ty Ngọc Hải khai thác đá, nhà cửa lại rung lắc như động đất, tường nhà nứt nẻ. Hầu hết người dân trong xóm không ai dám ra khỏi nhà. Hoạt động sản xuất, chăn nuôi đình trệ, thu nhập giảm sút, khiến họ bất an, hoang mang lo lắng, đời sống tinh thần mệt mỏi.

Hàng chục hộ dân gần mỏ đá kêu cứu
Hàng chục hộ dân gần mỏ đá kêu cứu

Quan sát tại hiện trường cho thấy, mỏ đá của Công ty Ngọc Hải và một mỏ đá khác cách nhà bà Sen và bà Loan khoảng từ 250 đến 300m. Với khoảng cách này, chưa nói đến việc đá bay gây nguy hiểm đến tính mạng người dân mà âm thanh của tiếng nổ cũng là một ám ảnh đối với họ.

Để tự bảo vệ cuộc sống và tính mạng của mình, hàng chục người dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung tại mỏ đá Ngọc Hải để phản đối việc nổ mìn làm đá bay vào vườn nhà, đe dọa tính mạng, tài sản và cuộc sống vốn bình yên của họ.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải xác nhận đã sử dụng 2,5kg thuốc nổ để nổ “mồi” chứ không phải để lấy đá. Còn việc đá bay về nhà dân là do vỉa đá chỗ đặt thuốc nổ có kết cấu khác so với bình thường.

Theo Báo Lao động

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục