Đô Lương: Xe tải chở vật liệu xây dựng “băm nát” đường dân sinh?

6 tháng trước

Tuyến đường dân sinh nối từ xóm 9, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) ra quốc lộ 15A được là tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân. Tuy nhiên, sau một thời gian “chịu trận” xe tải chở vật liệu xây dựng, nên tuyến đường này bị xuống cấp, hư hỏng ngh.iêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường sống.

Thời gian qua, người dân tại xóm 9, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An liên tục phản ánh về tình trạng xe quá khổ quá tải đang ngày đêm “cày” nát tuyến đường dân sinh. Cụ thể, trong thời gian rất dài, người dân phải sống trong cảnh khốn khổ vì con đường dân sinh nối từ xóm này ra quốc lộ 15A bị băm nát bởi đoàn xe chở đá với tải trọng lớn, gây tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn khá trầm trọng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Xe chở vật liệu xấy dựng lưu thông trên con đường dân sinh

Trực tiếp “tận mục sở thị” tại khu vực người dân phản ánh vào những ngày cuối tháng 7 – đầu tháng 8/2019, PV chứng kiến hàng lượt xe tải trọng nặng đang nối đuôi nhau chở đầy vật liệu xây dựng từ mỏ đá của Công ty cổ phần vật liệu 99 chạy nghênh ngang, “băm” nát tuyến đường dân sinh nối từ xóm 9, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) ra quốc lộ 15A khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Cuộc sống của người dân sống dọc hai bên đường của xóm 9, xã Mỹ Sơn bị đảo lộn do bụi bặm từ xe chở vật liệu xấy dựng lưu thông trên con đường dân sinh. Mặt đường có dấu hiệu bị cày xới gây hư hỏng nặng, tạo thành những “ổ voi”, đọng nước gây ng.uy h.iểm rất lớn đối với những người tham gia giao thông.

Xe quá khổ quá tải lưu thông thường xuyên khiến mặt đường dân sinh bị cày nát

Chưa kể, các phương tiện này trong quá trình lưu thông đã không được che đậy cẩn thận, khiến đất, đá,…rơi vãi xuống, dồn ứ lại 2 bên đường. Với sự lưu thông từng đoàn xe tại trọng lớn như thế này, lại càng thê thảm hơn. Do đó, tình trạng t.ai n.ạn và xảy ra va chạm giữa các phương tiện giao thông xảy ra là điều tất yếu.

Theo ghi nhận của PV, trên đoạn đường dân sinh này có hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn, chở đá từ mỏ đá của Công ty cổ phần vật liệu 99 có địa chỉ tại xóm 16, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, sau đó nối đuôi nhau vận chuyển ra tuyến QL15A, rồi di chuyển đi nơi khác. Các xe tải này mang logo Công ty Thúy Danh, Hùng Thi, một số khác không gắn logo. Điều đáng chú ý, một số xe tải có dấu hiệu cơi nới, chở quá khổ quá tải lưu thông trên tuyến đường này.

Một nguời dân sống bên đường chia sẻ: “Với lượng xe tải trọng chạy như thế này cả ngày thì nhà còn rung nói chi là người. Hơn nữa xe tải trọng lớn chen nhau chạy qua, tranh đường với cả xe máy, xe đạp,…nên cản trở tầm nhìn, rất dễ xảy ra t.ai n.ạn.”

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Qua quá trình quan sát của PV, đúng như người dân bức xúc, đoạn đường dân sinh này đã bị xuống cấp nghiêm trọng vì hằng ngày phải oằn mình gánh chịu hàng loạt xe chở đá trọng tải lớn. Bên cạnh đó, dọc hai bên đường, bụi phủ lá cây trắng như sương mù. Những chiếc xe chở đá hằng ngày lưu thông gây nên tình trạng ô nhiễm, làm bụi bám vào quần áo, bàn ghế, nhà cửa của nhà dân xung quanh. Thực trạng này vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao, nhất là mật độ tham gia giao thông của người dân tại đây rất lớn.

Do Luong: Xe tai cho vat lieu xay dung “bam nat” duong dan sinh?

Anh Nguyễn Văn C., (trú tại xóm 9, xã Mỹ Sơn) bức xúc chia sẻ: “Đoạn đường này là tuyến giao thông quan trọng của người dân xóm 9, hầu như ngày nào cũng có xe tải chở đá chạy qua tuyến đường. Trời nắng thì xe chạy qua gây bụi mù mịt, môi trường ô nhiễm thì đến mùa mưa, nước lại lầy lội.. Thấy thế, họ xịt nước để hạn chế nhưng tình hình cũng không khá hơn. Nước đổ xuống mặt đường chảy lênh láng nhìn rất nhem nhuốc. Đặc biệt là khi nước tù đọng lại dưới hàng trăm ổ gà nên mỗi lần đi qua chúng tôi phải dừng lại né tránh không thì nước văng tung tóe”.

Với thực trạng nói trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm tình trạng xe tải trọng lớn chở vật liệu xây dựng nghênh ngang trên đường để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi lại và môi trường sống của người dân nơi đây.

Cùng chuyên mục