“Dịch” bùng phát trên… mạng khi dư luận quá mạnh!

2 tháng trước

Thời gian qua, nhiều cá nhân vẫn cố tình thông tin sai sự thật về dịch bệnh corona để “câu like”, một số người đã bị phạt 12,5 triệu đồng.

Một người thông tin sai sự thật về dịch virus corona trên trang cá nhân bị cơ quan chức năng xử lý

Bất chấp được nhắc nhở, bà Lê Thị Bích Ph., 42 tuổi ở thị trấn Cần Giuộc, tỉnh Long An, vẫn nhiều lần lên facebook đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh này. “Khách uống cà phê thông cảm dùm em nha. Em phải đeo khẩu trang vì Mỹ Lộc có 2 người mới phát hiện bị nhiễm virus corona rồi”- bà Phương viết trên trang cá nhân của mình.

Thông tin được người này đăng tải từ 1/2 và nhanh chóng “dậy sóng” vùng quê này. Ngày 6/2, Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An mời bà làm việc, đồng thời quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh lên mạng xã hội.

Chiều 6/2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẳng định trên địa bàn tỉnh này không có trường hợp nào nhiễm virus corona. Trước đó, người dân Bình Dương hoang mang, lo lắng bởi trên mạng xuất hiện thông tin 2 người tử vong ở bệnh viện đa khoa tỉnh do nhiễm virus corona.

Trần Như Y., 20 tuổi ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, dưới cái tên “Mộng cô Halen Trần” ngày 5/2 đưa “tin vịt” lên trang cá nhân: “Sợ quá, Bệnh viện đa khoa Rạch Giá vừa nhập vô 1 ca nhiễm virus corona muốn về nhà”.

Làm việc với Công an TP Rạch Giá, Y. nhận lỗi và cam kết chấm dứt việc đăng tải thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh do virus corona trên trang mạng xã hội Facebook. Cô này bị phạt 12,5 triệu đồng.

Ngày 4/2 tài khoản Facebook “Trần Tinh Nghĩa” chia sẻ bài viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật liên quan Cty TNHH Pousung, đóng tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Bài viết nói đã có chuyên gia người Trung Quốc mắc bệnh và kêu gọi công nhân nghỉ việc. “Sự việc này đã gây hoang mang trong công nhân và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương”- Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai nhận định và phối hợp Công an huyện Trảng Bom làm việc với chủ tài khoản Facebook “Trần Tinh Nghĩa” là Trần Thị Thu Th., 32 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom. Người này đã thừa nhận chia sẻ thông tin không chính xác từ các tài khoản trên mạng xã hội.

Ngày 4/2, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 1 phút cho rằng đã có 33 người chết do virus corona khi đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hoang tin này lan nhanh trên mạng xã hội khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện, bác bỏ hoang tin này đồng thời nhờ công an TPHCM điều tra, làm rõ.

Người của công chúng càng phải thận trọng khi phát ngôn

Không chỉ người dân bình thường, nhiều nghệ sĩ, “sao” giải trí cũng thông tin đang “phòng chống dịch” trên mạng. Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng là ba cái tên vừa được Sở Thông tin, Truyền thông TPHCM chỉ mặt điểm tên vì thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh. Trong khi Mr Đàm hoang tin “đã có 2 ca chết do virus corona ở Bệnh viện Chợ Rẫy”, Ngô Thanh Vân lại loan tin tại sao không chặn các chuyến bay từ Vũ Hán vào Việt Nam, còn Cát Phượng thì cho rằng dịch bệnh đến quận 1 rồi lan sang các quận khác…

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin, Truyền thông TPHCM, cho biết đã có lịch mời cả ba nghệ sĩ này lên làm việc. Ngô Thanh Vân và Đàm Vĩnh Hưng đã cử người đại diện đến làm việc với Thanh tra Sở, tuy nhiên Sở yêu cầu làm việc trực tiếp với các nghệ sĩ này.

“Thanh tra Sở sẽ căn cứ vào thực tế, thái độ của các nghệ sỹ để có hướng xử lý cụ thể. Nhưng chúng tôi đã xác định sẽ làm việc trên tinh thần là để các nghệ sỹ nhận ra cái sai của mình và hợp tác cùng với thành phố để hỗ trợ, giải quyết các khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Chúng tôi tin rằng, với lượng người hâm mộ đông đảo, các nghệ sỹ trên sẽ làm tốt công việc này” – ông Từ Lương nói.

Ông mong các nghệ sỹ khác, những người có tầm ảnh hưởng xã hội, được khán giả yêu mến coi là thần tượng, cẩn trọng trong các phát ngôn và bài viết.

Triệu tập 170 đối tượng để làm rõ vi phạm

Chiều 5/2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, Bộ đã chỉ đạo công an các địa phương tích cực đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đến nay, công an các tỉnh đã triệu tập hơn 170 đối tượng để làm rõ hành vi vi phạm, trên cơ sở đó kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Sau khi xử lý hành chính, cơ quan chức năng yêu cầu các đối tượng vi phạm ký cam kết không tái phạm… Ngoài ra, cơ quan công an đang đấu tranh làm rõ hơn 41 trường hợp không hợp tác để củng cố tài liệu nhằm xem xét xử lý hình sự. Các trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý hành chính sau khi ký cam kết không tái phạm mà tái phạm, thì cơ quan công an sẽ xem xét xử lý hình sự về hành vi loan tin sai sự thật.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục