Để “khoáng t.ặc” lộng hành, hàng loạt cán bộ Thanh Chương bị kỷ luật

2 tháng trước

Để “khoáng t.ặc” lộng hành, hàng loạt cán bộ xã và Công an huyện Thanh Chương bị k.ỷ luật, điều chuyển công tác.

Hiện trường sự việc tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An - Ảnh: Văn Lộc
Hiện trường sự việc tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An – Ảnh: Văn Lộc

Sáng nay (8/8) hội đồng kỷ luật của huyện Thanh Chương vừa họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tình trạng “khoa’ng t.ặc” hoành hành, khai thác tra’i phép quặng thạch anh quý hiếm tại xã biên giới Thanh Sơn.

Theo đó, ông Lê Đình Hùng – công chức địa chính, xây dựng xã Thanh Sơn bị kỷ luật khiển trách. Ông Lữ Văn Đương – chủ tịch UBND xã, ông Lô Văn Mão – trưởng Công an xã Thanh Sơn và một phó chủ tịch UBND xã bị phê bình và “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Đối với Công an huyện Thanh Chương, đã kiểm điểm, phê bình trước đơn vị 3 cán bộ liên quan, đồng thời hạ thi đua, điều chuyển một cán bộ. Ngoài ra, Đồn biên phòng Ngọc Lâm cũng tổ chức họp kiểm điểm đơn vị.

Được biết, tình trạng khai thác trái phép quặng đá tại Thanh Sơn bắt đầu từ khoảng tháng 4/2018 và kéo dài đến tháng 6/2019.

Khu vực khai thác là đất lâm nghiệp nhà nước giao cho người dân tái định cư từ huyện Tương Dương về tái định cư sử dụng. Biết tại khu vực này có quặng nên nhóm khai thác đã bỏ tiền ra mua đất của dân, sau đó tổ chức khai thác “núp bóng” dưới việc “cải tạo đất vườn”.

Sau đó, chính quyền xã Thanh Sơn đã tổ chức vào kiểm tra xác định nhóm khai thác quặng không có bất cứ giấy tờ gì chứng tỏ được nhà nước cấp quyền khai thác khoáng sản.

Do xe trọng tải lớn, đi lại thường xuyên trong một thời gian dài nên đường giao thông của xã bị xuống cấp, h.ư h.ỏng nặng, mất an toàn giao thông nên người dân bư’c xúc.

Kiểm tra loại quặng đá này, các cán bộ Sở Tài nguyên – môi trường Nghệ An xác định đây là đá thạch anh, một loại quặng có giá trị kinh tế rất cao, với giá khoảng 2 triệu đồng/tấn. Trừ chi phí vận chuyển cũng gấp 5 đến 6 lần đá trắng.

Cũng thông qua cuộc trao đổi, trò chuyện với PV, ông Nguyễn Văn Quế – chủ tịch UBND huyện Thanh Chương” nói: Trách nhiệm ở đây là chính quyền xã, Công an và Đồn Biên phòng thiếu kiên quyết trong việc xử lý, để tình trạng người dân khai thác quặng đá trái phép trong thời gian dài. Đến nay đã cơ bản khắc phục được hiện trạng, trồng lại keo trên khu vực đất rừng bị phá”.

Cùng chuyên mục