Đê biển trị giá 300 tỷ hở “hàm ếch” sau mưa lũ

7 tháng trước

Gần 200m đê chắn sóng tại thôn Yên Điềm, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã bị sóng biển và nước lũ Ɖάпʜ vỡ, gây sạt lở và tạo ra những hàm ếch rất ɴguy ʜiểm.

Một khối lượng lớn đá phía chân đê bị sóng cuốn, tạo ra những hàm ếch lớn.

Phần mái đê được gia cố bằng những mảng bê tông lớn cũng bị sóng cuốn trôi, xuất hiện những vết gãy dài hơn chục mét.

Trong sáng 6/9, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với huyện Lộc Hà đến khu vực phần đê bị sạt lở để kiểm tra và tìm phương án khắc phục.

Tại hiện trường, nước lũ và sóng vẫn còn chảy rất mạnh, tiếp tục đánh vào phần đê đã bị sạt lở. Người dân không thể đưa tàu thuyền vào khu vực để neo đậu.

Mái đê bị nứt gãy

Ông Trần Văn Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, khu vực bị sạt lở nằm từ đoạn k59 + 200 đến k59 + 400 có chiều dài gần 200m. Sóng và lũ làm sạt lở toàn bộ phần chân đê, móng đê và gãy đứt phần kết cấu bê tông mái đê.

“Tuyến đê biển này rất quan trọng, bảo vệ 1.500 dân sinh sống phía trong đê. Đồng thời đê còn có nhiệm vụ chắn sóng, phục vụ người dân sản xuất, do vậy cần phải có phương án khắc phục sớm” – ông Nghĩa cho hay.

Cũng theo vị lãnh đạo xã Thịnh Lộc, trước mắt xã đề xuất dùng những lồng sắt chứa đá gia cố phần chân đê để tránh bị sạt lở thêm. Về lâu dài cần có phương án hàn gắn để kiên cố lại phần hư hỏng.

Đá gia cố tại chân đê bị cuốn trôi

Phó giám đốc Sở NN&PTNN Nguyễn Bá Đức cho biết, sẽ lên phương án khắc phục, sửa chữa khu vực đê bị sạt lở.

Được biết, đoạn đê này hoàn thành vào năm 2015, là một phần của dự án kè biển chống xâm thực có chiều dài 9km với số vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục