Nghệ An: Dân “vây” trụ sở xã yêu cầu khẩn trương cứu 9 ngư dân mất tích

9 tháng trước

Trăm người như một, tâm trạng của bà con vùng biển hệt như ngồi trên đống lửa, họ thực sự lo lắng và bức xúc trước sự chậm trễ của phía chủ tàu Pacific 01 trong 3 ngày qua, đặc biệt hơn cả là trách nhiệm của phía chủ tàu hàng Pacific 01.

Sáng ngày 1/7, người dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An lại tiếp tục tập trung tại trụ sở UBND xã để yêu cầu các cơ quan chức năng, cứu hộ khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân vẫn còn mất tích trên biển.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy 1 thuyền viên mất tích là anh Nguyễn Văn Hòa và đưa về quê nhà Tiến Thủy, Quỳnh Lưu. Còn 9 ngư dân khác vẫn đang mất tích ngoài biển khơi, khu vực Vịnh Bắc bộ.

Hàng trăm người dân xã Tiến Thủy tập trung ở trụ sở UBND xã để yêu cầu chủ tàu hàng có phương án cho thợ lặn tìm kiếm 9 ngư dân mất tích - Ảnh: DOÃN HÒA
Hàng trăm người dân xã Tiến Thủy tập trung ở trụ sở UBND xã để yêu cầu chủ tàu hàng có phương án cho thợ lặn tìm kiếm 9 ngư dân mất tích – Ảnh: DOÃN HÒA

Thân nhân các thuyền viên này đều bày tỏ bức xúc trước công tác tìm kiếm các ngư dân gặp nạn diễn ra khá chậm trễ, đặc biệt trách nhiệm của chủ tàu hàng Pacific 01.

Trước đó, trưa 30-6, ông Nguyễn Phước Quy Phong – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vận tải và thương mại quốc tế (có trụ sở tại TP.HCM) – chủ tàu hàng Pacific 01 đã ký bản cam kết với người dân, chính quyền địa phương bắt đầu triển khai cho thợ lặn làm việc từ 4h sáng 1-7.

Tuy nhiên, thân nhân các ngư dân bị nạn phản ảnh thông tin từ những người sống sót sau vụ chìm tàu báo về đến sáng nay thợ lặn vẫn chưa tới hiện trường như cam kết.

Nhiều người thân 9 ngư dân mất tích khóc nức nở khi thời gian trôi qua mà tung tích con em họ chưa tìm thấy gì - Ảnh: DOÃN HÒA
Nhiều người thân 9 ngư dân mất tích khóc nức nở khi thời gian trôi qua mà tung tích con em họ chưa tìm thấy gì – Ảnh: DOÃN HÒA

Đã gần 4 ngày trôi qua, tại hiện trường chỉ có tàu cứu nạn của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cùng một số tàu cá của ngư dân quần thảo quanh hiện trường.

Qua khảo sát sơ bộ, tại vị trí tàu bị nạn chìm có độ sâu trên 60m và năng lực, phương tiện (khả năng lặn) của lực lượng tìm kiếm cứu nạn dân sự khó có khả năng đáp ứng yêu cầu lặn tìm kiếm các thuyền viên bị nạn.

Đại diện thân nhân các gia đình 9 thuyền viên mất tích chất vấn lãnh đạo địa phương, tại sao phía công ty chủ tàu hàng Pacific 01 nhiều lần hứa hẹn đưa thợ lặn ra hiện trường nhưng đến giờ vẫn chưa kết quả gì.

Nhiều người khóc ngất ở trụ sở UBND xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sau sự cố chìm tàu - Ảnh: DOÃN HÒA
Nhiều người khóc ngất ở trụ sở UBND xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sau sự cố chìm tàu – Ảnh: DOÃN HÒA

Họ càng lo lắng hơn khi biết thông tin dự báo thời tiết về một vùng áp thấp ở phía Bắc Biển Đông đang di chuyển vào vùng biển Bạch Long Vỹ có thể khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyện vọng trước hết, lớn nhất của dân chúng tôi là tìm được người đưa về. Còn lại những vấn đề khác tính sau”, bà Phạm Thị Hằng, người thân thuyền trưởng Hồ Bá Lâm tha thiết.

Ông Bùi Ngọc Tú, anh trai thuyền viên mất tích Bùi Nam Chung nói: Dân chúng tôi bức xúc vì từ 2 ngày trước được báo thợ lặn sẽ lặn xuống biển tìm kiếm người nhà mất tích.

Việc này trái ngược với cam kết trước đó của Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế - chủ tàu hàng Pacific 01.
Việc này trái ngược với cam kết trước đó của Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế – chủ tàu hàng Pacific 01.

Nhưng sáng hôm qua (tức ngày 30/6 – PV) họ lại nói thợ lặn quay về vì không lặn được. Phải có cách nào đó khẩn trương cứu vớt anh em ngư dân chúng tôi chứ. Chúng tôi bỏ mồ hôi, bỏ cả máu để bám biển…”

Ông Tô Hồng Quang (51 tuổi) – người thân của thuyền viên Trương Đắc Quý hiện đang mất tích cho biết: “Từ ngày ra biển cùng anh em đến giờ chúng tôi chưa nhận được cuộc điện thoại nào của Quý. Chúng tôi rất lo lắng và đau lòng lắm khi đã nhiều ngày qua nhưng thông tin tìm kiếm Quý cùng 8 anh em còn lại vẫn chưa có kết quả gì”.

Ông Đinh Trọng Dũng, một trong hai người sống sót trở về quê nhà, cho hay thời điểm gặp nạn, các thuyền viên đang ngủ ở trong khoang tàu nên không kịp phản ứng. Có thể những người mất tích đang mắc kẹt trong tàu vì không kịp thoát ra hay mặc áo phao.

Người thân thuyền viên bị mất tích khóc ngất
Người thân thuyền viên bị mất tích khóc ngất

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, sau khi nhận thông tin các ngư dân gặp nạn, ông Nguyễn Đắc Vinh – bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã liên lạc với Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Sở chỉ huy tiền phương cứu nạn ở Hải Phòng cùng các lực lượng phối hợp nhanh chóng tìm kiếm 9 ngư dân mất tích.

Chia sẻ với mất mát của các gia đình các ngư dân, ông Nguyễn Văn Ước – chủ tịch UBND xã Tiến Thủy – cho biết đến nay chủ tàu đã thuê thêm thợ lặn từ TP.HCM ra Hải Phòng để lặn tìm các ngư dân mất tích.

Khoảng hơn 10h sáng nay, thợ lặn đã bắt đầu ra hiện trường.

Tôi cũng rất nóng lòng khi 9 người con của xã đang mất tích ở biển. Phía xã yêu cầu công ty phải thực hiện đúng bản cam kết thuê thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất. Đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định của pháp luật“, ông Ước nói.

Ông Nguyễn Văn Ước - chủ tịch UBND xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng, công ty tàu hàng tìm kiếm các ngư dân mất tích - Ảnh: DOÃN HÒA
Ông Nguyễn Văn Ước – chủ tịch UBND xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng, công ty tàu hàng tìm kiếm các ngư dân mất tích – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng nay, ông Trần Hữu Tiến – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cũng đã có mặt để đối thoại với người dân Tiến Thủy. Thay mặt chính quyền địa phương các cấp, ông Tiến gửi lời chia sẻ, thông cảm sâu sắc với bà con.

Đồng thời thông tin các lực lượng quân sự, giao thông, cứu nạn đang cố gắng, khẩn trương hết sức để tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển. Hiện nay, đã tìm được tốp thợ lặn đồng ý ra khu vực hiện trường vụ tai nạn ở Bạch Long Vỹ để lặn tìm kiếm các nạn nhân. Dự kiến khoảng 1h sáng ngày 2/7 sẽ có mặt tại tọa độ được xác định là tàu chìm. Tuy nhiên, người dân cho rằng như vậy là quá muộn và chậm trễ.

Cùng chuyên mục